Công an Đà Nẵng khuyến cáo dân trí thức lừa đảo khóa thuê bao

Rate this post

Người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu từ các số điện thoại khác lạ, mạo danh.
Ngày càng có nhiều hình thức, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại.

Gọi đến số điện thoại dây nóng Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, anh NVH (trú Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết đã khai hết thông tin cá nhân sau khi được một người xưng là nhân viên nhà mạng gọi điện báo khóa thuê bao. Anh H. cho hay, cuộc gọi xuất phát từ một số lạ đầu tiên, gọi đến và nói “thuê bao của bạn sẽ tạm dừng sau hai giờ nữa, để biết thêm chi tiết vui lòng nhấn phím 0”. Nghe giọng nói trong điện thoại giống như thông báo của tổng đài, anh tưởng thật nên làm theo, được kết nối với một người tự xưng là nhân viên nhà mạng, nói với âm điệu đe dọa. Chợt nghĩ đến các đoạn lừa đảo qua điện thoại liên tục trong thời gian qua, anh tỉnh táo dừng lại và chặn luôn số điện thoại khác lạ. Để kiểm tra tính xác thực của công việc “khóa thuê bao”, anh H. gọi tổng đài nhà mạng thì được trả lời là thuê bao đang hoạt động hoàn toàn bình thường.

Thời gian qua, có rất nhiều nhân viên ở nhiều địa phương bị “nắn gân” là phạm vi các quy định về tiêu chuẩn của đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin và có thể được xử lý theo quy định của pháp luật. Vì lo lắng cơ sở mất liên lạc, một số thì nhẹ nhàng để chứng minh mình không phạm vi, nên có nhiều người làm theo. Từ đây là nguồn khởi động của công việc bị lừa đảo dẫn dắt và tài khoản bị rút sạch tiền.

Theo bộ nghiệp vụ của Phòng An ninh mạng và Phòng chống phạm tội sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng, công việc đầu tiên là đối tượng bắt đầu tiếp cận bằng cách liên tục thực hiện cuộc gọi thông báo tới số server body use of information does not real, that they will beuncated service after 1 or 2 time. Để giải quyết, xử lý sự cố, chủ thuê bao phải liên hệ tới số điện thoại “tổng đài” làm việc cung cấp đối tượng. Khi người dùng gọi lại số “tổng đài”, đối tượng sẽ nhanh chóng khai thác, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như tên họ, địa chỉ, số CMND, căn cước… để được hỗ trợ kỹ thuật . Khi được nắm bắt thông tin cá nhân, các đối tượng lập tức hướng dẫn người dùng thực hiện các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp sang tên đổi chủ thông tin điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi và sử dụng quyền. Kể từ lúc này, lừa đảo đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên đăng nhập mật khẩu, chọn tính năng nhận OTP mã hóa thông báo. Từ đó dễ dàng sử dụng tài khoản mạng xã hội, tiền trong ngân sách hàng liên kết với ví điện tử.

Đây là thực tế đoạn mã có từ lâu, nhưng liên tục được thay đổi kịch bản người dùng không tính toán trước. Trước đây, kịch bản phổ biến thường là “thông báo người dùng gây tai nạn ở Đà Nẵng”, “đang bị điều tra vì liên quan đến vụ trọng án” hay “đổi sim 4G”. Đến nay là chiêu khóa thuê bao, vì thuê bao điện thoại cũng là một trong những sản phẩm quan trọng của người dùng. Các cuộc gọi thường được thực hiện bởi một số đầu từ nước ngoài, thay vì “+84” của Việt Nam.


Người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu từ các số điện thoại khác lạ, mạo danh.

Từ công việc tiếp nhận và thụ lý minh, điều tra, cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các thông điệp, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên on. Cùng với đó, lưu lại bằng chứng chỉ như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi và phản hồi tới doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông để xử lý. Để bảo mật thông tin, tránh các cuộc gọi lừa đảo tiếp cận, người dân không nên khai báo cá nhân thông tin trên mạng xã hội hoặc nền tảng trực tuyến khác, đồng thời không nên làm theo yêu cầu của người lạ như: tải đường dẫn về cài đặt, đăng nhập thông tin, ngân hàng tài khoản … nhằm tránh bị phạm tội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo thống kê của Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi tháng, cuộc gọi số lượng được phát hiện giả mạo lên hàng triệu. This is an management of the smartphone code of Viet Nam is 84, because that if the user get get call or message from the phone number has start is the marker “+” or “00”, but the two number of next not ” 84 “thì có thể là quốc tế số. Người dùng chỉ nên gọi lại hoặc làm theo khi biết chắc chắn đó là số người thân ở nước ngoài.

ĐÔNG A

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *