Công an TP.HCM hứa thụ lý đơn “không thu sổ hộ khẩu” | Cải cách hành chính

Rate this post

Sáng 17-8, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị với doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM chủ trì hội nghị.

Công an TP.HCM hứa sẽ thụ lý đơn 'không thu hộ khẩu' photo 1Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CHÍ THANH

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đã giải quyết 62.097 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam. Trong đó, 89,05% hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông được khai báo qua mạng Internet. 23.684 hồ sơ cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Về lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, đơn vị đã giải quyết 321.063 hồ sơ; cấp, đổi, cấp lại 1.345 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lái xe trong Công an nhân dân; Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với 1.103 xe ô tô, mô tô sử dụng trong ngành Công an.

Trung tá Lê Mạnh Hà chia sẻ, trên lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, đơn vị đã giải quyết 531.581 hồ sơ. Tính đến ngày 11/8, Công an TP.HCM đã trả hơn 4,8 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn; thu nhập 556.426 hồ sơ xác định số tài khoản điện tử.

Về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã xử lý 5.487 hồ sơ theo quy định.

Công an TP.HCM hứa sẽ thụ lý đơn Lãnh đạo Công an TP.HCM và các phòng nghiệp vụ đối thoại với người dân, doanh nghiệp … tại hội nghị. Ảnh: CHÍ THANH

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức và người dân đã đặt câu hỏi về nhiều lĩnh vực như: quản lý xuất nhập cảnh; đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; đăng ký và quản lý cư trú; cấp và quản lý CCCD; Cứu hỏa…

Một số ý kiến ​​cho rằng việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây hoang mang, khó khăn. Trong khi đó, kể từ ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu cũng sẽ hết hiệu lực. Sổ hộ khẩu nên để cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân. Hơn nữa, khi bị thu hồi sổ, người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn khi làm các thủ tục hành chính khác …

Trả lời kiến ​​nghị của người dân, đại diện Công an TP.HCM cho biết, về việc thu hồi sổ hộ khẩu, đơn vị đang chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an hướng dẫn cụ thể. Nếu đến thời điểm thu thì đơn vị sẽ phải thu.


Phó phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết theo quy định, công an thu hồi sổ hộ khẩu khi người dân làm thủ tục thay đổi thông tin nơi cư trú trong sổ. Vì khi đó, sách không còn giá trị. Trước đây, khi bị thu hồi sổ hộ khẩu, cơ quan công an sẽ cấp lại sổ mới. Hiện tại, quản lý dân cư thay đổi, sẽ không cấp lại sổ hộ khẩu đã thu hồi mà cập nhật thông tin cư trú vào cơ sở dữ liệu quốc gia.
Công an TP.HCM hứa sẽ thụ lý đơn Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CHÍ THANH

Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ, tuy nhiên, trước kiến ​​nghị sổ hộ khẩu hết hạn sử dụng không cần thu hồi để người dân giữ làm kỷ niệm, đơn vị sẽ tiếp thu và có những đề xuất, kiến ​​nghị với Bộ Công an. . để được hướng dẫn cách làm thuận tiện nhất cho người dân.

Trước thắc mắc của người dân về thẻ CCCD có gắn chip, đại diện Công an TP.HCM cho biết, mục tiêu của Bộ Công an khi hoàn thành đề án cơ sở dữ liệu dân cư kết nối các sở, ngành, thẻ CCCD có thể khám chữa bệnh, thu hồi. tiền ngân hàng … Nhưng việc triển khai đến khâu nào thì người dân phải nắm.

“Có trường hợp CCCD có gắn chip mới được sử dụng để khám chữa bệnh, nhưng cũng có trường hợp do thông tin sai khớp giữa dữ liệu dân cư của Bộ Công an với dữ liệu của ngành y tế nên khám bệnh, chữa bệnh. điều trị là không thể. Hoặc ngân hàng phải triển khai dịch vụ trên hệ thống liên thông dữ liệu của Bộ thì khách hàng mới được sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền. Mục đích của Bộ Công an là tích hợp ngày càng nhiều tiện ích trên thẻ CCCD có gắn chip… ”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Công an TP.HCM hứa thụ lý đơn 'không thu hộ khẩu' Ảnh 4Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, đơn vị luôn xác định tiếp nhận, giải đáp những thắc mắc chính đáng của người dân, doanh nghiệp, phục vụ một cách tốt nhất. Công an Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn người dân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, tương tác, hợp tác với các cơ quan nhà nước và Công an Thành phố để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết công việc ngày càng thuận lợi và tốt hơn. …

CHÍ THẠCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *