Công bố 10 đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 | Văn hóa

Rate this post

Ngày 21/9, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố danh sách 10 đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 15 – Vì tình yêu Hà Nội, 2022. Trên cơ sở 41 “ứng cử viên” do Ban sơ khảo đăng tải, Ban Giám khảo đã tổ chức hai vòng chấm vào ngày 30/8 và 13/9 để chọn ra 10 đề cử chính thức ở bốn hạng mục: Giải thưởng lớn, Giải nghệ thuật và Giải thưởng. Giải Ý tưởng và Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội. Từ các đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ chọn và trao các giải thưởng chính thức ở 4 hạng mục tại lễ trao giải dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 10 năm 2022 tại Hà Nội.

Kỷ niệm 10 năm Giai Bùi Xuân Phái - Chuyện tình nam giới Hà Nội năm 2022 kèm hình ảnh 1Cuốn “Tranh dân gian Kim Hoàng” được đề cử Giải thưởng Mỹ thuật – Vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: dangcongsan.vn

Theo truyền thống, mặc dù có danh sách nhiều đề cử Giải thưởng lớn, Ban giám khảo chỉ công bố một đề cử và sẽ trao đề cử đó. Do đó các đề cử Giải thưởng lớn sẽ được giữ bí mật cho đến lễ trao giải.

Về Giải thưởng Tác phẩm có 3 đề cử. Đó là cuốn sách ảnh “Hà Nội Hà Nội” bằng ba thứ tiếng Việt – Anh – Ý của Minh Phạm (Việt Mỹ) và Paola Boncompagni (Ý). Được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế giới, bộ sưu tập những góc nhìn độc đáo về Hà Nội được Minh Phạm chụp bằng điện thoại di động vào năm 2016. Nhà báo kiêm nhà sản xuất phim tài liệu người Ý Paola Boncompagni đã chọn những hình ảnh được dịch và chú thích bằng văn bản. Người Ý. Tiền bán sách được tác giả và những người tham gia triển lãm chuyển trực tiếp đến Hội Nạn nhân chất độc da cam / dioxin Việt Nam. Tiếp đến là cuốn “Người Hà Nội: Chuyện ăn uống một thời” của tác giả Vũ Thế Long do Hội Nhà văn – Chibooks phát hành. Đề cử thứ ba là cuốn “Tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa.

Có 3 đề cử Giải thưởng Việc làm. Đầu tiên là dự án “Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp khu nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài” được triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ tháng 4 năm 2022. Đây là ngôi biệt thự có diện tích gần 1.000 m2, nằm ở góc ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX và mang nhiều giá trị về kiến ​​trúc. Tiếp đến là hành động “Bốn mươi năm xây dựng, bảo tồn và phát triển Hội thơ làng Chùa” (tức thôn Hoàng Dương, xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội), góp phần làm phong phú thêm diện mạo văn hóa. tinh thần của Hà Nội ngày nay, trên cả hai phương diện truyền thống và hiện đại. Thứ ba là công trình “Khôi phục, tôn tạo và bảo tồn di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Tòa án nhân dân tối cao”.

Giải Ý tưởng cũng có ba đề cử. Đề xuất dỡ bỏ hàng rào Công viên Thống Nhất, tạo không gian “mở” kết nối với xung quanh, đồng thời “thông thoáng” về cơ chế quản lý, nâng cấp, hình thành không gian đi bộ dọc đường Trần Nhân Tông, nâng cao. giá trị của không gian cảnh quan khu vực trung tâm Hà Nội.

Tiếp theo là đề xuất đề án thí điểm 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng và nghiên cứu xây dựng làn đường riêng cho xe đạp. Theo ý tưởng này, trong quý IV / 2022, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 2.000 xe tại 200 trạm thí điểm, trải khắp 7 quận, huyện gồm: Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hải Phòng. Bà Trưng, ​​Cầu Giấy. Đây là dự án thí điểm sử dụng 100% vốn xã hội hóa. Cuối cùng, đề cử là nghiên cứu “biến” bãi bồi bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa – du lịch, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, tạo điểm đến vui chơi giải trí. và tham quan. các điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Qua 14 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã vinh danh 13 nghệ nhân, nhà văn hóa tiêu biểu đạt Giải thưởng lớn; trao tặng gần 50 Công trình, Ý tưởng và Việc làm.

Bước sang mùa thứ 15, Ban tổ chức sẽ tiến hành triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Hà Nội xanh” trong khuôn khổ lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Những bức ảnh đẹp nhất về vẻ đẹp của trời, của nước, của cây xanh với “tình yêu Hà Nội” sẽ được giới thiệu đến công chúng và nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội do Báo Thể thao và Văn hóa phối hợp cùng gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập năm 2008 nhằm trao tặng những tác giả, tác phẩm, ý tưởng và việc làm có giá trị. tính khoa học, nghệ thuật cao, thấm đẫm tình yêu Hà Nội. Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên gồm: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN; Giáo sư, Tiến sĩ, kiến ​​trúc sư Hoàng Đạo Kính và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.


Thanh Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *