Công nghệ mới giúp tăng tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Rate this post

Nhờ kỹ thuật lấy noãn, lấy tinh trùng và nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn quốc tế, các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm được điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả và sinh con khỏe mạnh.

Các công nghệ mới áp dụng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam hiện nay đã được các chuyên gia chia sẻ trong chương trình tư vấn “Vai trò của công nghệ mới trong điều trị vô sinh, tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm”. phát trên VnExpress (tối ngày 6/9). Chương trình có sự tham gia của PGS.TS. GS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm IVFTA Hà Nội, ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm IVFTA TP.HCM, TS.BS Nguyễn Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Trung tâm IVFTA Hà Nội và ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng Đơn vị Nam học, Trung tâm IVFTA-HCM.

Bác sĩ Giang Huỳnh Như đang tư vấn cho một bệnh nhân hiếm muộn.  Ảnh: Quỳnh Châu

Bác sĩ Giang Huỳnh Như đang tư vấn cho một bệnh nhân hiếm muộn. Hình ảnh: Quỳnh Châu

Bác sĩ Giang Huỳnh Như cho biết, có tới 70% các cặp vợ chồng hiếm muộn đến điều trị IVFTA là những trường hợp khó, hiếm muộn lâu ngày, tuổi già, dự trữ buồng trứng kém (AMH thấp), không chuyển được nhiều phôi, nam giới được chẩn đoán mắc bệnh azoospermia… Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của IVFTA trong những trường hợp này lên đến gần 70%, thậm chí 80% ở bệnh nhân trẻ tuổi. Ngoài đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, có được thành công này là nhờ sự đóng góp rất lớn của công nghệ ở cả 3 mắt xích: điều trị vô sinh nữ, vô sinh nam và nuôi cấy phôi.

Tại IVFTA, số bệnh nhân nữ ít trứng nhiều hơn số bệnh nhân nhiều trứng, nhưng với các phương tiện đánh giá chất lượng trứng và dự đoán khả năng tạo phôi, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên bảo quản bao cao su. Có thể thực hiện bao nhiêu trứng, bao nhiêu chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

“Nghiên cứu cho thấy, tại Tâm Anh IVF, cứ 7 quả trứng được lấy, dù tươi hay đông lạnh đều cho ra ít nhất 1 phôi tốt vào ngày thứ 5. Đây là một con số rất đáng khích lệ”, bác sĩ Huỳnh Như cho biết. tốt.

Đối với điều trị nam khoa, bác sĩ Đăng Khoa cho biết, các bác sĩ IVFTA có thể thực hiện các ca phẫu thuật vi phẫu TESE cho nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động nhờ một máy vi phẫu có hệ thống vi phẫu. Độ phóng đại 30x, trường nhìn rộng, kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại hơn 200x. Tỷ lệ thành công được báo cáo là đạt 80%. IVFTA còn sở hữu phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 5 có thể thực hiện kỹ thuật lưu trữ tinh trùng ít, đây là kỹ thuật mà ít trung tâm trên thế giới làm được.

“Cách đây 10 năm có một bệnh nhân làm bệnh lý không có tinh trùng, ức chế quá trình sinh tinh giữa chừng … Nhưng khi đến Tâm Anh, bệnh nhân đã được lọc và ly tâm để tìm tinh trùng. Sau khoảng 2-3 lần là đủ. có thể làm được 2-3 chu kỳ IVF. Ở IVFTA, chúng tôi để dành mọi cơ hội tìm được dù chỉ 1 tinh trùng ”, bác sĩ Khoa cho biết thêm.

ThS.BS Lê Đăng Khoa (phải) trong ca phẫu thuật vi phẫu TESE cho một nam bệnh nhân hiếm muộn do thiếu tinh trùng.  Ảnh: Quỳnh Châu

ThS.BS Lê Đăng Khoa (phải) trong ca phẫu thuật vi phẫu TESE cho một nam bệnh nhân hiếm muộn do thiếu tinh trùng. Hình ảnh: Quỳnh Châu

Ngay từ đầu khi chọc hút noãn và tinh trùng, các kỹ thuật viên đã dự đoán khả năng thụ tinh, tạo phôi. Hệ thống tủ cấy phôi time-lapses tích hợp AI giúp theo dõi, đánh giá, ghi nhận sự phát triển của phôi và dự đoán chính xác tỷ lệ phôi từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 đạt 95%. Phôi được theo dõi 5 phút một lần đối với nhiều mặt cắt.

Điều kiện nuôi cấy giúp ngăn ngừa sự tác động từ các yếu tố môi trường, nhiệt độ, nồng độ khí lên phôi. “Với điều kiện nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm của IVFTA, phôi xấu vẫn có thể phát triển”, TS Liên Hương giải thích. Nhờ đó, IVFTA có thể tận dụng tối đa cơ hội để chuyển phôi cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có dự trữ buồng trứng (AMH) thấp, bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều phôi bất thường.

Việc sàng lọc phôi trước khi cấy cũng được áp dụng cho nhiều cặp vợ chồng già hiếm muộn, nhằm phân tích những bất thường nhỏ nhất về cấu trúc nhiễm sắc thể, giúp người bệnh sinh con khỏe mạnh.

Ở giai đoạn cuối cùng, trước khi đặt phôi vào tử cung, các bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng nơi phôi làm tổ và phát triển trong thai kỳ. IVFTA là một trong số ít trung tâm có hệ thống nội soi tử cung ngoại trú, thủ thuật diễn ra trong vòng vài phút, điều trị đặc biệt cho những bệnh nhân nghi ngờ có bất thường về tử cung hoặc cấy nhiều lần không thành công. .

“Không có một công thức điều trị chung cho tất cả các bệnh nhân, mỗi trường hợp đều có phương pháp điều trị riêng tùy theo tuổi, tình trạng bệnh, nội tiết… Ngoài việc cá biệt hóa, cần tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, số lượng noãn và tinh trùng. là vừa đủ, giảm tai biến, hạn chế tiêm chích, tăng cường sử dụng thuốc để người bệnh không phải đi lại nhiều, quá trình điều trị thoải mái hơn ”, bác sĩ Lê Hoàng nhấn mạnh.

Phó giáo sư.  TS.BS Lê Hoàng nghiên cứu bệnh án của bệnh nhân.  Ảnh: Quỳnh Thơ

Phó giáo sư. TS.BS Lê Hoàng nghiên cứu bệnh án của bệnh nhân. Hình ảnh: Quỳnh Thơ

Đầu tháng 9, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCM) đã được Hiệp hội Sinh sản Úc (FSA) trao chứng nhận RTAC . Đây là bộ tiêu chuẩn hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bộ tiêu chuẩn là cơ sở để đo lường chất lượng và đánh giá toàn diện hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản, bao gồm nhân lực, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, quản lý rủi ro lây nhiễm, xử lý sự cố, chính sách quản lý chất lượng …

Bác sĩ Lê Hoàng đánh giá đây là một bước phát triển của IVFTA. Càng nhiều trung tâm hiếm muộn đạt được RTAC thì cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân hiếm muộn Việt Nam càng cao.

“Mục tiêu của các trung tâm hỗ trợ sinh sản là phục vụ tốt bệnh nhân, nâng cao tỷ lệ thành công. Khoảng 20 năm trước, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công chỉ khoảng 20%. Nhờ có máy móc, bác sĩ, quản lý chất lượng nên hiện nay tỷ lệ này đã tăng lên 60- 70%. Vì vậy, việc nâng tỷ lệ IVF thành công lên 80% sau khi đạt được RTAC nghe có vẻ rất khó, nhưng đó cũng là mục tiêu của chúng tôi “, bác sĩ Lê Hoàng cho biết.

Độc giả có thể xem lại chương trình tư vấn trực tuyến tại đây.

Anh ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *