Công nghệ robot – tương lai của nông nghiệp Úc

Rate this post


BNEWSViệc phổ biến công nghệ robot vào các hoạt động trang trại đang mở ra một tương lai mới tươi sáng cho nền nông nghiệp Australia.

Vùng Bundagerg, cách thủ đô Brisbane (Queensland) của Úc khoảng 400 km về phía bắc, được mệnh danh là vựa trái cây lớn nhất của Úc. Nơi đây mỗi năm cung cấp khoảng 1/4 sản lượng trái cây tươi cho cả nước.
Để đối phó với tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng của Australia, những người trồng trọt ở vùng Bundagerg đang đầu tư vào máy móc công nghệ cao, tự lái được lập trình để cắt và phun thuốc diệt cỏ hiệu quả hơn.

Nhà nông học Tgeunis Smit của Công ty quản lý trang trại Macadamia cho biết, nơi làm việc của ông là một trong những trang trại đầu tiên trong khu vực đưa phương tiện tự hành, sử dụng công nghệ robot vào các hoạt động canh tác, giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động.

Robotics là một lĩnh vực khoa học và kỹ thuật chuyên về thiết kế, chế tạo và ứng dụng robot cơ khí (robot). Mục tiêu của người máy là tạo ra những cỗ máy hiện đại, thông minh để hỗ trợ các hoạt động và công việc của con người.
Ông Tgeunis Smit cho biết xe tự lái đã được thử nghiệm một thời gian và cho kết quả khả quan. Máy móc đáng tin cậy hơn nhiều so với con người. Do đó, sử dụng ô tô tự lái sẽ làm tăng năng suất đồng ruộng. Đây sẽ là tương lai của nền nông nghiệp Úc.
Loại phương tiện mà trang trại của Macadamia Farm Management sử dụng là phương tiện do nhà sản xuất robot Swarm Farm ở Queensland sáng chế vào năm 2012. Ông Andrew Bate, người sáng lập trang trại Swarm cho biết, loại xe tự lái được sử dụng trong nông nghiệp với mục đích tạo ra hệ thống canh tác tốt hơn. Ông cho biết loại phương tiện này đang dần trở thành xu hướng chủ đạo trong các hoạt động công nghệ nông nghiệp ở Australia.
Xe ô tô tự lái rất linh hoạt, có thể thực hiện nhiều công việc như xử lý hóa chất, phun thuốc và cắt cỏ. Các trang trại có thể vận hành phương tiện bằng ứng dụng trên điện thoại di động thay vì phải điều khiển phương tiện.
Bên cạnh lợi ích giảm sức lao động, ô tô tự lái sử dụng trong nông nghiệp còn có lợi ích về môi trường. Ông Bate cho biết, năm 2021, nhờ ứng dụng ô tô tự lái vào trồng trọt, các trang trại đã cắt giảm được khoảng 580 tấn thuốc bảo vệ thực vật ra ngoài môi trường, trong đó, tính riêng mỗi trang trại, lượng thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm được trung bình là 15. hàng tấn thuốc.
Vào tháng 6, Swarm Farm đã ghi một dấu mốc quan trọng khi đưa thành công xe tự hành vào vận hành thương mại trên hơn 405.000 ha đất nông nghiệp của Australia.

Xe của trang trại Swarm hiện đang tương đối phổ biến ở Queensland và New South Wales và sẽ sớm có mặt ở Tây Úc. Tuy nhiên, do việc sử dụng công nghệ thông minh cần sự hỗ trợ của Internet nên việc kết nối trở thành thách thức lớn đối với người nông dân khi đầu tư vào máy móc công nghệ cao.
Ông Smit chia sẻ, các trang trại thường ở xa khu đô thị, cơ sở hạ tầng kém, hầu hết không được phủ sóng internet. Đây trở thành một trong những hạn chế lớn nhất đối với các trang trại muốn nâng cấp hoạt động canh tác bằng công nghệ robot.
Giáo sư Dean Collins từ Trung tâm đổi mới công nghệ Hinkler AgTech của Đại học Queensland cho biết, với việc phổ cập hóa tự động hóa trang trại, vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho ngành nông nghiệp quốc gia và nông dân. Phải được chuẩn bị.

Thứ nhất, việc phủ sóng Internet cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa trên khắp cả nước. Thứ hai, cùng với việc mở rộng ứng dụng máy móc tự động thay thế con người, các hoạt động phụ trợ khác cũng cần được quan tâm và phát triển, trong đó có các ngành dịch vụ, như sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. máy móc, vận hành máy chuyên nghiệp…
Giáo sư Collins cho biết một tương lai mới tươi sáng đang chờ đợi nền nông nghiệp Australia. Việc đưa công nghệ vào trồng trọt sẽ thu hút nhiều người trẻ hơn và đưa người dân quay trở lại với nghề nông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *