Công trình thoát nước thích ứng với biến đổi khí hậu

Rate this post

(HNM) – Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu, mưa lớn diễn biến phức tạp, khó lường cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến tình trạng ngập úng tại các đô thị ở Việt Nam ngày càng thường xuyên. Việc tìm ra những giải pháp hợp lý trong công tác thoát nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đang dần trở nên cấp thiết.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mở hố ga chống ngập quận Long Biên. Ảnh: Nguyễn Quang

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan. Trong khi đó, hệ thống thu gom nước mưa của khu đô thị được xây dựng nhiều năm đã xuống cấp; Kích thước cống tính toán không bao gồm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tại Hà Nội, thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, từ đầu mùa mưa năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra gần 10 trận mưa dữ dội, lượng mưa trên 100mm, thậm chí có nơi lên đến 180mm. / giờ, vượt công suất thiết kế của hệ thống thoát nước (70mm / giờ) và 310mm / 2 ngày của toàn hệ thống, dẫn đến ngập úng nhiều khu vực, nhất là các vùng trũng thấp, xa nguồn xả.

Tương tự, tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng Phạm Quang Quỳnh cho biết, hệ thống thoát nước đô thị của Hải Phòng đã được xây dựng từ lâu và được tính toán để ứng phó với lượng mưa trung bình. 20mm / giờ, 87mm / 3 giờ, không bao gồm thay đổi khí hậu. Gần đây, lượng mưa trên 100mm xảy ra thường xuyên hơn, cộng với triều cường và lũ lụt, trong khi nền đất hiện hữu của thành phố tương đối thấp nên tình trạng ngập lụt xảy ra nhiều hơn khi mưa lớn.

Trong khi đó, tại Kiên Giang, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Văn Thanh Khương chia sẻ, Kiên Giang chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu với triều cường và nước mặn xâm nhập. Đặc biệt, đối với thành phố Phú Quốc, từ một làng chài, 15-18 năm nay đô thị hóa mạnh mẽ, tỷ lệ đô thị hóa 54%, nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa được quan tâm đầu tư. Hậu quả là Phú Quốc phải hứng chịu đợt mưa lũ kéo dài đến 4 ngày (năm 2019), ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân …

Bàn về việc ứng dụng công nghệ thoát nước thích ứng với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Việt Anh chia sẻ, nhiều nước vẫn đang sử dụng các biện pháp công nghệ kỹ thuật như: đầu tư xây tường ngăn lũ, kè hoặc xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, giải pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro khi hệ thống không đủ sức chống chọi với lũ lụt, nhất là khi lũ lụt nghiêm trọng xảy ra. Vì vậy, không thể sử dụng một giải pháp đơn lẻ mà phải lồng ghép các giải pháp liên vùng thành các giải pháp chi tiết cho từng dự án phát triển đô thị. Từ các giải pháp cứng bao gồm các công trình kỹ thuật: Máy bơm, đê bao, nền móng, hồ điều hòa đến các giải pháp mềm như bảo vệ rừng, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đồng thời giải pháp sơ tán đô thị. vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt, biến đổi khí hậu và nước biển dâng …

Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) Mai Thị Liên Hương cho biết, thoát nước bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về thoát nước, phòng, chống lụt bão và bảo vệ môi trường, tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương, doanh nghiệp, cá nhân triển khai các hoạt động. đầu tư các dự án thoát nước …

Bên cạnh nghiên cứu và kinh nghiệm, các giải pháp thoát nước thích ứng với biến đổi khí hậu đang được nhiều nước áp dụng. Trưởng phòng Quản lý thoát nước và xử lý nước thải (Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng) Lương Ngọc Khánh cho biết, Bộ đang đề xuất hai nhóm giải pháp. Trước mắt, cần có phương án xử lý tại các tuyến đường dự báo có khả năng xảy ra ngập úng; duy tu sửa chữa hệ thống thoát nước; kiểm tra, rà soát hoạt động của các cống kiểm soát triều, các trạm bơm tiêu để tăng khả năng tiêu thoát nước … Về lâu dài, cần quy hoạch đô thị, các công trình không được tạo thành vùng ngập úng cục bộ; tập trung nguồn lực xây dựng đồng bộ hệ thống công trình thoát nước theo quy hoạch, kế hoạch; các khu đô thị cần nâng diện tích và khả năng tích nước, điều tiết các hồ chứa, cập nhật danh mục các hồ, ao, đầm, phá không thể san lấp vào quy hoạch; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khai thác công trình thoát nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *