THEO DÕI TIN TỨC: Sức hút của xu hướng đa phương

Rate this post

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16 tháng 9 năm 2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Với sự tham dự của 15 nhà lãnh đạo các nước trên thế giới, trong đó nổi bật là nhiều nước Trung Đông, hội nghị kết thúc với hơn 20 văn kiện, trong đó có Tuyên bố chung Samarkand và 4 tuyên bố chung khác về các chủ đề được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm hiện nay, bao gồm cả biến đổi khí hậu, đảm bảo chuỗi cung ứng đáng tin cậy, an ninh lương thực và năng lượng, đã được ký kết.

Bị gián đoạn từ năm 2019 do đại dịch COVID-19, hội nghị thượng đỉnh SCO năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng và nhiều biến động, kinh tế thế giới còn yếu và tiềm năng phục hồi. Nhiều nguy cơ, đặc biệt là vấn đề năng lượng và an ninh lương thực, dịch bệnh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

SCO là một thể chế đa phương độc đáo, hợp nhất các quốc gia có các chuẩn mực văn hóa và văn minh khác nhau, các đường lối chính sách đối ngoại và các mô hình phát triển quốc gia riêng biệt. SCO hiện đã trở thành một bộ phận cấu thành của trật tự kinh tế và chính trị toàn cầu hiện đại. Bí quyết thành công của SCO là thúc đẩy hợp tác nhiều mặt thông qua đảm bảo an ninh khu vực. Đó là lý do tại sao số lượng các quốc gia sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của SCO đang tăng lên hàng năm, đặc biệt là trong bối cảnh hệ thống quan hệ quốc tế và khu vực đang chuyển đổi hiện đại.

Sức hấp dẫn của SCO có thể coi là thành công quan trọng nhất tại hội nghị lần này. Iran trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên ký Bản ghi nhớ về nghĩa vụ trở thành thành viên đầy đủ của SCO; phát động việc kết nạp Belarus với đầy đủ thành viên; Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Qatar, vẫn được coi là đồng minh của Mỹ, đã được cấp quy chế đối tác đối thoại; trong khi các nước Bahrain, Kuwait, Maldives. Myanmar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bắt đầu làm thủ tục nhận tư cách trên. Việc SCO có thêm thành viên đồng nghĩa với việc nó có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong quản trị toàn cầu, từ đó đưa SCO trở thành một trong những tổ chức khu vực lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 1/3 GDP toàn cầu. khoảng 40% dân số thế giới và gần 2/3 lục địa Á-Âu. Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga, Trung Quốc và phương Tây đang ở mức thấp, nhiều quốc gia từ Trung Đông đến châu Á vẫn muốn gia nhập SCO – tổ chức được coi là đối trọng với các cơ chế khác. khu vực phía Tây, đang cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của SCO, cũng như xu hướng đa cực trong đời sống chính trị toàn cầu.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan ngày 16/9/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong một thế giới mà những thách thức và cơ hội mới đang xuất hiện, SCO có nhiều triển vọng tăng trưởng không chỉ thông qua việc bổ sung thành viên, mà còn thông qua việc tìm ra các định hướng hợp tác chiến lược mới. Đó là giao thông và kết nối, năng lượng, lương thực và an ninh môi trường, đổi mới, chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế xanh. Thông qua thảo luận tại hội nghị này, các nước thành viên đang nỗ lực để sớm xây dựng các hành lang vận tải mới nhằm giải quyết vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Ukraine gây ra, đi từ Đông sang Tây. (hành lang xuyên Caspi, sẽ nối Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trên bờ Địa Trung Hải, với các cảng biển ở bờ biển phía đông của Trung Quốc, đi qua lãnh thổ Trung Á) và từ Bắc đến Nam (nối Ấn Độ qua Iran với các nước ở Trung Âu, Âu-Á). Ngoài ra, các vấn đề về ưu đãi thuế quan và kế hoạch sử dụng đồng tiền quốc gia trong trao đổi thương mại nội khối, dựa trên kinh nghiệm và hệ thống của Nga và Trung Quốc, cũng được giải quyết tại hội nghị. thời gian này.

Khi cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa nghiêm trọng đến kinh tế thế giới, nhiều nhà phân tích cho rằng SCO hoàn toàn có khả năng ổn định cung cầu dầu khí ở một mức độ nhất định. SCO, với các thành viên và quan sát viên là các nhà xuất khẩu dầu khí lớn, do đó có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến thị trường dầu khí toàn cầu. Về nguồn cung, các quốc gia này chiếm 1/4 trữ lượng và sản lượng dầu, 30% công suất lọc dầu của thế giới, cũng như khoảng 44% trữ lượng khí đốt toàn cầu và 30% sản lượng khí đốt. Xét về nhu cầu, hai nền kinh tế khổng lồ Trung Quốc và Ấn Độ là những nước nhập khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ ba trên thế giới. Trong ngắn hạn, bằng cách ảnh hưởng đến sản xuất và dự trữ của các nước thành viên, SCO có thể góp phần ổn định thị trường năng lượng nội khối, đồng thời thông qua hợp tác thương mại dầu khí có thể giúp ổn định thị trường năng lượng. giá dầu khí thế giới. Ngoài ra, với tiềm năng sẵn có, SCO hoàn toàn có khả năng thúc đẩy hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng sạch, như một phương án đảm bảo an ninh năng lượng trong dài hạn. Các quốc gia Trung Á thuộc SCO có nguồn năng lượng gió và mặt trời tương đối dồi dào, trong khi Nga và Kazakhstan lại giàu khí tự nhiên và thích hợp cho việc phát triển ngành năng lượng hydro xanh.

Triển vọng còn rộng mở, nhưng để thực hiện thành công các mục tiêu trên, SCO sẽ phải huy động sức mạnh đoàn kết, trước hết là thông qua việc giải quyết những vấn đề cố hữu của các tổ chức hội nhập đa phương – bất đồng. giữa các quốc gia thành viên. Căng thẳng biên giới giữa các quốc gia thành viên Trung Quốc và Ấn Độ, Kyrgyzstan và Tajikistan, Ấn Độ-Pakistan và giữa các đối tác đối thoại Armenia-Azerbaijan có thể cản trở mục tiêu chung của SCO. Theo giới phân tích, SCO hoàn toàn có thể là nền tảng để thiết lập các cuộc đối thoại song phương, với vai trò hòa giải của các nước hàng đầu như Nga và Trung Quốc, để giải quyết các tranh chấp. bất đồng trên cơ sở đảm bảo lợi ích chung của SCO và an ninh trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *