Công ty chứng khoán nói gì sau khi VN-Index giảm 4% giá trị?

Rate this post

Không có thông tin nào quá sốc và bất ngờ, nhưng thị trường rớt giá như hòn sỏi, không cầu đỡ giá, bán tháo từ nhà đầu tư trong nước đến nhà đầu tư nước ngoài. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, VN-Index giảm 45,67 điểm (-4,03%) xuống 1.086,44 điểm. Toàn sàn có 136 mã sàn sạch, 449 mã bốc lửa, chỉ có 43 mã giữ được sắc xanh. Nhóm VN30 cực khổ khi giảm tới 50 điểm với các trụ như VCB, BID, HPG, TCB, CTG, MSN là thủ phạm khiến chỉ số bay gần 20 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai 4/10:

Thị trường chuyển sang vùng tiếp theo 1.030 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Chỉ số Vn-Index trong phiên giao dịch đầu tiên của quý IV / 2022 tiếp tục giảm điểm mạnh với tâm lý bi quan, lo sợ. Chỉ số Vn-Index kết thúc phiên ở mức 1086,44 điểm, giảm mạnh -4,03% với khối lượng giao dịch giảm -18,05% so với phiên trước. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của Vn-Index trong vòng 3 tháng trở lại đây. VN-Index tiếp tục xu hướng giảm khi mất vùng hỗ trợ giá thấp nhất tháng 9/2022, tương đương 1.100 điểm. Áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến nhiều mã có độ rộng tiêu cực.

Hiện tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn đang ở mức cao. Có nguy cơ gây áp lực bán đối với các khoản thế chấp của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index là giảm điểm và chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.010-1.030 điểm. Tương ứng với khu vực giá cao nhất vào năm 2019-11 / 2020 trước thời điểm giảm mạnh do đại dịch Covid. Như vậy, sau khoảng 3 năm, thị trường và Vn-Index đã trở lại vùng giá trước đại dịch toàn cầu.

Xu hướng ngắn và trung hạn vẫn là giảm. Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm thông tin mới về KQKD quý 3 của các doanh nghiệp… cũng như xu hướng của thị trường chung để cải thiện, thoát khỏi xu hướng. Sau một thời gian dài giảm giá mạnh, chúng ta nên xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.

VN-Index chưa có điểm dừng cụ thể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Mặc dù trong phiên trước, thị trường đã có tín hiệu hỗ trợ từ vùng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index (MA200 của đồ thị tuần), nhưng xu hướng giảm vẫn không bị kìm hãm và thị trường tiếp tục giảm mạnh. Cho thấy dòng tiền hỗ trợ thị trường vẫn còn khá rụt rè và tín hiệu hỗ trợ trước đó chưa được xác nhận. Thân nến giảm khá dài và VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm cho thấy thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm và chưa cho thấy điểm dừng cụ thể.

Với những biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, khả năng phán đoán thị trường trở nên khó khăn. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ đợi những động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Quay trở lại khu vực 1.000 điểm chỉ số sẽ trả lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI)

Trong những phiên tới, quán tính giảm giá nhiều khả năng vẫn còn, nhất là khi lượng cổ phiếu tạo đáy từ thứ Sáu tuần trước về tài khoản. Tuy nhiên, nhiều khả năng chỉ số VNIndex sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục mạnh khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. Để xác nhận đáy, chỉ số thị trường cần hình thành các mẫu hình, chẳng hạn như đáy kép hoặc tích lũy và bùng nổ.

VN30 sớm hồi phục kéo thị trường về trạng thái cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn ở mức Tiêu cực. Tình trạng quá bán của thị trường đã trở nên mạnh mẽ đến mức sự phân kỳ dương bắt đầu hình thành giữa chỉ số và đường RSI, báo hiệu rằng một sự phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ có sự phục hồi từ vùng hỗ trợ 1100 điểm và sắc xanh có thể lan tỏa từ nhóm vốn hóa lớn sang phần còn lại. Theo đó, chỉ số VN-Index cũng có thể tăng từ hỗ trợ yếu tại 1080-1085 điểm với kháng cự gần nhất là MA5 quanh 1120-1125 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để kết luận rằng thị trường sẽ hình thành trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Ngược lại, trong một kịch bản tiêu cực hơn nếu VN-Index tiếp tục giảm quá 1080 điểm thì chỉ số có thể sẽ lùi sâu hơn về vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1000 điểm.

Thị trường đang quá bán, kỹ thuật sẽ sớm phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm vào đầu phiên và sẽ sớm chứng kiến ​​sự phục hồi trong phiên tới. Đồng thời, các chỉ số đang giảm mạnh về vùng quá bán cho thấy thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục lùi sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sớm tìm lại sự cân bằng và nhà đầu tư nên hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là GIẢM.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực ký quỹ. Đồng thời, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 25-30% danh mục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *