Lập kế hoạch giao thông là gì? Đất trong ranh giới?

Rate this post

Lập kế hoạch giao thông là gì? Quy định về đất trong lộ giới? Cách đường giao thông xây nhà bao xa? Hậu quả khi xây dựng vượt quá giới hạn giao thông?

Hiện nay, để giảm ùn tắc giao thông cũng như phục vụ công tác quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ trương quy hoạch, mở rộng các tuyến đường đang được đẩy mạnh ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Quy hoạch này có ảnh hưởng lớn đến các hộ dân có quyền sử dụng đất mặt đường. Một thuật ngữ thường được nhắc đến đối với những thửa đất này là nó có nằm trong ranh quy hoạch giao thông không? Bởi vì, quy hoạch giao thông chỉ ảnh hưởng lớn đến quyền sử dụng, xây dựng và kiến ​​tạo công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị quyền sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008;

Nghị định 16/2022 / NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Quy hoạch giao thông là gì?

Căn cứ Điều 43 Luật Giao thông đường bộ 2008, đất đường bộ có hai phần với phạm vi sử dụng khác nhau: phần đất dành cho đường bộ và phần còn lại là hành lang an toàn đường bộ.

Để phân định ranh giới giữa đất của con đường được sử dụng làm đường, nhà lập pháp sử dụng thuật ngữ ranh giới quy hoạch giao thông. Chỉ giới hạn quy hoạch giao thông được thay đổi, điều chỉnh tùy theo quy hoạch sử dụng đất đã được Nhà nước phê duyệt với thời hạn khác nhau. Trường hợp quá hạn quy hoạch theo quy định của pháp luật mà không được thực hiện thì chỉ tuyến giao thông này cũng mất hiệu lực.

Để đảm bảo quy hoạch xây dựng các công trình mặt đường, khi làm đường sẽ có chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới đường đỏ được xác định là đường chỉ giới thể hiện trên bản đồ quy hoạch và đối chiếu thực địa để phân định ranh giới giữa đất xây dựng công trình và đất dành cho đường giao thông, công trình khác. kỹ thuật cơ sở hạ tầng hoặc các không gian công cộng khác.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng 2014:

“5. Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và trên thực địa để phân định ranh giới giữa đất xây dựng công trình và đất dành cho đường giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật. các không gian công cộng khác.

xem thêm: Đường màu đỏ là gì? Quy định về xây dựng chỉ giới đường đỏ?

Chỉ giới đường đỏ tính bằng mét, tính từ tim đường (tim đường) ra hai bên. Những chiếc cọc xác định chỉ giới đường đỏ sẽ được trồng hai bên đường để cảnh báo người dân không xây dựng công trình kiên cố tại khu vực này. Ngoài ra, khi xây dựng các công trình gần các khu vực này, chiều cao tối thiểu và tối đa của công trình cũng phải tuân theo chỉ giới đường đỏ do từng khu dân cư quy định thống nhất.

Hầu hết các thửa đất có mặt đường hoặc có đường đi qua, trước khi mua hoặc xây dựng công trình phải chỉ giới đường đỏ để xác định đất được phép xây dựng và đất có nguy cơ bị thu hồi. , giải tỏa.

Ngoài ra, một thuật ngữ chúng ta cần ghi nhớ không chỉ là lập kế hoạch giao thông. Đó chỉ là thế giới xây dựng. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên đất đó.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi vào trong so với chỉ giới đường đỏ. Điều này sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của khu vực quy hoạch mà công trình có thể được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc lùi vào một khoảng quy định.

Hầu hết các đường xây dựng thường hẹp hơn đường đỏ. Tuy nhiên, quy định của pháp luật cho phép các khoảng trống như mép ban công, mái hiên, ô thoáng… nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ xây dựng phần trên của ngôi nhà chứ không phải chỉ giới đường đỏ.

2. Quy định về đất trong ranh giới:

Căn cứ Điều 43 Luật Giao thông đường bộ, khu đất trong lộ giới được quy định như sau:

“Điều 43. Phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Phạm vi đất dành cho đường bộ bao gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ không được xây dựng công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó phải được cấp có thẩm quyền cho phép, kể cả công trình trùng tu. dịch vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, viễn thông, điện, đường ống cấp thoát nước, xăng, dầu, khí đốt.

3. Trong phạm vi đất thuộc hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này, được sử dụng tạm thời vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trình. an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

4. Người đang sử dụng đất được công nhận hợp pháp và đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định và không được cản trở việc bảo vệ an toàn đường bộ. đường xây dựng.

Trường hợp việc sử dụng đất ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ sở hữu công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục. quy định của pháp luật. “

Như vậy, trong phạm vi đất dành cho đường bộ không được phép xây dựng các công trình khác, trừ một số khu công trình thiết yếu không được bố trí ngoài khu vực đó. Các công trình này phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bao gồm công trình quốc phòng, an ninh, công trình hành chính, khai thác lối đi, viễn thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, đường ống dẫn xăng, dầu, khí đốt.

Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, người sử dụng đất có thể tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trường và bảo đảm an toàn giao thông. lối đi dành cho người đi bộ. Khi đặt biển quảng cáo tại khu vực này cần được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý người đi bộ có thẩm quyền.

3. Cách đường giao thông xây nhà bao xa?

Căn cứ theo quy định của Luật Xây dựng 2014, khi xây dựng nhà ở, tùy theo độ cao của nhà mà quy định khoảng cách với đường giao thông như sau:

– Đường có lộ giới dưới 19 mét:

+ Công trình xây dựng có chiều cao từ 19 – 22 mét phải cách lòng đường 3 mét.

+ Công trình xây dựng cao 22 – 25 mét, cách 4 mét.

+ Nhà cao từ 28 mét trở lên phải lùi vào 6 mét.

– Lộ giới 19 – 22 mét:

+ Các công trình xây dựng cao từ 22 – 25 mét cách vạch đường 3 mét.

+ Các công trình xây dựng cao từ 28 mét trở lên phải cách mốc lộ giới 6 mét.

– Đường rộng từ 22 mét trở lên:

Các công trình xây dựng từ 28 mét trở lên phải cách vạch kẻ đường 6 mét.

4. Hậu quả của việc xây dựng vượt quá giới hạn giao thông:

Hiện nay, các hành vi xây dựng vi phạm lộ giới diễn ra rất phổ biến. Nguyên nhân một phần đến từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, và một phần đến từ tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư. Dù biết vi phạm nhưng muốn cơi nới thêm đất để sử dụng nên họ vẫn cố tình xây dựng, xây dựng công trình vượt hạn mức. Nếu việc này bị các cơ quan chức năng hoặc các thanh tra phát triển phát hiện sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Căn cứ khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

9. Hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng công trình có yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. ”

Như vậy, nếu việc xây dựng nhà ở vượt chỉ giới xây dựng sẽ không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Do đó, họ sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng theo quy định trên. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng công trình, chủ đầu tư cần làm thủ tục xin chỉ giới đường đỏ để xác định diện tích được phép xây dựng theo đúng quy định để tránh hậu quả bị xử phạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *