Cult at the end of the WORLD cung cấp giải phẫu khủng bố

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: AUM: GIÁO CỘNG Ở CUỐI THẾ GIỚI Cung cấp Giải phẫu Khủng bố

Tội ác thực sự và giáo phái là sự kết hợp trời định để thu hút lượng người xem. Mặc dù sự kết hợp này đã tồn tại trong điện ảnh tài liệu một thời gian, Netflix Đất nước hoang dã hoang dã hồi sinh thể loại và nhu cầu.

Chủ nghĩa giật gân không phải lúc nào cũng tránh được, như trong trường hợp tiết lộ NXIVM gần đây. Những người mới đến Chiaki Yanagimoto và Ben Braun đã ra mắt tại Cuộc thi Phim tài liệu Hoa Kỳ của Sundance với AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giớiít phụ thuộc vào tính giật gân của vấn đề mà phụ thuộc nhiều hơn vào sự chặt chẽ trong điều tra và lao động của báo chí.

Bộ phim tài liệu dựa trên cuốn sách Giáo phái ở ngày tận thế: Câu chuyện kinh hoàng về giáo phái Ngày tận thế Aum, từ Tàu điện ngầm ở Tokyo đến Kho vũ khí hạt nhân của Ngađược viết bởi David E. Kaplan và Andrew Marshall.

Bộ phim của Yanagimoto và Braun tiết lộ vụ tấn công bằng khí Sarin khét tiếng năm 1995 trong một tàu điện ngầm ở Tokyo đã xảy ra như thế nào để phân hủy hiệu ứng quả cầu tuyết của một người điên duy nhất quyến rũ đàn người tìm kiếm ý nghĩa cao hơn. Kẻ chủ mưu đằng sau toàn bộ hoạt động, Shoko Asahara, đã bị xử tử vào năm 2018 cùng với các thành viên khác của nhóm khủng bố được che đậy như một phong trào tâm linh, Aum Sinrikyo, hóa ra là một giáo phái ngày tận thế. Asahara đã lập biểu đồ cho sự nghiệp của chính mình mà không nhất thiết phải tìm đến vở kịch của Jim Jones.

AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới kết hợp những lời chứng thực từ các nhà báo đưa tin về nhóm tâm linh đáng ngờ, các thành viên cũ và cha mẹ của những đứa trẻ bị dụ vào nanh vuốt của Asahara.

Các nhà làm phim bao gồm các cảnh quay thời kỳ, đóng khung các tình huống cho phép tạo ra một phong trào chết chóc như vậy và lý do tại sao chính phủ do dự trong việc ngăn chặn nó. Sự chú ý đến các chi tiết chính trị xã hội và lịch sử làm cho AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới một cách xem hấp dẫn để hiểu các sự kiện vi mô đã đóng góp như thế nào vào hiệu ứng tổng hợp.

Một chương duy nhất được dành riêng cho bậc thầy truy tìm sự khởi đầu kinh doanh của Asahara với một hiệu thuốc không có giấy phép (được mô tả là “một người bán dầu rắn”) để xoay quanh trường Yoga như một mô hình kinh doanh tốt hơn. Từ một góc nhìn hơi hoài nghi, bộ phim tài liệu đình đám về ngày tận thế về cơ bản là một nghiên cứu điển hình dài về thời kỳ đầu khởi nghiệp một mình.

Nghiên cứu thị trường, mày mò mô hình kinh doanh, tìm ra sản phẩm tốt nhất để giới thiệu ra thị trường đại chúng, thậm chí cả việc xây dựng thương hiệu như một bậc thầy giác ngộ có khả năng siêu nhiên, thực hiện các pha nguy hiểm PR và mở rộng mạng lưới sang phương Tây đều nằm trong danh sách kiểm tra của một doanh nhân thất bại, một người thầy cao cả. , chính trị gia dân túy, và một kẻ cuồng xã hội tự đại đã trở thành kẻ giết người hàng loạt bị truy tố.

Các đạo diễn đóng khung thời điểm lịch sử trong bối cảnh xã hội, kinh tế và tâm lý, giải thích lý do tại sao những người Nhật Bản làm việc quá sức dễ bị dụ dỗ vào một cộng đồng tâm linh. Và sau đó bị thao túng thành những hành động tàn ác, mà Asahara dần leo thang. Chủ nghĩa tư bản tăng tốc đã thúc đẩy mọi người tìm kiếm kiến ​​​​thức cao hơn và việc theo đuổi sự giác ngộ của họ đã đẩy họ vào vòng tay của bậc thầy đầy mưu mô mà không chút do dự.

Asahara đã đi từ một người bán dầu rắn trở thành một người dụ dỗ chuyên nghiệp, khi các đệ tử của ông sẵn sàng bỏ qua một loạt các dấu hiệu nguy hiểm, bao gồm cả việc từ bỏ sự giàu có và thói quen vệ sinh của họ. Kỷ nguyên tư bản công nghệ cao đã cầu xin một lựa chọn khác trong lĩnh vực siêu việt, và Asahara đã đến với một lời đề nghị quá tốt để từ chối. Hơn nữa, một cách tiếp cận của người cha dường như đã đạt được thỏa thuận, vì nhiều thanh niên lũ lượt kéo đến để có được những gì họ thiếu ở nhà.

AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới không theo một dòng thời gian tuyến tính. Trong khi bộ phim cuối cùng vạch ra sự trỗi dậy và sụp đổ của giáo phái và cách người lãnh đạo say quyền lực không chịu nổi sự điên loạn, Yanagimoto và Braun kết hợp và đối chiếu lời chứng thực của nhân chứng trực tiếp, giới thiệu các câu chuyện kể cá nhân của họ trong lịch sử của AUM để cung cấp những hiểu biết nội bộ và chứng minh một thiệt hại tài sản thế chấp xã hội rộng lớn hơn.

Trong khi các đạo diễn né tránh chủ nghĩa giật gân vô cớ mà vấn đề đưa ra, họ vẫn bám sát sự thật. Ngay cả những khoảnh khắc cảm xúc căng thẳng tột độ cũng được xử lý một cách hợp lý. Về bản chất, AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới là một cấu trúc giải phẫu của sự thao túng, xa lánh và cô lập, và cách tất cả những điều đó có thể được khai thác trong thời gian thử thách và phân cực, tất cả đều vì lợi ích của một người.

Như trong các trường hợp sùng bái trước đây, AUM đã chín muồi với chất liệu kỳ lạ hơn là hư cấu. Việc một phong trào tôn giáo được cho là sẽ có kỹ sư hóa sinh của riêng mình chỉ là điểm khởi đầu không dừng lại khi vũ khí hủy diệt hàng loạt được mua lại.

AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới cung cấp nhận thức có giá trị về cách Asahara có thể nhanh chóng mở rộng phạm vi ảnh hưởng không bị thách thức của mình. Anh ấy đã làm điều này, không chỉ đối với những người theo dõi anh ấy, mà còn thông qua những nhân vật của công chúng và các phương tiện truyền thông đã bán anh ấy như một nhân vật được công chúng yêu mến, bất chấp những tiếng nói bên lề cảnh báo chống lại anh ấy. Không ai để mắt đến khi anh ta ra tranh cử hoặc xây dựng căn cứ thứ hai của mình ở Nga, trở về với nhiều vũ khí hơn.

Lần đồng ra mắt của Yanagimoto và Braun không thuộc thể loại phim tài liệu hấp dẫn họ bằng nhãn cầu được bơm vào những kẻ phá đám. Thay vì một bộ phim tài liệu truyền phát theo phong cách pop hào nhoáng, AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới là một giải phẫu được sắp đặt nghiêm ngặt về sự gián đoạn xã hội đã bị bỏ hoang quá lâu, gây ra một thảm kịch quốc gia. Nó giống như một bản chuyển thể của một cuốn sách với một số vòng cung chạy song song và đan xen, có nhiều nhân vật hơn; người xem có thể bị lạc, với sự chú ý suy yếu.

AUM: Giáo phái ở tận cùng thế giới mang một câu chuyện ngụ ngôn kỳ lạ và hiện tại về quá trình cực đoan hóa trong bầu không khí bất mãn. Chiến thuật vẫn như cũ, chỉ có dàn nhân vật thay đổi. Và chủ nghĩa thiên sai được sử dụng vì lợi nhuận và ảnh hưởng là một công thức dẫn đến bi kịch giống như cách mà sự kết hợp giữa nhà thờ và chính trị tạo ra một bầu không khí cực kỳ độc hại với cái giá phải trả là sinh mạng.

Phim được chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *