Cuộc chạy đua tăng lãi suất toàn cầu đang đẩy kinh tế thế giới đến bờ vực suy thoái

Rate this post

Fed dường như sẵn sàng đẩy Mỹ vào cuộc suy thoái nếu đó là cái giá mà họ phải trả để dập tắt lạm phát. Các ngân hàng trung ương khác cũng mở cửa cho các cược tương tự.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB và ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. (Hình ảnh: Getty Images, Bloomberg).

Quyết tâm của các ngân hàng trung ương đang đẩy nền kinh tế thế giới đến gần hơn với suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các đồng nghiệp trên toàn thế giới đã nói rõ rằng họ muốn chiến thắng lạm phát – ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc thu hẹp.

Tờ giấy Bloomberg Khoảng 90 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong năm nay. Một nửa trong số đó đã tăng ít nhất 75 điểm cơ bản (bps) trong một lần và nhiều ngân hàng trung ương đã lặp lại động thái tương tự vài lần. Nhà kinh tế trưởng của Bank of America, Ethan Harris, gọi đây là “cuộc thi xem ai tăng lãi suất nhanh hơn.”

Chính sách tiền tệ toàn cầu đang được thắt chặt ở mức lớn nhất trong 15 năm, khép lại kỷ nguyên tiền giá rẻ được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

JPMorgan dự đoán quý 3 năm 2022 sẽ là thời điểm các ngân hàng trung ương lớn thực hiện đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1980 và họ sẽ không sớm dừng lại.

Hy sinh GDP

Chỉ trong tuần này, Fed dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất chính sách của mình lên 75 bps lần thứ ba. Một số nhà kinh tế thậm chí còn kêu gọi Fed bắn 100 bps. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 bps. Dự kiến, Indonesia, Na Uy, Philippines, Thụy Điển và Thụy Sĩ, cùng các quốc gia khác, sẽ làm theo.

Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu công khai cảnh báo rằng lãi suất càng cao càng tăng thì rủi ro đối với tăng trưởng và việc làm càng lớn.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng chiến dịch kiểm soát lạm phát của ông “sẽ gây ra một số đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”.

Isabel Schnabel, thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đề cập đến “tỷ lệ hy sinh” – một thuật ngữ ám chỉ rủi ro mất sản lượng kinh tế để kiểm soát lạm phát. BOE đã đi xa hơn khi dự báo suy thoái kinh tế ở Anh sẽ diễn ra vào cuối năm nay và có thể kéo dài sang năm 2024.

Chắc chắn “liều thuốc” của chính sách tiền tệ sẽ mang lại nỗi đau, nhưng đau bao nhiêu? Các nhà phân tích tại BlackRock dự đoán rằng để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, Fed sẽ cần một cuộc suy thoái sâu và thêm ba triệu người thất nghiệp. Mục tiêu của châu Âu sẽ đòi hỏi sự hy sinh lớn hơn nữa.

Sự không chắc chắn cũng sẽ gia tăng do sự tụt hậu của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế và việc các quan chức ngân hàng trung ương không có khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng năng lượng và các cú sốc nguồn cung khác.

Cần thời gian

Một trong những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ rơi vào suy thoái là lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ ngắn hạn đã vượt qua kỳ hạn dài với mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2000.

Một số nhà đầu tư trái phiếu đang đặt cược rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách vào nửa cuối năm 2023. Trong khi đó, S&P 500 đang trên đà ghi nhận khoản lỗ hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ cho thấy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu của các nhà quản lý quỹ gần mức thấp nhất mọi thời đại. Một trong những lý do là độ trễ của chính sách tiền tệ.

Đầu tiên, lãi suất cao hơn sẽ làm suy yếu thị trường tài chính, sau đó là nền kinh tế, và cuối cùng là lạm phát. Do đó, các đợt tăng lãi suất lớn lặp đi lặp lại sẽ trở nên nguy hiểm.

Nhà kinh tế Harris của Bank of America giải thích: “Lạm phát cần có thời gian để hạ nhiệt. Nếu các nhà hoạch định chính sách bắt đầu sử dụng lạm phát hiện tại làm chỉ số chính, họ sẽ chậm trễ trong việc dừng chu kỳ thắt chặt ”.

Ông Harris dự đoán suy thoái kinh tế ở Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý 4 do chi phí năng lượng leo thang vào mùa đông gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Những tai ương của nước Mỹ sẽ đến vào năm tới.

Nền kinh tế Mỹ – đặc biệt là thị trường lao động – đã thể hiện sức mạnh đáng ngạc nhiên trong thời gian gần đây. Nhưng theo tờ Bloombergcác nhà kinh tế cho rằng điều này sẽ chỉ buộc Fed phải đi xa hơn để kiềm chế nhu cầu.

Donald Kohn, cựu Phó Chủ tịch Fed, cho biết: “Lạm phát và thị trường lao động đã cho thấy khả năng chống lại việc tăng lãi suất nhiều hơn những gì Fed nghĩ. Vì vậy từ nay họ sẽ phải kéo lãi suất lên cao hơn ”.

Chi phí đi vay ở nhiều nước, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã chuyển từ kích thích sang tăng trưởng chậm lại. Đồng đô la mạnh làm tổn hại đến các thị trường mới nổi mắc nợ. Nguồn cung khí đốt từ Nga giảm rõ rệt làm tăng nguy cơ lạm phát đình trệ ở châu Âu.

Đến người khác

Các nhà hoạch định chính sách vẫn bày tỏ hy vọng rằng lạm phát có thể được kiềm chế mà không làm lệch tốc độ tăng trưởng hoàn toàn, và rằng sẽ đến lúc họ ngừng thắt chặt – nhưng vẫn chưa.

Loretta Mester, Chủ tịch Fed Cleveland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tại một số thời điểm, chúng ta sẽ phải suy nghĩ về điểm trung gian giữa kích thích và kiềm chế. Nhưng bây giờ không phải lúc để nghĩ về điều này. Sự cân nhắc đó nên dành cho tương lai ”.

Chỉ tập trung vào lạm phát sẽ làm tăng nguy cơ Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ phản ứng quá mức và làm sụp đổ nền kinh tế của chính họ.

Maurice obsfeld, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang đi theo cùng một hướng, làm tăng thêm rủi ro.

Ông nói: “Các ngân hàng trung ương có nguy cơ củng cố tác động chính sách của nhau. Trên thực tế, các ngân hàng cũng đang cố gắng giúp đồng nội tệ tăng giá, và xuất khẩu lạm phát ra nước ngoài, ông nói.

Kể từ năm 1980, thế giới đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,4%. Nhưng khi các ngân hàng trung ương chạy đua để thắt chặt chính sách đồng thời với những cú sốc bắt nguồn từ COVID-19 và cuộc chiến Nga-Ukraine bùng phát, nhà kinh tế obsfeld nhận thấy nguy cơ tốc độ này chậm lại còn “khoảng 1%”.

Hay theo lời của cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh, “thế giới có tất cả các yếu tố cho một cuộc suy thoái toàn cầu.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *