“Cuộc chiến” khí đốt với Nga khiến EU “nát bét”, châu Âu thu được gì từ một mùa đông đắt đỏ?

Rate this post

20:40, 14/09/2022

Việc tách khỏi khí đốt của Nga có thể khiến châu Âu phải “nhún mình” vào mùa đông tới và nhiều nhà kinh tế cho rằng khu vực này sẽ bị suy thoái, chủ yếu do chi phí năng lượng cao. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, cách duy nhất là thoát khỏi mọi sự phụ thuộc!

Nỗ lực “thoát” khí đốt của Nga

Trong năm qua, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gấp 8 lần, đứng ở mức 340 Euro (345 USD) mỗi megawatt giờ vào tháng Tám. Trong khi đó, giá điện đã tăng gấp ba lần trong năm nay là chủ yếu. do giá hydrocacbon tăng.

EU đã cấm nhập khẩu than của Nga vào tháng 4 năm 2021 để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của khối này ở Ukraine. Sau đó là lệnh cấm dầu của Nga. Tuy nhiên, khối này không cấm khí đốt – điều khiến châu Âu gặp khó khăn trong thời gian gần đây.

Biết được điểm yếu này, Moscow đã đe dọa cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt, trừ khi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt và ngừng giao vũ khí cho Ukraine.

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp khí đốt với khối lượng đã ký hợp đồng ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ phụ thuộc vào lập trường của các nước châu Âu.

Nếu việc thanh toán bị cấm, việc giao các tuabin đã sửa chữa bị gián đoạn và hoạt động của Nord Stream 2 bị gián đoạn, nguồn cung cấp khí đốt có thể không đạt được khối lượng như các tuabin trước đó. Các nước phương Tây mong đợi ”.

Trước đó, ngày 22/2, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân vào miền Đông Ukraine, Đức đã tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận cho đường ống Nord Stream 2 mới được xây dựng. Đường ống này dự kiến ​​cung cấp 55 tỷ m³ khí đốt cho Berlin mỗi năm.

Ngoài ra, Moscow tin rằng các lệnh trừng phạt đã ngăn cản tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Đức Siemens cung cấp cho Nga các tuabin máy nén Nord Stream 1 sau khi bảo trì. .

Điện Kremlin đã giảm một nửa lượng khí đốt chảy qua Nord Stream 1 hai lần, vào ngày 15/6 và 27/7, trước khi thông báo sẽ đóng cửa hoàn toàn và vô thời hạn vào ngày 3/9. Sau mỗi lần bị Nga “giáng đòn”, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng lên. bằng một cấp độ mới.

Các nhà lãnh đạo châu lục bác bỏ lời giải thích của Nga rằng những khó khăn kỹ thuật đã dẫn đến việc Nord Stream 1 ngừng hoạt động.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hồi tháng 7 cho biết: “Cuộc chiến khí đốt của Putin chống lại châu Âu là sự tiếp nối trực tiếp của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cách duy nhất là chống trả mạnh mẽ và thoát khỏi bất kỳ sự phụ thuộc nào”.

Mùa đông lạnh giá đang đến

Việc tách khỏi khí đốt của Nga có thể khiến châu Âu phải “nhún mình” vào mùa đông tới và nhiều nhà kinh tế cho rằng khu vực này sẽ bị suy thoái, chủ yếu do chi phí năng lượng cao.

Jonathan Stern, người đứng đầu Viện Năng lượng Oxford, cho biết: “Châu Âu không có đủ khí đốt, mặc dù trữ lượng của họ đã đầy 85%.Chiến tranh khí đốt Nga - Châu Âu: EU cố gắng tìm lối thoát.  (Ảnh: Reuters / Baoquocte.vn)
“Cuộc chiến” khí đốt Nga – châu Âu: EU cố tìm lối thoát. Ảnh: Reuters / Baoquocte.vn

Câu hỏi đặt ra là liệu EU có thể lấy khí đốt từ nguồn dự trữ của mình đến nơi cần thiết hay không. Ví dụ, Pháp không thể cung cấp khí đốt cho Đức vì không đủ công suất giữa các cảng ”.

Hiện tại, dù Nord Stream 1 đã đóng cửa nhưng khí đốt của Nga vẫn chảy qua đường ống Yamal qua Ukraine và đường ống TurkStream chạy dưới Biển Đen tới châu Âu.

Michalis Mathioulakis, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Diễn đàn Năng lượng Hy Lạp, cho rằng nếu hai dòng khí này bị mất hoàn toàn, vấn đề sẽ tồi tệ hơn nhiều đối với lục địa này.

Ông Mathioulakis cho biết: “Khoảng 10 tỷ mét khối khí mỗi năm vẫn đang chảy qua đường ống TurkStream. Dòng khí đốt qua Ukraine cũng đang hoạt động với khoảng 50-60% công suất.

Qua đó, chúng tôi nhận được khoảng 25 tỷ m³ khí mỗi năm. Nếu hai luồng này ngừng hoạt động, chúng tôi sẽ không thể tìm ra giải pháp thay thế ”.

Để thay thế khí đốt của Nga, EU tích cực mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Mỹ hứa sẽ tăng xuất khẩu LNG sang châu Âu. Tuy nhiên, nguồn cung LNG toàn cầu đã bị quá tải do nhu cầu tăng vọt sau đại dịch và một số nước EU không có đủ cơ sở để nhập khẩu LNG.

Mất khí đốt của Nga, châu Âu tìm thấy sự đồng thuận?

“Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/9.

Ba ngày sau, ông nói với Frankfurter Allgemeine Zeitung (Đức) rằng: “Sự phụ thuộc vào năng lượng của một nhà cung cấp như vậy không còn tồn tại nữa. Chúng tôi phải có thể chuyển sang các nhà cung cấp khác bất cứ lúc nào. “

Vào tháng 5, Nga đã cắt các dòng khí đốt đến Phần Lan và Bulgaria, với lý do họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Minna Ålander, một chuyên gia về Bắc Âu tại Viện các vấn đề quốc tế và an ninh của Đức ở Berlin, dẫn lời một phát ngôn viên của quốc hội Phần Lan cho biết: “Một khi nguồn cung cấp khí đốt bị cắt, Phần Lan sẽ không quan tâm đến việc mở cửa trở lại. Đó là mất nước Nga. “

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đến cuối tháng 6, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí rằng kỷ nguyên năng lượng giá rẻ đã qua và tăng cường chuẩn bị cho việc Moscow cắt giảm thêm nguồn cung. .

Sau đó, các nước liên tục đưa ra các biện pháp “chưa từng có” để cố gắng loại bỏ khí đốt của Nga.

Khu vực cũng đã đạt được một thỏa thuận chính trị để tự nguyện giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên xuống 15% so với mức trung bình 2017-2021, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 8 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Các biện pháp được áp dụng như giảm tiêu thụ khí đốt trong ngành điện, khuyến khích chuyển đổi nhiên liệu trong công nghiệp, các chiến dịch nâng cao nhận thức quốc gia, các nghĩa vụ giảm nhiệt có mục tiêu, v.v.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua một “sự kết hợp chưa từng có” giữa trợ cấp năng lượng và các biện pháp tài chính để châu lục này bớt phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt của Nga.

Tuần trước, người đứng đầu chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu về vấn đề trợ cấp điện và khí đốt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong mùa đông này trong bối cảnh giá cả tăng vọt.

EU đã yêu cầu Ủy ban châu Âu đề xuất giới hạn giá trợ cấp. Các chính phủ sẽ phải “trả giá” bằng cách thu lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất điện và nhập khẩu khí đốt.

Một số thành viên EU đã bắt đầu đưa ra các dự luật trợ cấp. Chẳng hạn, Hy Lạp cam kết dành 6,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để trợ giá tiền điện cho người dân. Đức được dự báo sẽ chi khoảng 2,6% GDP cho vấn đề này.

Mùa đông tới có thể sẽ rất tốn kém đối với châu Âu, nhưng có lẽ điều mà khu vực này nhận thấy là sự đồng thuận.

Theo Baoquocte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *