Cuộc đối thoại nghệ thuật giữa Thư pháp và Graffiti

Rate this post

Triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti” là cuộc đối thoại thú vị của hai thể loại sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung vì khác biệt về thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu.

Trung tâm Hoạt động Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam khai mạc triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti”. Các tác giả đã mang đến triển lãm 39 tác phẩm thuộc cả hai thể loại sáng tác, nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo đức thầy trò; học tập và rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn miếu Quốc tử giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước.
Triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti” là kết quả của dự án sáng tác và trưng bày về Thư pháp kết hợp Graffiti với mục đích góp phần từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám ra thế giới. một không gian sáng tạo, một điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và văn hóa nghệ thuật. Đây là cơ hội để hai thể loại sáng tác này đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang đến cho người xem những trải nghiệm, góc nhìn mới, tích cực và gần gũi cho cả hai bộ môn. .
Graffiti là môn nghệ thuật gắn liền với văn hóa đường phố ra đời vào khoảng những năm 1970. “Graffiti” là một từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “graphein” – nghĩa là viết. Sau đó, nó trở thành từ tiếng Latinh “graffito”, có nghĩa là “bức tranh trên tường”, tên gọi chung của những hình ảnh phong cách hoặc chữ viết trên các bức tường của đường phố và khu phố và được vẽ bằng sơn, phun sơn hoặc đánh dấu bằng bất kỳ vật liệu nào trên bề mặt rộng, phẳng. các bề mặt.
Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết, một loại hình sáng tác có lịch sử lâu đời, được hình thành và phát triển trên khắp thế giới, ngay cả ở các nước phương Tây chứ không chỉ trong biên giới các nước khác. Gia đình Đông phương. Ở phương Tây, thư pháp được gọi là Thư pháp. Thư pháp là sự kết hợp của hai từ Calli và Graphy. Calli có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Kalli, từ Kallos có nghĩa là vẻ đẹp và từ Graphy từ Graphein trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là chữ viết. Bên cạnh Thư pháp, còn có một kiểu “chơi chữ nghệ thuật” khác là Graffiti.
Từ bao đời nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của những người có học, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, hình ảnh những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí mọi người hình ảnh những bạn trẻ “nổi loạn”, thích “graffiti”, khao khát thể hiện và khẳng định mình.
Triển lãm là cuộc đối thoại thú vị giữa hai thể loại sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung vì khác biệt về thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu. Cuộc đối thoại trải qua bốn giai đoạn: từ gặp gỡ, đối thoại, tiếp xúc với nhau và cuối cùng là tìm được sự đồng cảm, chia sẻ những điểm chung – Về hình thức, chúng ta đều chú ý đến bố cục, đường nét, hình khối. giàu sức gợi, liên tưởng; Về nội dung, tất cả đều mang sứ mệnh truyền tải thông điệp hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ.
Triển lãm mở ra khả năng tương tác và học hỏi không giới hạn và sáng tạo giữa những người thực hành Thư pháp và Graffiti, một cuộc đối thoại thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng.
Tham gia sáng tác cho triển lãm còn có nhiều gương mặt trẻ quen thuộc (chủ yếu thuộc thế hệ 9X) đang hoạt động trong lĩnh vực thư pháp chữ Quốc ngữ và Graffiti đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với Thư pháp chữ Quốc ngữ: Các nhà hoạt động thư pháp Nữ Thuật Nguyễn Thanh Tùng, Võ Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp. Đối với Graffiti: Nghệ sĩ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại khu Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, từ ngày 26/8 đến ngày 30/9/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *