Cuộc gọi rác lại “tấn công” người dùng điện thoại

Rate this post

cười lớn

Nếu không xử phạt mạnh thì vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ khó chặn được. Ảnh: Nguyễn Giang

Theo thống kê gần đây, số lượng cuộc gọi rác trung bình mỗi tháng trong 7 tháng đầu năm 2022 lên đến 23 triệu cuộc, gấp 2,3 lần so với mức trung bình hàng tháng trong 7 tháng đầu năm 2021. Sự gia tăng cuộc gọi rác đang diễn ra ở mức tốc độ nhanh chóng. Cụ thể, vào tháng 1/2022, có hơn 10 triệu cuộc gọi rác, thì đến tháng 3, số lượng cuộc gọi rác tăng gấp đôi. Đến tháng 6 và tháng 7, tình trạng cuộc gọi rác bùng phát mạnh mẽ hơn nữa.

Trước đó, theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2022, tổng số cuộc gọi rác là 74,1 triệu cuộc, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 là 48,4 triệu cuộc gọi). Và trung bình mỗi tháng có khoảng 400.000 thuê bao bị nghi phát tán cuộc gọi rác.

Tuy nhiên, con số 6 tháng nhanh chóng bị lu mờ bởi con số 7 tháng. Theo các chuyên gia, một nghịch lý đang thể hiện qua các đầu số, càng chống cuộc gọi rác thì tình trạng này càng bùng phát mạnh mẽ và điều này cho thấy công tác ngăn chặn từ trước đến nay vẫn chưa hiệu quả. trái cây. Bản chất của các cuộc gọi rác dù tăng hay giảm vẫn không thay đổi, nó chủ yếu là các cuộc gọi quảng cáo và bán hàng (telesale) do người nhận gọi không chủ ý, còn lại là các cuộc gọi lừa đảo. Cả hai kiểu kêu gọi này đều đang bị coi là nổi loạn.

Tuy nhiên, với chiêu trò lừa đảo, nếu đối tượng thực hiện cuộc gọi từ trong “bóng tối” thì cuộc gọi qua điện thoại được thực hiện bởi các công ty, tổ chức, doanh nghiệp về lĩnh vực kinh doanh và thương mại, dịch vụ. trong các lĩnh vực như bất động sản (phát triển và phân phối dự án), bảo hiểm, chứng khoán quốc tế, bán kỳ nghỉ, bán khóa học trực tuyến, kêu gọi đầu tư …

Khi các chiến dịch và giải pháp chống thư rác tỏ ra không hiệu quả, người dùng di động cũng tự tìm cách cho mình, đó là sử dụng chính công cụ trên điện thoại để lưu vào “danh sách đen” các đầu số cho thuê. Phong bì phát tán các cuộc gọi rác đến. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời, chỉ chặn được số thuê bao phát tán cuộc gọi rác đã được xác định, còn những cuộc gọi rác mới thì không thực hiện được.

Vì vậy, nhiều người dùng đã phải chọn một cách cực chẳng đã để tránh bị làm phiền, đó là không nhận bất cứ cuộc gọi nào từ những số không có trong danh bạ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một mặt trái là khiến nhiều cuộc gọi từ số không xác định nhưng dành cho liên hệ công việc, hoặc từ người quen chưa từng lưu số trong danh bạ bị từ chối nghe máy.

Cách tiếp theo là nhắn tin cho số liên lạc trước và gọi điện sau, hoặc liên hệ qua các ứng dụng OTT. Nhưng những cách này cũng làm chậm tốc độ liên lạc và thông tin, gây ra những bất tiện nhất định. Có thể nói, tình trạng cuộc gọi rác bùng phát trở lại đang tiếp tục quấy rối và gây ức chế cho người dùng điện thoại.

Khi tình hình phát triển thuê bao di động mới tăng chậm và dần bão hòa, doanh thu dịch vụ thoại, nhắn tin ngày càng giảm, việc nhà mạng thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn cuộc gọi rác khiến người dùng càng bức xúc và tức giận. vô hình chung đẩy người dùng ngày càng xa rời các dịch vụ của nhà mạng để tìm đến các tiện ích trên môi trường internet.

>> Nghị định số 91/2020: Chấm dứt tin nhắn rác

cười lớn

Luật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty Luật HPVN. Ảnh: NVCC

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Xung quanh vấn đề này, luật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty Luật HPVN cho biết, thời gian gần đây, các cuộc gọi rác lại nổi lên. Năm ngoái, sau khi cơ quan quản lý liên tục đưa ra các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, có vẻ như số lượng các cuộc gọi quảng cáo đã giảm xuống. Nhưng từ cuối năm ngoái đến nay, anh và nhiều người quen phải thường xuyên nghe các cuộc gọi rác hơn. Mặc dù Nghị định số 91/2020 về chống tin nhắn rác và email rác đã được ban hành nhưng nhiều người dùng ít quan tâm. Đặc biệt yêu cầu nhắn tin hoặc đăng ký thông qua các trang web thuộc danh mục không quảng cáo vẫn gây phức tạp cho người dùng. Đó là chưa kể quy định này đi ngược lại quyền lợi của khách hàng, bởi chỉ những người muốn nhận quảng cáo mới được đăng ký như bao dịch vụ khác.

“Quan trọng nhất là quy định của Nghị định 91/2020 khá chi tiết, nhưng đã có đơn vị, cá nhân nào phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác bị xử phạt chưa? Người dân không biết, họ lại càng thờ ơ với việc đưa tin về những thuê bao đã bắn phá tin nhắn hay cuộc gọi. Mặc dù nhà mạng đã thông báo chặn một số thuê bao nhưng họ vẫn phát triển thêm thuê bao mới, những đầu số đó chưa thể hiện kết quả ngăn chặn tình trạng này ”, luật sư Hiệp nói.

Cùng chung quan điểm, luật sư Tạ Anh Tuấn – Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật cho rằng, người dùng không quan tâm đến giải pháp kỹ thuật mà chỉ biết đăng ký sử dụng mạng viễn thông và trả tiền hàng tháng. quyền lợi cũng phải được bảo vệ như không muốn bị các cuộc gọi lạ quấy rối, làm phiền vì đó có thể là các cuộc gọi lừa đảo, đòi nợ trá hình … Hơn nữa, các quy định liên quan đã có đầy đủ nhưng người dân hầu như chưa thấy thông báo mà tổ chức, cá nhân nào có. bị xử phạt về hành vi này, mức phạt là bao nhiêu …

“Điều đó cho thấy quy định không hiệu quả, không có tính răn đe. Nếu không xử phạt mạnh tay thì khó có thể chấm dứt được vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác ”, luật sư Tạ Anh Tuấn thẳng thắn.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *