Cuộc sống hiện tại của ‘thần đồng công nghệ’ Việt Nam

Rate this post

Nguyễn Dương Kim Hảo (sinh năm 2001) là sinh viên năm 4 trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ). Dù học cùng lúc 2 chuyên ngành Tin học và Toán học nhưng 10x vẫn có thể hoàn thành xuất sắc chương trình với điểm trung bình 4.0 tuyệt đối, tham gia nhiều công trình nghiên cứu và có nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí. danh tiếng trên thế giới.

Hào đang tham gia nghiên cứu và phát triển công cụ phân tích mã nguồn tự động cho Facebook. Đồng thời, cô cùng giảng viên bộ môn hóa sinh nghiên cứu và xây dựng thuật toán trên siêu máy tính của trường để mô phỏng hệ thống miễn dịch ở động vật, với mục đích cuối cùng là mô phỏng hệ thống miễn dịch của con người.

Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng công nghệ' Việt Nam - 1
Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng công nghệ' Việt Nam - 2

Kim Hảo cùng các thành viên trong nhóm tham gia ACM – cuộc thi về lập trình / thuật toán dành cho sinh viên tại Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Theo chia sẻ của Hào, năm đầu tiên, anh sống ở ký túc xá với những người bạn Mỹ. Khi đó, các bạn cùng phòng đều thích tìm hiểu về mã nguồn mở – một dạng phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng giấy phép mã nguồn mở. Cùng chung niềm đam mê, Hào trò chuyện rất nhiều với bạn bè để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

“Đối với bất kỳ sinh viên nào, rào cản lớn nhất khi đi du học chính là ngôn ngữ. Tôi từng gặp nhiều khó khăn trong tiếng Anh, thậm chí nhiều lúc tôi không hiểu các bạn nói gì nên việc học của tôi cũng bị ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, sau 3 năm học tập và trau dồi không ngừng, em đã đạt được thành tích của mình với 23 môn A + và 5 môn A với điểm trung bình 4.0 / 4.0 ”, Hảo nói.

10x giành được học bổng 15.000 USD / năm dành cho sinh viên quốc tế trong suốt 4 năm học. Năm 2, nam sinh còn giành được học bổng 8.000 USD / năm dành cho top 3 sinh viên có thành tích xuất sắc của khoa – điều mà chỉ sinh viên năm 3, 4 mới làm được.

Theo Hào, kể từ mùa hè năm nhất đại học, tôi đã làm việc cho Facebook. Tôi vượt qua vòng phỏng vấn khắt khe của Facebook phần lớn nhờ vào kinh nghiệm làm việc tại Zalo Group từ khi còn là học sinh cấp 3 ở Việt Nam.

Trúng tuyển, mỗi tháng Hảo kiếm được gần 10.000 USD – mức thu nhập “không tưởng” đối với những du học sinh “chân ướt chân ráo” sang xứ cờ hoa. Với số tiền kiếm được trong 3 tháng hè, em đủ để đóng học phí và sinh hoạt phí còn lại trong vòng 1 năm học tới.

“Năm sau, tôi tiếp tục làm việc cho Facebook vì tôi thích sự chuyên nghiệp của công ty công nghệ hàng đầu thế giới”. Hảo nói.

Sau 2 mùa hè làm việc tại Facebook, Hào quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình và trải nghiệm một lĩnh vực tài chính hoàn toàn mới. Tôi chọn Jump Trading – một công ty chuyên về các chiến lược giao dịch theo thuật toán và tần số cao.

10x đánh giá vòng phỏng vấn của Jump Trading là khó hơn Facebook và các ứng viên cạnh tranh từ các trường đại học “khủng” như Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Carnegie Mellon,….

“Bước chân vào lĩnh vực tài chính, tôi không có nhiều kinh nghiệm. Lúc đầu, tôi bị “choáng” bởi các lệnh giao dịch cổ phiếu với tốc độ rất cao. Tôi đã bị thổi bay bởi những điều đó. Đây cũng là một ngành rất thú vị và còn nhiều dư địa để phát triển ”.Hào nói và cho biết, thời điểm này anh được công ty trả 17.000 USD / tháng, bao gồm lương cơ bản và tiền nhà.

Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng công nghệ' Việt Nam - 3

Kim Hảo tham gia Triển lãm quốc tế IEYI 2014 dành cho các nhà sáng tạo trẻ (Ảnh: NVCC)

Từ nhỏ, Hào đã được gọi là “thần đồng công nghệ” nhờ hàng loạt thành tích liên quan đến lĩnh vực này. Năm học lớp 2, Hảo đã đạt chứng chỉ A môn Tin học loại giỏi trong cuộc thi do tỉnh tổ chức dành cho giáo viên. Khi học lớp 3, khi thấy bố chăm chỉ nhập điểm cho học sinh (bố Hào là giáo viên dạy Toán Lý), Hào đã sử dụng máy tính để tạo phần mềm giúp nhập điểm vào Excel nhanh hơn, bằng cách sử dụng phím bàn phím. Tắt.

Năm lớp 7, 10x đã tự mày mò và sáng tạo ra chiếc máy tính cầm tay chứa gần 1.000 phương trình thường gặp về hóa học vô cơ ở cấp THCS và một số kiến ​​thức về hóa hữu cơ ở cấp THPT. Chiếc máy tính do Hảo tạo ra giúp học sinh tiết kiệm thời gian tìm kiếm, cân bằng phương trình, xem và xác định các chất hóa học.

4 năm liên tục (2012 – 2015), 10x đạt 5 giải nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Anh cũng là thí sinh đầu tiên và duy nhất trong lịch sử cuộc thi đoạt 5 giải nhất liên tiếp, trong đó có hai giải nhất ở hai cuộc thi khác nhau trong cùng một năm.

Liên tục gặt hái được nhiều thành công nhưng “thần đồng công nghệ” cũng trải qua những bài học quý giá đầu tiên trong đời.

Khi còn là học sinh lớp 5, Hào nhiều lần chứng kiến ​​cảnh mẹ vì vội ra khỏi nhà mà quên tắt các thiết bị điện. Anh bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Bảng điều khiển thông minh” để điều khiển các thiết bị gia dụng bằng máy tính, điện thoại và mạng internet.

Hảo trau chuốt từng đường nét của sản phẩm và tự tin mang sản phẩm này đi thi Tin học trẻ TP.HCM 2012. Tuy nhiên, em chưa chuẩn bị tốt cho phần trình bày sản phẩm. “Đến ngày thi, tôi không trả lời được câu hỏi của giám khảo. Một giáo viên đã nói với tôi: “Chỉ cần tôi làm được một phần nhỏ của sản phẩm này, tôi sẽ trở nên tuyệt vời”. Câu nói đó khiến tôi bật khóc, nhưng cũng là câu nói giúp tôi trưởng thành hơn. Hảo kể lại.

Kết thúc hội thi, Hào chỉ đạt giải nhì thành phố (không có giải nhất) và được chọn tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Lần này, nam sinh dành thời gian để tập dượt kỹ lưỡng phần trình bày của mình. Kết quả là anh đã đạt giải nhất cuộc thi toàn quốc.

Kể từ đó, Hảo luôn giữ thói quen cẩn thận, trau chuốt cho mọi khâu trong mọi việc. Anh ấy luôn lên kế hoạch chi tiết để dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng công nghệ' Việt Nam - 4
Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng công nghệ' Việt Nam - 5

Kim Hảo nhận được nhiều bằng khen và giải thưởng. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, với mong muốn tập trung nhiều hơn cho việc nghiên cứu học tập, Hào đăng ký học vào các ngày thứ Ba, Tư, Năm và dành thời gian còn lại để làm các dự án.

“Trước đây, khi làm sản phẩm để đi thi, tôi sử dụng công nghệ hoàn toàn có sẵn và tích hợp vào. Nhưng bây giờ, khi tôi bắt đầu con đường nghiên cứu khoa học, tôi tạo ra những thứ tiên tiến nhất mà chưa ai trên thế giới làm được. Điều đó khiến tôi cảm thấy mình có thể đóng góp rất nhiều cho nhân loại ”.10x tâm sự.

Hào cho biết chưa bao giờ bị áp lực khi mọi người gọi mình là “thần đồng”. Thậm chí, đó còn là động lực giúp tôi cố gắng hơn nữa trong tương lai, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Hảo vạch ra 2 lựa chọn cho bản thân sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Tôi sẽ tiếp tục giành bằng tiến sĩ ở Mỹ hoặc về Việt Nam để thực hiện một dự án lớn mà tôi đã từng thực hiện.

“Tôi sẽ dành hơn 1 năm còn lại để suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra quyết định.” Hảo nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *