Tim Page – nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam

Rate this post

Tưởng niệm và trao kỷ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thủy chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm và trao kỷ niệm chương cho ông Rennie Davis – người bạn thủy chung của nhân dân Việt Nam

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội người Mỹ gốc Việt tổ chức lễ truy điệu ông Rennie Davis, một trong những thủ lĩnh của phong trào hòa bình Mỹ những năm 1960. và năm 1970 đòi chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hòa bình và đoàn kết của nhân dân Hoa Kỳ – Việt Nam.

“Em bé napalm” được điều trị lần cuối sau 50 năm bị bom napalm thiêu đốt

“Em bé napalm” trên bức ảnh gây chấn động thế giới về hậu quả khủng khiếp của chiến tranh đối với người dân Việt Nam vừa trải qua đợt điều trị da cuối cùng sau 50 năm bị bom napalm thiêu đốt.

Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page, người có những kỳ tích trong Chiến tranh Việt Nam đã khiến ông trở thành một nhân vật huyền thoại trong làng báo chí những năm 1960, đã qua đời vào ngày 24 tháng 8 tại Australia, hưởng thọ 78 tuổi.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại TP. Hồ Chí Minh năm 2015 (Ảnh: Lê Quang Nhật / EPA / Shutterstock)

Đến Việt Nam năm 1965 khi mới 20 tuổi, Tim Page đã dành phần lớn thời gian trong 4 năm tiếp theo để ghi lại cuộc chiến trên máy ảnh, trở thành một trong những phóng viên ảnh nổi tiếng và dũng cảm nhất thế giới. tại chiến trường khốc liệt Việt Nam.

Theo CNN, Tim Page là một trong những phóng viên chiến trường đã nhảy lên trực thăng quân sự, phương tiện biểu tượng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, để chứng kiến ​​và ghi lại những hình ảnh ghê rợn. Những cảnh khốc liệt nhất của cuộc chiến như: cảnh bụi bay mù mịt dưới cánh quạt, cảnh làng quê Việt Nam hoang tàn do bom đạn cày xới, đất phủ đầy xác những người lính tử trận …

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Lính Mỹ hỗ trợ trực thăng trong Chiến tranh Việt Nam (Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images)

“Lần cuối cùng anh ấy nhảy ra khỏi máy bay trực thăng để giúp đỡ những người bị thương, một người lính ngay trước khi giẫm phải mìn. Tim được tuyên bố là đã chết lâm sàng trước khi đến bệnh viện dã chiến”, trang web chính thức của Tim Page viết.

Ngoài việc chụp những bộ ảnh thời sự, nóng bỏng để phản ánh cuộc chiến vô nghĩa ở Việt Nam trên các trang báo lớn trên thế giới, Tim Page còn là nguồn cảm hứng cho nhân vật phóng viên ảnh do ông Dennis Hopper thủ vai trong bộ phim về chiến tranh Việt Nam. mang tên “Apocalypse Now” (Tiếng Việt: Ngày tận thế đêm nay).

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Một góc khu Sài Gòn Chợ Lớn bị bom Mỹ tàn phá (Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images)

Nhà biên kịch của phim, Michael Herr, cũng viết về Tim Page trong cuốn sách “Dispatches” năm 1977 được giới phê bình đánh giá cao về Chiến tranh Việt Nam.

Theo Tim Page, “bức ảnh phản ánh chiến tranh đẹp nhất chỉ có thể là ảnh phản chiến”.

Ben Bohane, một nhà báo thân cận với anh cho biết: “Anh ấy là một nhà báo có trái tim nhân hậu, luôn biết cách sử dụng sức mạnh của nhiếp ảnh và nghệ thuật để thay đổi nhận thức của công chúng về sự điên rồ của chiến tranh. với Tim Page viết trên Sydney Morning Herald.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Một chiếc trực thăng xuất hiện nơi nhiều lính Mỹ bị thương (Ảnh: Tim Page / Corbis / Getty Images)

Tim Page là người đã thuyết phục nhà hoạt động chính trị người Mỹ Daniel Ellsberg công bố bộ tài liệu mang tên Hồ sơ Lầu Năm Góc của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy chính phủ Mỹ đã lừa dối công chúng về hành động của mình như thế nào. của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chính điều này đã làm dấy lên phong trào phản chiến mạnh mẽ ở Mỹ lúc bấy giờ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013, Tim Page cho biết công việc của một phóng viên chiến trường là phản ánh trung thực và chân thực nhất có thể mọi thứ đang diễn ra trước mặt mình trong khung hình mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ý chí chính trị hay ảnh hưởng nào.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh phản ánh chân thực cuộc chiến vô nghĩa của Mỹ tại Việt Nam đã góp phần tạo nên phong trào phản chiến ở Mỹ (Ảnh: Eye Ubiquitous / Universal Images Group / Getty Images)

Timothy John Page sinh ngày 25 tháng 5 năm 1944 tại Tunbridge Wells, Vương quốc Anh. Anh được một cặp vợ chồng nhận nuôi chỉ vài tháng sau khi sinh, cho đến sau này anh vẫn không biết danh tính của mẹ ruột mình. Cha ruột của ông phục vụ trong Hải quân Anh và qua đời trong Thế chiến thứ hai.

Tim Page rời Anh năm 17 tuổi để đi khắp châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ, Nepal, Lào và Việt Nam. Ông từng là phóng viên chiến trường chuyên đưa tin về cuộc chiến ở Việt Nam cho các hãng thông tấn lớn trên thế giới như: UPl, TIME-LIFE, UPI, Paris Match và AP.

Tim Page là chủ đề của một số bộ phim tài liệu, hai bộ phim truyện và là tác giả của mười cuốn sách. Ông từng là Đại sứ Nhiếp ảnh Hòa bình cho Liên hợp quốc tại Afghanistan vào năm 2009 và là người nhận được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá. Ông được vinh danh là một trong 100 nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam
Tim Page ở Hoa Kỳ năm 1992 (Ảnh: Nils Jorgensen / Shutterstock)
Vẻ đẹp trong mắt của một Vẻ đẹp trong mắt của một “nhiếp ảnh gia nông dân”

Những bức ảnh được chụp bởi bàn tay thô ráp, chai sạn và đôi khi bẩn thỉu của một người nông dân thực sự sẽ như thế nào?

Bác sĩ Mỹ đi tìm sự thật về chiến tranh Việt Nam Bác sĩ Mỹ đi tìm sự thật về chiến tranh Việt Nam

TĐO – Với mong muốn có thêm thông tin, tài liệu để thực hiện các nghiên cứu liên quan đến “cảnh báo sai trái” của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells thuộc Đại học Tư pháp và An toàn, Đại học Eastern Kentucky, Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 05/02 đến ngày 22/03/2017. Nhân dịp này, ngày 07/02, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng Ban Châu Mỹ thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Tổng Thư ký Hội đồng Hội Việt – Mỹ đã có buổi tiếp xã giao. Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *