Cưỡi vào hoàng hôn: Cổ điển phương Tây Mexico

Rate this post

Thể loại phương Tây đã trở thành nền tảng của ngành công nghiệp điện ảnh trong nhiều thập kỷ, mang đến cho chúng ta một số bộ phim được yêu thích nhất. Từ Sergio Leone đến John Ford, Clint Eastwood và Sam Peckinpah, thể loại này đã phát triển theo thời gian, nhưng miền Tây hoang dã không phải là nơi duy nhất lấy bối cảnh miền Tây. Mexico Western Classics là những bộ phim được sản xuất ở Mexico nhưng được quay theo phong cách phương Tây, với hình ảnh và âm thanh khác biệt. Chúng có phong cảnh gồ ghề, đấu súng dữ dội và sự pha trộn giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, khiến chúng thậm chí còn thú vị hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đêm chiếu phim đầy những người phương Tây đến từ bên ngoài nước Mỹ, thì đây là một số phim mang tính biểu tượng nhất.

The Magnificent Seven (1960)

The Magnificent Seven là phiên bản làm lại của Seven Samurai của Akira Kurosawa, và nó được coi là một trong những bộ phim phương Tây hay nhất từng được thực hiện. Bộ phim kể về bảy chàng cao bồi được thuê làm người bảo vệ một ngôi làng nhỏ ở Mexico. Nhiệm vụ là bảo vệ cư dân chống lại một nhóm cướp. Phim có sự tham gia của Yul Brynner, Steve McQueen, Charles Bronson và James Coburn trong một bộ phim hành động đặc sắc.

Nhạc phim do Elmer Bernstein sáng tác, là một trong những chủ đề dễ nhận biết nhất trong ngành điện ảnh. Mặc dù hành động diễn ra ở Mexico, bộ phim thực sự được quay ở các bang New Mexico, Louisiana và Colorado của Hoa Kỳ.

Đám hoang dã (1969)

The Wild Bunch là một bộ phim của Sam Peckinpah kể về câu chuyện của một nhóm tội phạm lớn tuổi lên kế hoạch cho một vụ cướp cuối cùng. Mặc dù vẫn được quay trong những ngày đầu của điện ảnh, bộ phim được biết đến với sự miêu tả bạo lực và đồ họa về miền Tây Cổ. The Wild Bunch có sự tham gia của William Holden, Ernest Borgnine và Robert Ryan.

Kỹ thuật quay phim của bộ phim là đặc biệt và nó ghi lại sự tàn bạo của miền Tây Cổ. Hơn nữa, nó được quay ở Mexico, chính xác hơn là tại Hacienda Cienaga del Carmen nằm sâu trong sa mạc giữa các thành phố Torreon, Coahuila, Rio Nazas và Saltillo.

Ba Người Bạn (1986)

Three Amigos là một bộ phim hài nhại thể loại Viễn Tây. Phim có sự tham gia của Steve Martin, Chevy Chase và Martin Short trong vai một nhóm diễn viên phim câm bị nhầm là anh hùng ngoài đời thực. Ba nhân vật chính được thuê để bảo vệ ngôi làng khỏi một băng cướp, và có vô số khoảnh khắc hài hước đến từ sự tình cờ này. Bộ phim là một bộ phim vui nhộn thuộc thể loại phương Tây, và nó đã trở thành một tác phẩm kinh điển đình đám.

Kho báu của Sierra Madre (1948)

Một tác phẩm kinh điển khác của phương Tây để hoàn thành phần đầu của chúng tôi là “Kho báu của Sierra Madre”. Một bộ phim của John Huston kể về câu chuyện của ba người đàn ông tìm vàng ở vùng núi Mexico. Phim có sự tham gia của Humphrey Bogart, Walter Huston và Tim Holt và không thực sự cần giới thiệu thêm sau khi xem dàn diễn viên.

Cốt truyện của bộ phim tập trung vào ảnh hưởng xấu của đồng tiền và nó khám phá khoảng thời gian mà mọi người sẽ làm giàu. Kho báu của Sierra Madre cũng là một trong những tác phẩm đầu tiên của Hollywood được quay ở địa điểm bên ngoài Hoa Kỳ, ở bang Durango, và các cảnh trong Tampico.

Một nắm đô la (1964)

Một trong những bộ phim phương Tây đặc biệt hơn là A Fistful of Dollars. Do Sergio Leone đạo diễn, phim có sự tham gia của Clint Eastwood trong vai một tay súng đơn độc đến một thị trấn nhỏ bị chia cắt bởi hai phe đối địch. Bộ phim được biết đến với việc sử dụng sáng tạo các cảnh quay cận cảnh, cảnh quay cực dài và nhạc nền mang tính biểu tượng.

Một khía cạnh khác khiến A Fistful of Dollars trở nên độc đáo là nó được quay hoàn toàn ở Tây Ban Nha. Hầu hết là gần Hoyo de Manzanares (gần Madrid). Cốt truyện của bộ phim là một bản chuyển thể lỏng lẻo của tác phẩm Yojimbo của Akira Kurosawa, và nó đã trở thành một thành công vang dội vượt qua thử thách của thời gian. Nó đã được nhà cung cấp phần mềm Saucify chuyển thể thành một trò chơi sòng bạc Tây Ban Nha.

Thêm vài đô la nữa (1965)

For a Few Dollars, More là bộ phim thứ hai trong Bộ ba Dollars của Sergio Leone. Phần tiếp theo của A Fistful of Dollars đã đề cập ở trên, phần này cũng có sự tham gia của Clint Eastwood và Lee Van Cleef trong vai hai thợ săn tiền thưởng hợp tác để bắt một tên cướp khét tiếng.

Cũng giống như bộ phim đầu tiên, nó đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người hâm mộ điện ảnh cũng như các nhà phê bình. Nhiều đến mức Sergio Leone đã tiếp tục và thực hiện phần thứ ba – có tên The Good, the Bad and the Ugly, phát hành năm 1996. Phần này được quay ở Rome nhưng cũng có các địa điểm quay phim từ Tây Ban Nha và Mexico.

Suy nghĩ cuối cùng

Những tác phẩm kinh điển của miền Tây Mexico đã khiến khán giả thích thú trong nhiều thập kỷ và chúng vẫn là một yếu tố chính của ngành công nghiệp điện ảnh. Những bộ phim này mang đến cho chúng ta một góc nhìn độc đáo về thể loại phương Tây, kết hợp những pha hành động gay cấn với phong cảnh hiểm trở và phong cách Tây Ban Nha. Cho dù bạn là người hâm mộ Sergio Leone, John Ford hay Sam Peckinpah, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy điều gì đó đặc biệt trong các tác phẩm cổ điển phương Tây của Mexico.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *