Cuốn sách tôi đã chọn: Này, Hà Nội

Rate this post

Chuyên mục “Sách tôi chọn” hôm nay xin giới thiệu bộ sách ảnh đặc biệt của Nhà xuất bản Thế giới. Đặc biệt vì nó chứa đựng một tình yêu Việt Nam sâu sắc, trong khi tác giả không phải là người Việt Nam. Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt – khi đó – đến từ Cộng hòa Dân chủ Đức.

Ông đã ghi lại những bức tranh về sức sống kỳ diệu trong chiến tranh, về tình người sáng ngời giữa gian khổ, đau thương. Anh từng tâm sự: “Tôi ý thức rằng mình có thể sử dụng máy ảnh như một vũ khí hòa bình, chống lại chiến tranh”.

Năm 2021, triển lãm “Hà Nội 1967 – 1975” và tập sách ảnh cùng tên đã được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Hãy cùng chia sẻ giá trị của ấn phẩm độc đáo này qua buổi trò chuyện của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, tại không gian văn hóa mang tên “Này, Hà Nội”.

Đạo diễn NGUYỄN HOÀNG ĐIỆP: “Chúng tôi ở“ Này, Hà Nội ”nên tất cả những gì liên quan đến Hà Nội, tôi đều thích đặt ở vị trí trang trọng trên giá sách. Ở đây được coi như một thư viện nhỏ về Hà Nội, nơi mọi người có thể tìm kiếm sách văn học, sách khảo cứu.

Ví dụ như cuốn “Hà Nội 1967 – 1975” của Thomas Billhardt. Đó là một cuốn sách ảnh mà tôi nghĩ là rất đặc biệt. Thật hiếm có cuốn sách nào sưu tầm được những hình ảnh về Hà Nội một thời dày đặc cả lịch sử và thời sự như vậy. Với những người sinh sau năm 1975 như tôi, muốn tìm lại những hình ảnh từ năm 1967 đến 1975 thì chỉ có thể tìm qua sách ảnh hoặc lịch sử, qua phim tài liệu. Làm sao tôi biết được Hà Nội của tôi đã từng như thế nào? Thời chiến tranh như vậy, Hà Nội nghèo lắm, Hà Nội đau nhiều, Hà Nội đau nhiều, Hà Nội mất nhiều. Tất cả những tính từ đó, những từ cảm xúc đó, nó được hình dung như thế nào? Đối với một dân nhiếp ảnh như tôi, điều đó rất quan trọng.

Thomas Billhardt là một nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng đến từ Đông Đức. Khi đến Việt Nam, anh ấy đã có một hành trình vô cùng đặc biệt. Rất nhiều bức ảnh trong cuốn sách “Hà Nội 1967 – 1975” này đã được đăng trên các tạp chí lớn trên thế giới như tạp chí TIMES, đó đều là những khoảnh khắc khiến công chúng thế giới phải tan chảy. chạy. Nó giống như một góc nhìn rất khách quan, nhưng chứa chan tình cảm, chứa chan tình cảm. Đó là một Hà Nội trong lòng chiến tranh, một Hà Nội ở hậu phương, một Hà Nội vừa hồn nhiên, vừa trong sáng, trong đôi mắt to tròn của lũ trẻ, những chiếc nón rơm tròn xoe khi xuống phố. tự hào, những cô giáo mầm non đang dạy trên lớp, hay những người mẹ đưa con đi học vào buổi sáng… Và tôi yêu nó vô cùng! Những hình ảnh và lối sống rất giản dị của người Hà Nội được hiển thị ở đó. Tôi có thể nhìn thấy một ký túc xá, tôi có thể thấy một ngôi trường có lẽ không có nhiều thay đổi ngày nay. Tôi có thể nhìn thấy nhiều góc khác nhau của Hà Nội. Nó vừa mang tính lịch sử, vừa có một cái gì đó cực kỳ sống động về nó.

Có những nhà làm phim tài liệu nói rằng “Một đất nước không có phim tài liệu giống như một gia đình không có album ảnh”. Vì vậy, tôi chỉ hình dung cuốn sách “Hà Nội 1967 – 1975” của Thomas thực sự là một cuốn album ảnh về Hà Nội, trong đó bất kỳ người Hà Nội nào cũng có thể nhìn thấy gia đình mình, thấy chân dung của mình trong đó. Mặc dù tôi sinh năm 1982, nhưng bức chân dung của bố mẹ tôi vẫn ở trong đó; không phải cụ thể là ông bà, mà là thần thái, khuôn mặt đó, cảm xúc trong đó… Và đây là lý do tại sao tôi thích cuốn sách này đến vậy.

Trình diễn :
Thiên Đoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *