Cứu bé gái bị ung thư di căn ‘ngàn cân treo sợi tóc’

Rate this post

Sau khi tiếp nhận, các nhân viên y tế đã nhanh chóng hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn cho bệnh nhân và được đưa vào khoa ICU.

Trước đó, năm 2020, bệnh nhân được chẩn đoán là tắc vòi trứng bằng nạo tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Từ Dũ và đã được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh lý chửa trứng cần theo dõi và tái khám theo lịch trình rất nghiêm ngặt. Cán bộ khoa đã hướng dẫn rất chi tiết về việc tái khám. Đến hẹn nhưng bệnh nhân không về, Bệnh viện Từ Dũ gọi điện nhiều lần nhưng số điện thoại bệnh nhân cung cấp luôn không liên lạc được.

Sau đó, tình trạng dịch Covid-19 kéo dài, đi lại khó khăn nên bệnh nhân không quay lại tái khám định kỳ theo hướng dẫn. Bệnh buồng trứng vẫn chưa ổn định và ngày một nặng hơn, nghiêm trọng nhất là đã chuyển sang giai đoạn III ung thư nguyên bào nuôi.

Ngày 27/8, bác sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, tháng 8/2022, bệnh nhân trở lại bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ung thư tuyến tụy đã xâm lấn và di căn khắp các cơ quan nội tạng. Trong đó, nặng nhất là khối ung thư xâm lấn, thủng tử cung gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Đồng thời, ung thư cũng đã di căn, xâm lấn cả hai phổi, gây xẹp phổi, tràn dịch màng phổi dẫn đến suy hô hấp nặng.

Bệnh viện Từ Dũ: Cứu bé gái ung thư di căn 'ngàn cân treo sợi tóc' - ảnh 1

Bệnh nhân chụp ảnh lưu niệm cùng bác sĩ

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên tục và quyết định mổ cấp cứu ngay sau khi huyết động ổn định để tiến hành mổ nội soi lấy khối ung thư (nốt màng đệm) nếu không sẽ mổ cắt tử cung để cầm máu khẩn cấp. .

Mổ bụng thấy ra 1600 ml máu, ở đáy tử cung có điểm chảy máu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ, bác sĩ đã loại bỏ hết khối ung thư và cầm máu tử cung thành công. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục hôn mê, thở máy do xẹp phổi kèm theo viêm phổi, nhiễm trùng huyết, tràn dịch màng phổi lượng lớn.

Bệnh viện đánh giá tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng, tiên lượng khó chữa khỏi. Bệnh viện tiếp tục hội chẩn với Khoa Nội phổi, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tìm hy vọng cứu bệnh nhân nhưng sau khi hội chẩn không thể chuyển viện vì tình trạng quá nặng, nguy cơ tử vong trên đường. Ung thư nguyên bào nuôi di căn đến phổi tiếp tục tiến triển gây vỡ phế nang, xẹp phổi, xuất huyết phổi, gây chảy máu liên tục và ngắt quãng qua ống nội khí quản. Tình trạng ra máu liên tục và kéo dài, phải truyền máu hàng ngày và được nữ hộ sinh đặt ống nội khí quản liên tục.

\N

Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, bác sĩ Nhân lại hội ý với Ban giám đốc bệnh viện, quyết định điều trị hóa chất theo phác đồ EMCO với hy vọng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. Như vậy, tổn thương phổi có thể được phục hồi, bệnh nhân có hy vọng tỉnh lại và cai được máy thở. Thông thường, hóa trị trong ung thư sẽ có nhiều tác dụng phụ nên yêu cầu sức khỏe người bệnh phải ổn định mới được sử dụng. Nhưng đây là trường hợp đặc biệt nên bệnh viện quyết định điều trị cho cháu hôn mê, thở máy, xẹp phổi, viêm phổi-xuất huyết phổi, nhiễm trùng huyết để tìm hy vọng cuối cùng cho sự sống.

Ngày 6/8, bệnh viện bắt đầu truyền hóa chất, tiếp tục truyền máu, dùng kháng sinh liều cao, an thần, giãn cơ. Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cũng được tiết kiệm tối đa cùng với vật lý trị liệu để hỗ trợ toàn diện cho người bệnh. Với sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chuyên khoa ung bướu phụ khoa, bác sĩ dinh dưỡng và dược sĩ lâm sàng, nữ hộ sinh, y tá chăm sóc tận tình ngày đêm.

Sau 3 ngày hóa trị, tình trạng bệnh nhân bắt đầu cải thiện, dù đang thở máy nhưng đáp ứng mở mắt, hỏi thăm mới biết, niêm mạc mắt hồng hơn, da bớt xanh.

Sau 6 ngày, bệnh nhân tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt hơn. Tiên lượng bệnh nhân phải thở máy kéo dài và để tránh biến chứng, bệnh viện đã hội chẩn và mời bác sĩ tai mũi họng hỗ trợ mở khí quản qua da.

Tình trạng hồi phục ngày càng tốt hơn và đến ngày 18/8, bệnh nhân đã được xuất viện về ICU và chuyển đến Khoa Ung bướu để được điều trị và chăm sóc thêm.

Đến ngày 24/8, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng, đi lại được, ăn uống được như người bình thường trong niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của cả bệnh viện và gia đình. Bệnh nhân được bác sĩ cho về nhà điều trị một tuần, sau đó quay lại tiếp tục hóa trị đủ liều.

Trước khi ra về, bệnh nhân còn kịp viết thư tay cảm ơn nhân viên y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *