Cựu luật sư của Tổng thống Trump chính thức bị điều tra hình sự

Rate this post

Rudy Giuliani nằm trong số những người bị điều tra hình sự vì nghi ngờ có liên quan đến khả năng Trump và các đồng minh cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử Georgia năm 2020.

Giuliani dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào ngày 17 tháng 8 tại trung tâm thành phố Atlanta. Luật sư của ông, Robert Costello, cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng Giuliani có thể sẽ gọi mối quan hệ của ông với Trump như giữa luật sư và khách hàng nếu được hỏi về các giao dịch của ông với cựu tổng thống. hệ thống.

Cựu luật sư của Tổng thống Trump chính thức bị điều tra hình sự -0
Rudy Giuliani được coi là một trong những người thân cận nhất của cựu Tổng thống Trump. Ảnh: BBC

Ông Giuliani là một trong những cố vấn thân cận nhất của cựu Tổng thống Trump, đặc biệt là trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Tháng 12 năm 2020, ông Giuliani xuất hiện trước Thượng viện bang Georgia. Tại đây, ông Giuliani đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận và sai trái giữa các quan chức nhà nước.

Giuliani được nhận xét là một nhân vật không phải tầm thường trong chính trường Mỹ, với sự nghiệp để lại nhiều dấu ấn ở những vị trí quan trọng. Sinh ra trong một gia đình người Ý nhập cư vào Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật New York, Giuliani bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình bằng cách gia nhập Đảng Dân chủ và làm việc trong nhóm. Dưới sự điều hành của Tổng thống Cộng hòa lúc bấy giờ là Gerald Ford, Phó Tổng chưởng lý Harold Tyler.

Ông Giuliani sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành phụ tá thân cận của Tổng thống Donald Trump nếu ông không chuyển từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa vào năm 1983 dưới thời Tổng thống Ronald Regan và chuyển về New York. Với xuất thân là một luật sư và kinh nghiệm pháp lý dày dặn, ông Giuliani đã biến New York từ một thành phố được mô tả là “vô kỷ luật, không có luật lệ” thành một thành phố của trật tự. Tương tự, tỷ lệ tội phạm vào năm 2001 chỉ bằng một phần ba so với khi ông nhậm chức.

Hình ảnh ấn tượng nhất của ông Giuliani gắn liền với sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001. Sự xuất hiện của ông tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới New York sau vụ khủng bố chấn động thế giới đã mang đến sự an tâm lớn cho công chúng, khiến ông trở thành “Người của Năm.” vào năm 2001.

Từng là cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vào năm 2016, đến tháng 4/2018, ông chính thức gia nhập đội ngũ pháp lý của Donald Trump. Các hoạt động của ông với tư cách là luật sư của ông Trump đã thu hút sự theo dõi mới của giới truyền thông, bao gồm các cáo buộc rằng ông tham nhũng và trục lợi. Sau cuộc bầu cử năm 2020, ông đại diện cho ông Trump trong nhiều vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử, đưa ra những cáo buộc sai sự thật và bị phanh phui về việc gian lận máy bầu cử, gian lận cử tri …

Ngoài ông Giuliani, 16 thành viên đảng Cộng hòa ở bang Georgia cũng bị đại bồi thẩm đoàn đặc biệt triệu tập và bị coi là mục tiêu của cuộc điều tra. Những người này được cho là đã giả danh đại cử tri tiểu bang hợp lệ và đủ tiêu chuẩn sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu của tiểu bang. Trong số những người nhận trát hầu tòa có thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Trump. Ông đã gọi cho Raffensperger hai lần sau cuộc bầu cử. Một thẩm phán liên bang vào ngày 15 tháng 8 đã bác bỏ yêu cầu của Graham về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa và yêu cầu ông phải trình diện trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào ngày 23 tháng 8. Về phần mình, ông Graham cho biết ông sẽ kháng cáo.

Theo New York Times, phần lớn hành vi của Giuliani ở Georgia đã bị Tòa phúc thẩm bang New York điều tra vào năm ngoái. Anh ta cũng đã bị đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư vào năm ngoái. Tòa án đã đưa ra một báo cáo dài 33 trang đề cập đến hành vi của ông ở Georgia 35 lần, mô tả “nhiều tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm liên quan đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở bang Georgia” của ông Giuliani.

Trong các tài liệu của tòa án, ông Giuliani được mô tả là nhân chứng trực tiếp trong cuộc điều tra. Tuy nhiên, theo ông Robert Costello – luật sư của ông Giuliani, một công tố viên của Quận Fulton đã thay đổi thuật ngữ trong tài liệu, chuyển từ “nhân chứng trực tiếp” thành “mục tiêu” vào ngày 15 tháng 8. Cuộc điều tra bắt nguồn từ một cuộc điện thoại ngày 2 tháng Giêng, Năm 2021 giữa cựu Tổng thống Trump và Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger (một thành viên đảng Cộng hòa) về việc làm thế nào để có được 11.780 phiếu bầu.

Trước đó, ngày 8/8, các đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Palm Beach, Florida. Các nhân viên FBI đã thu hồi 11 tài liệu mật và 3 hộ chiếu của ông Trump trong quá trình khám xét. Michael Beschloss, nhà sử học chuyên nghiên cứu về các đời Tổng thống Mỹ cho rằng, việc khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump là chưa từng có trong lịch sử.

Trong tuần qua, ông Trump và những người ủng hộ ông đã chỉ trích việc khám xét nhà của ông là có động cơ chính trị. Những lời chỉ trích của ông đã kích động những người ủng hộ cực đoan đe dọa và tấn công các quan chức FBI. Ông cũng yêu cầu Bộ Tư pháp giải phóng trát hầu tòa cũng như biên bản tịch thu hồ sơ. Theo The Washington Post, ông Trump đã có những tài liệu này, bao gồm trát đòi hầu tòa và biên bản thu giữ tài liệu, nhưng không tự mình công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *