Đại diện cho người Do Thái của Marvel Comics vẫn bị hiểu sai vì một lý do

Rate this post

Các Điều không chỉ là Fantastic Four’s thành viên phổ biến nhất, nhưng quan trọng nhất về đại diện Do Thái – nhưng các nhà biên kịch vẫn có cách để đi khi muốn khắc họa chính xác người Do Thái. Ben Grimm là một trong số rất ít siêu anh hùng Do Thái trong Marvel Comics (và truyện tranh nói chung) và sau nhiều thập kỷ ám chỉ về danh tính Do Thái của mình, Ben cuối cùng đã nhận lời đóng vai một siêu anh hùng Do Thái (và là một người chồng và một người cha vào năm 2018 khi anh kết hôn Alicia Thạc sĩ). Nhưng là một siêu anh hùng Do Thái, các nhà văn phải cẩn thận hơn khi khám phá bản sắc Do Thái của anh ta.

VIDEO TRUYỀN HÌNH TRONG NGÀY

Các nhà văn Do Thái trong Thời đại Bạc của Truyện tranh thường che giấu hoặc hạ thấp danh tính Do Thái của họ, và cả Stan Lee và Jack Kirby (lần lượt là Stanley Lieber và Jacob Kurtzberg) là những ví dụ hoàn hảo. Để tránh chủ nghĩa bài Do Thái hoặc kỳ thị liên quan đến các nhà văn Do Thái, Lee và Kirby đã đổi tên – nhưng chủ đề Do Thái trong tác phẩm của họ khá rõ ràng, đặc biệt là đối với độc giả Do Thái. Spider-Man thường xuyên bị mặc cảm tội lỗi, các X-Men bị ghét bỏ và sợ hãi bởi những người không hiểu họ, còn Thing lớn lên trong nghèo khó, đấu tranh cả đời và trốn tránh tính Do Thái của mình vì sợ bị đánh giá.

Liên quan: Marvel dàn xếp xem ai sẽ thắng trong cuộc chiến giữa Colossus và The Thing

The Thing cuối cùng đã chấp nhận danh tính của mình sau một câu chuyện nổi tiếng trong Fantastic Four # 56, trong đó Ben trở lại khu phố cũ của mình và kết nối lại với người hàng xóm Do Thái cũ của mình. Sau đó, vào năm 2006 Điều thứ 6 của Dan Slott và Kieron Dwyer, Ben Grimm được yêu cầu tham gia vào Bar Mitzvah thứ hai (về mặt kỹ thuật là có thể vì Giáo sĩ Do Thái tin rằng “cuộc sống thứ hai” xảy ra sau khi một người đàn ông bước sang tuổi 70; tai nạn biến Ben thành Thing xảy ra mười ba năm trước; do đó, cuộc sống mới của Ben bắt đầu cách đây mười ba năm, khiến anh ta trở thành 83). Với tất cả những người bạn siêu anh hùng của anh ấy và Reed Richards, Susan Storm và anh trai của cô ấy ngồi trong nhà thờ, Ben đọc từ Torah và sau đó đưa ra một lải nhải về câu chuyện của Job. Một vấn đề: Job không có trong Torah.


Ben Grimm cuối cùng cũng gia nhập đạo Do Thái của mình

Job thực sự là một nhân vật trong Do Thái giáo, nhưng ông ấy không hề được nhắc đến trong kinh Torah (ông ấy được nhắc đến trong Dành cho bốn, một cuốn sách riêng biệt, nhưng không có trong cuộn Torah thích hợp). Ngoài ra, các tình huống xung quanh khả năng trở thành Bar Mitzvah lần thứ hai của Ben là khá đáng ngờ; không phải tất cả các giáo sĩ Do Thái đều đồng ý về cách giải thích này. Ngay cả khi những siêu nhân khác như Kitty Pryde và Magneto là người Do Thái, có vẻ như các nhà văn đang xem tính Do Thái của Thing qua lăng kính Cơ đốc. Điều này tương tự với xu hướng Cơ đốc giáo coi ngày lễ Hanukkah quan trọng đối với người Do Thái cũng như lễ Giáng sinh đối với người theo đạo Cơ đốc, đơn giản vì hai ngày lễ xảy ra vào mùa đông.

Kinh Torah không đề cập đến Job, nhưng việc Ben đọc từ cuốn sách là một điều khá dễ thấy, đặc biệt là sau nhiều năm Thing xa lánh nguồn gốc Do Thái của mình. Mặc dù nhiều nhà văn Do Thái đã định hình Thời đại Vàng và Bạc của Truyện tranh, các nhân vật Do Thái rất ít và xa vời. Các Điều là ví dụ điển hình về một nhân vật Do Thái trong truyện tranh: Bộ tứ tuyệt vời thành viên đã rời xa tôn giáo trong nhiều năm, nhưng cuối cùng vẫn bình an khi bày tỏ niềm tin của mình một cách công khai.

Tiếp theo: Thiên tài của Reed Richards là một vấn đề lớn đối với Marvel (MCU có tiếp theo không?)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *