Đảm bảo an toàn thông tin mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 6013 / NHNN-CNTT về việc đảm bảo an toàn thông tin mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Công văn nêu rõ, tình hình an toàn thông tin trên thế giới và Việt Nam từ đầu năm 2022 đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp với số vụ tấn công mạng, cài mã độc có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. các ngày lễ, Tết và các sự kiện trọng đại của đất nước. Các nhà chức trách, hãng công nghệ và tổ chức bảo mật đã có nhiều thông báo về lỗ hổng bảo mật “nghiêm trọng” trên nhiều sản phẩm công nghệ thông tin và cảnh báo về các chiến dịch. các cuộc tấn công của nhóm mã độc APT nhắm vào các cơ quan, tổ chức, trong đó có nhóm tài chính ngân hàng.

Ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các cuộc tấn công mạng, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin của đơn vị cũng như các dịch vụ cung cấp cho khách hàng trên không gian mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Ngày 02/9/2022, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị triển khai các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và của ngành ngân hàng về bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin ngân hàng. Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu triển khai tại các công văn, thông báo về chiến dịch tấn công mạng, các loại mã độc mới, lỗ hổng bảo mật trên hệ thống thông tin đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan ban ngành chấp thuận. chức năng cảnh báo.

Thứ hai, tăng cường các biện pháp theo dõi, giám sát hoạt động và nhật ký của các hệ thống thông tin quan trọng như Corebanking, ATM, Internet Banking, Mobile Banking, cổng thông tin, website và hệ thống. Những việc quan trọng khác để kịp thời phát hiện, xử lý sớm các cuộc tấn công có thể xảy ra và thông báo cho Ngân hàng Nhà nước (Cục Công nghệ thông tin) để nắm bắt và phối hợp xử lý.

Thứ ba, rà soát, kiểm tra đảm bảo sự sẵn sàng của các phương án, kịch bản ứng phó sự cố, phòng chống thiên tai đối với các hệ thống thông tin quan trọng. Hoàn thành sao lưu vào kỳ nghỉ cho dữ liệu và ứng dụng quan trọng đảm bảo khôi phục khi cần thiết.

Thứ tư, cử cán bộ túc trực, xử lý, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin và các dịch vụ cung cấp cho khách hàng trong dịp nghỉ lễ. Trường hợp xảy ra sự cố cần báo về Bộ phận Thông báo, Tiếp nhận và Xử lý sự cố An toàn thông tin – Cục Công nghệ Thông tin (email: [email protected]; số điện thoại: 04.32595983 | 084.8595983)

Thứ năm, tăng cường tuyên truyền tới người lao động và khách hàng về các thủ đoạn, hình thức tấn công của tội phạm mạng và các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình quản lý, vận hành và sử dụng Internet. dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán thẻ. Đồng thời xây dựng và triển khai kịch bản truyền thông thống nhất trong đơn vị trên tinh thần chủ động và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *