Đam mê nhiếp ảnh từ nhỏ

Rate this post

Nhắc đến nền điện ảnh Hoa ngữ, khán giả khó có thể quên được những tác phẩm kinh điển như Cao Hùng Đỏ, Đèn lồng đỏ trên cao, Thu Cúc kiện … Được biết, cha đẻ của những kiệt tác này chính là ông “đạo diễn” họ Trương. Yimou – người châu Á hiếm hoi luôn được giới chuyên môn trong nước và truyền thông quốc tế kính trọng.

Nhiếp ảnh gia tài năng suýt chút nữa

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950 trong một gia đình danh giá ở Tây An, Trung Quốc. Cha và chú của Zhang Yimou đều là sĩ quan tốt nghiệp trường Quân sự Hoàng Phố nổi tiếng một thời, trong khi mẹ anh là bác sĩ da liễu tại bệnh viện Tây An Jiaotong. Điều đáng nói là điều này vừa may mắn lại vừa mang đến cho anh khá nhiều rắc rối.

Sau Cách mạng Văn hóa, gia đình Trương Nghệ Mưu gặp nhiều khó khăn về tài chính. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, Trương Nghệ Mưu trở về vùng nông thôn ở Thiểm Tây, nơi anh làm nông dân trong ba năm. Sau đó, anh tiếp tục làm công nhân nhà máy dệt 7 năm. Trong thời gian này, dù hoàn cảnh khó khăn, khốn khó nhưng Trương Nghệ Mưu vẫn cố gắng duy trì niềm đam mê nhiếp ảnh từ khi còn nhỏ. Anh dành dụm từng đồng lương ít ỏi, thậm chí sẵn sàng bán máu để mua cho mình chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời.

dao-dien-1-1663155830.png
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950 trong một gia đình danh giá ở Tây An, Trung Quốc

Với chiếc máy ảnh này, tài năng của anh ấy cũng đã bắt đầu được thể hiện. Những bức ảnh của anh được cả thế giới công nhận vì có giá trị nghệ thuật cao. Tuy nhiên, anh đã thất bại khi nộp đơn vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh do xuất thân tư sản. Sau đó, phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình Tiểu Hoa – người bạn thuở nhỏ và sau này là vợ anh – Trương Nghệ Mưu mới được nhận vào lớp Nhiếp ảnh của Học viện này.

Vì vậy, cơ hội này được anh rất coi trọng. Vị giám đốc này luôn nỗ lực và cố gắng hết mình để nổi bật trong quá trình học tập. Chỉ sau 4 năm, anh tốt nghiệp thành công, sau đó được điều về làm việc tại Xưởng sản xuất phim Quảng Tây, sự nghiệp của anh cũng bắt đầu từ đây và ngày càng thăng hoa.

Trở thành huyền thoại của ngành điện ảnh Trung Quốc

Trong khoảng thời gian từ 1983 đến 1986, Trương Nghệ Mưu liên tục giành được nhiều giải thưởng lớn ở cả lĩnh vực điện ảnh, diễn xuất và nhiếp ảnh. Tuy nhiên, phải đến năm 1987, bước ngoặt của cuộc đời ông mới chính thức đi đến, cũng là lúc Trương Nghệ Mưu chuyển hẳn sang vai trò đạo diễn.

“Cao Hùng Đỏ” là bộ phim mở đầu cho chặng đường đạo diễn đầy vinh quang của Trương Nghệ Mưu, sau đó là “Ju Dau” và “Đèn lồng đỏ treo cao”. Chính bộ ba tác phẩm kinh điển đã đưa tên tuổi của anh trở thành huyền thoại của điện ảnh Trung Quốc. Thành công vang dội trong sự nghiệp không chỉ giúp đạo diễn họ Trương làm rạng danh dòng họ, mà còn tiếp thêm sức mạnh để nâng đỡ những người anh em kém may mắn.

dao-dien-2-1663155842.png
Trong thời gian đóng phim Cao Hùng Đỏ, Trương Nghệ Mưu nhanh chóng phải lòng nữ diễn viên xinh đẹp Củng Lợi dù hiện tại cô đã có bạn trai.

Được biết, Trương Nghệ Mưu vốn là con trưởng trong gia đình, dưới anh còn có hai người em trai khác. Hai anh trai của ông đều bị khuyết tật về thể chất, một người có thị lực kém, người còn lại bị khiếm thính sau khi mắc bệnh hiểm nghèo. Là người con trai tài giỏi và khỏe mạnh nhất trong gia đình, toàn bộ hy vọng của gia đình đều đặt lên vai Trương Nghệ Mưu.

Năm 1997, sau khi cha mất, anh ngỏ ý muốn đưa hai em trai về Bắc Kinh sinh sống và tiện bề chăm sóc. Tuy nhiên, hai anh em từ chối, quyết định ở lại quê vì không muốn anh trai mất mặt. Hai anh em nói với anh: “Chúng ta đều đã lớn, có thể tự nuôi sống mình. Anh không thể chăm sóc chúng tôi mãi được “. Tuy nhiên, vị giám đốc họ Trương luôn cố gắng tìm mọi cách để giúp đỡ anh em mình, từ việc mua nhà cho đến chuyện cưới xin lớn. Đồng thời, các con cũng là nguồn động lực to lớn. để anh ấy phấn đấu và làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày, chỉ cần có cơm ăn, nhất định sẽ không để con mình đói.

Trải qua 3 mối tình “khắc cốt ghi tâm”

Từ lâu, tài năng của đạo diễn họ Trương không còn giới hạn ở Trung Quốc mà còn được cả thế giới công nhận. Không chỉ làm phim, Trương Nghệ Mưu còn chỉ đạo các chương trình nghệ thuật trên quy mô toàn quốc. Đặc biệt, anh chịu trách nhiệm về toàn bộ lễ khai mạc và bế mạc của Thế vận hội Mùa hè 2008 và Thế vận hội Mùa đông 2022.

Tuy nhiên, như người xưa vẫn nói: “Nhiều tài, nhiều tật” và Trương Nghệ Mưu cũng không ngoại lệ. Chuyện hôn nhân gia đình của vị đạo diễn này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và truyền thông. Được biết, người vợ đầu tiên của anh chính là Tiểu Hoa – người bạn thuở nhỏ của anh. Thời trẻ, vì tính cách nhạy cảm và gia cảnh nghèo khó, anh thường bị các bạn trong lớp bắt nạt. Chính Tiểu Hoa là người luôn bên cạnh, giúp anh mở lòng, xóa tan mặc cảm, tự ti trong lòng. Ngoài ra, Tiểu Hoa cũng bất chấp sự phản đối của cha mẹ, theo Trương Nghiễm về quê sống theo chính sách cải cách ruộng đất lúc bấy giờ. Chính trong khoảng thời gian 3 năm ở đây, tình cảm của hai người ngày càng thắm thiết và khăng khít.

dao-dien-3-1663155841.png
Hai người hẹn hò từ năm 1999 nhưng đến năm 2011 mới kết hôn và có với nhau 3 mặt con

Các cặp đôi dính nhau như sam, đi đâu cũng có đôi, cùng ăn, cùng làm, cùng chung lý tưởng. Khi Trương Nghệ Mưu đi công tác xa, Tiểu Hoa sẽ dành cả ngày để chăm sóc, nấu nướng cho người yêu. Khi Tiểu Hoa bị ốm, Trương Nghệ Mưu cũng nhiệt tình đi tìm thầy thuốc, thậm chí còn nấu cả nước để cô gội đầu. Năm 1978, cặp đôi chính thức trở thành một gia đình. Trong quá trình học tập và xây dựng sự nghiệp, Tiểu Hoa là chỗ dựa vững chắc của Trương Nghiễm. Đồng thời, chính cô là người động viên chồng theo đuổi nghề đạo diễn.

Tuy nhiên, chỉ 10 năm sau, cuộc hôn nhân của họ tan vỡ hoàn toàn bởi sự xuất hiện của người thứ ba. Trong thời gian đóng phim Cao Hùng Đỏ, Trương Nghệ Mưu nhanh chóng phải lòng nữ diễn viên xinh đẹp Củng Lợi dù hiện tại cô đã có bạn trai. Cả hai đến với nhau nhưng cũng chỉ được 8 năm “đường ai nấy đi”. Sự thờ ơ và lạnh lùng của Trương Nghệ Mưu khiến Củng Lợi vỡ mộng.

Sau đổ vỡ tình cảm này, Trương Nghệ Mưu ngày càng giấu nhẹm chuyện đời tư. Mãi đến năm 2013, giới truyền thông mới ngỡ ngàng khi biết đạo diễn này đã tái hôn với Trần Dĩnh – người phụ nữ kém anh 31 tuổi. Hai người hẹn hò từ năm 1999 nhưng đến năm 2011 mới kết hôn và có với nhau 3 mặt con. Sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác và địa vị khiến chuyện tình giữa Trương Nghệ Mậu và Trần Đình nhận không ít lời gièm pha. Tuy nhiên, cặp đôi đã sống hạnh phúc bên nhau hơn 20 năm bất chấp dư luận.

Điều đáng nói, các con của Trương Nghệ Mưu cũng là những tài năng hiếm có. Đạo diễn họ Trương có tổng cộng 4 người con, gồm: Trương Mạt, Trương Nhất Nam, Trương Nhất Đình và Trương Nhất Kiều. Trong số đó, có 2 người con kế nghiệp ông. Trương Mỗ là con trai của anh với Tiểu Hoa. Khi còn trẻ, Trương Mạt khá nổi loạn, thậm chí bỏ đến sinh sống, học tập và lập gia đình tại đây để chống lại cha vì ghét ông bỏ rơi gia đình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Columbia với tấm bằng Kiến trúc, Trương Mô đã học lấy bằng Thạc sĩ Đạo diễn tại Đại học New York.

Mãi về sau, tình cảm giữa hai cha con mới được cải thiện. Trương Mạt thậm chí còn về nước theo cha làm phim với vai trò trợ lý đạo diễn. Đồng thời, Trương Nghệ Mưu và vợ cũ Tiêu Hoa cũng xóa bỏ hiềm khích năm xưa để trở thành bạn tốt của nhau. Con trai của Trương Nghệ Mưu là Trương Nhất Nam cũng rất tài giỏi, từ nhỏ đã được nuôi dưỡng. Năm 17 tuổi, anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất và Chương trình hay nhất tại Liên hoan phim sinh viên Thượng Hải. Trong khi đó, con trai của Trương Nhất Đình đã xuất sắc trong học tập khi trúng tuyển vào 7 trường danh giá nhất thế giới, trong đó có Đại học Yale, trong đó có hai suất học bổng toàn phần.

Khối tài sản khiến nhiều người ngưỡng mộ

Vốn không thích phô trương nên chàng giám đốc họ Trương dễ khiến nhiều người lầm tưởng với vẻ ngoài giản dị. Thực tế, Trương Nghệ Mưu sở hữu khối tài sản khổng lồ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Anh là pháp nhân cho nhiều thương hiệu, là chủ một hãng phim. Ngoài ra, anh còn đầu tư vào LeTV cùng với các lĩnh vực khác như giải trí, nghệ thuật, khoa học công nghệ …

dao-dien-4-1663155842.png
Vị giám đốc họ Trương còn sở hữu một biệt thự ở Vô Tích trong một cộng đồng dân cư hạng nhất, cảnh quan không khác gì lâu đài ở châu Âu.

Trong những năm qua, thu nhập của Trương Nghệ Mưu thậm chí còn tăng lên gấp bội. Thu nhập của anh năm 2003 là 1,06 triệu nhân dân tệ. Đến năm 2005, con số này đã tăng lên 2,51 triệu nhân dân tệ. Theo thông tin từ SCMP, thu nhập hàng năm của Trương Nghệ Mưu vào khoảng 14 triệu USD. Hiện tổng tài sản ước tính của anh đã lên tới 70 triệu USD. Vì vậy, trong những bức ảnh gia đình của Trương Nghệ Mưu đều có xe sang, nhà đẹp, đồ dùng hàng hiệu. Các con của anh cũng thường xuyên được bảo mẫu chăm sóc, đưa đón.

Giám đốc họ Trương còn sở hữu một biệt thự ở Vô Tích thuộc khu dân cư bậc nhất, cảnh quan không khác gì lâu đài ở châu Âu, có sân vườn rộng, thậm chí còn được trang bị hệ thống an ninh tối tân. Mới. Được biết, căn biệt thự này được Trương Nghệ Mưu mua lại với giá gốc là 35 triệu NDT (5,2 triệu USD). Ngoài ra, anh còn sở hữu nhiều căn hộ cao cấp và một dãy nhà phố ba tầng ở Bắc Kinh.

Năm 2001, anh cũng mua 6 siêu xe Chevrolet và trở thành người thứ 10.000 sở hữu Mercedes-Benz tại Bắc Kinh. Thỉnh thoảng, người đi đường cũng bắt gặp anh đích thân lái chiếc Porsche hoặc BMW đi làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *