ĐÁNH GIÁ SÁCH: Corman/Poe của Chris Alexander

Rate this post

Với một sự nghiệp vô cùng sung mãn kéo dài hơn sáu thập kỷ (và còn tiếp tục tăng), nhà sản xuất/đạo diễn người Mỹ Roger Corman đã tạo cho mình một vị trí ấn tượng trong nhiều thể loại điện ảnh độc lập, kinh phí thấp. Từ những bộ phim đen trắng về quái vật và nhạc rock & roll của những năm 50, đến những bộ phim bạo lực về người đi xe đạp và ảo giác đầy màu sắc của những năm 60, đến những pha hành động tương lai và những cuộc phiêu lưu trong rừng sâu của Philippines những năm 70, đến Chiến tranh giữa các vì sao, Người ngoài hành tinh, Max điên/Chiến binh đường trường riff của những năm đầu thập niên tám mươi.

Corman có khả năng bẩm sinh là cảm nhận được xu hướng sắp tới trong điện ảnh, thường tận dụng các bộ phim ăn khách của các hãng phim lớn trước bất kỳ đối thủ nào của mình từ rất lâu. Ngược lại, anh ấy cũng có thể nhìn thấy khi nào một xu hướng sắp kết thúc, và khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa các thể loại, cùng với tài năng và kỹ năng quan trọng của anh ấy, chắc chắn là điều đã giúp anh ấy tồn tại và phát triển qua nhiều thập kỷ và những cơn địa chấn trong lịch sử. rạp chiếu phim.

Anh ấy cũng được biết đến với việc phát hiện ra những tài năng trẻ đầy triển vọng và trao cho họ những cơ hội sớm, quan trọng để viết kịch bản, đạo diễn và diễn xuất, ngay cả khi họ làm việc đó với mức lương thấp hoặc không. Chỉ một số người mà Corman đã cung cấp công việc ban đầu là: Francis Ford Coppola, Peter Bogdanovich, Martin Scorsese, Jonathan Demme, Jack Nicholson, James Cameron, Ron Howard, Gale Anne Hurd, v.v.

Tuy nhiên, ngay cả khi chống lại tất cả những thành tựu to lớn này, thì tám tác phẩm chuyển thể của Edgar Allan Poe, do Corman sản xuất và đạo diễn vào những năm sáu mươi, vẫn được coi là một trong những tác phẩm thành công, thành công và được kính trọng nhất của ông.

Mặt nạ của cái chết màu đỏ

Corman sẽ bắt đầu loạt bài Poe của mình với Nhà của Usher (1960), và sau đó tiếp tục thông qua Hố và con lắc (1961), chôn cất sớm (1962), Câu chuyện khủng bố (1962), Con quạ (1963), Cung điện ma ám (1963), Mặt nạ của cái chết màu đỏ (1964), và Lăng mộ của Ligeia (1964).

Với các kịch bản được viết bởi những người như Richard Matheson, Charles Beaumont và Robert Towne, các bộ phim về Corman/Poe xuất hiện đúng lúc, khi sự quan tâm đến nhà văn Mỹ thế kỷ 19 đang trải qua thời kỳ phục hưng trong giới độc giả nhỏ tuổi, và Corman đã phổ biến chuyển thể với những người như Vincent Price, Boris Karloff, Basil Rathbone và Peter Lorre – những ngôi sao lớn còn sót lại từ năm qua hoàng kim của phim kinh dị, những người vẫn vui vẻ làm việc và đang tận hưởng một mức độ nổi tiếng mới nhờ phần lớn vào việc đưa tin thường xuyên của họ trên Quái vật nổi tiếng của Filmland tạp chí.

Ray Milland vĩ đại đã thêm một chút đẳng cấp cho chôn cất sớmvà Barbara Steele mang tính biểu tượng đã mang sự hiện diện thanh tao thường thấy của cô ấy đến Hố và con lắc.

Các bộ phim của Poe có bầu không khí đẹp mắt, thường sử dụng tác phẩm sơn mờ tuyệt đẹp và chúng không chỉ đáng sợ mà còn cực kỳ hài hước (thường đồng thời). Kỹ thuật quay phim màu quá tươi, bối cảnh trở nên siêu thực và mơ mộng, có chỗ gần như gây ảo giác (Corman để văn hóa ma túy thập niên 60 xâm nhập vào tác phẩm của mình một lần nữa).

Và bây giờ, để chào mừng loạt phim đáng chú ý này, Headpress đã xuất bản Corman/Poemột bài kiểm tra chuyên sâu về các bộ phim của Chris Alexander, một nhà văn, nhà làm phim nổi tiếng, biên tập viên hiện tại của mê sảng tạp chí, và cựu biên tập viên của fangoria. Alexander là một người hiểu rõ về lịch sử kinh dị của mình, đối xử với chủ đề này một cách tôn trọng và nghiêm túc mà nó xứng đáng có được, đồng thời vẫn giữ được sự phấn khích và cảm giác kỳ diệu khiến chúng ta say mê thể loại này khi còn nhỏ, lần đầu tiên khám phá ra điều kỳ diệu của điện ảnh .

Một trong những điều tuyệt vời về cuốn sách của Alexander là nó có một chút gần như mọi thứ bạn muốn từ một nghiên cứu về điện ảnh. Mỗi bộ phim của Corman/Poe đều có chương riêng và mỗi chương tuân theo một định dạng: phần ghi công, tiếp theo là phần tóm tắt, sau đó là phần thảo luận chi tiết về bộ phim cụ thể đó giữa Corman và tác giả, và kết thúc bằng một vài trang phân tích quan trọng của Alexander.

Alexander trở thành tín đồ của phim Corman/Poe sau khi thức để xem Con quạ trên TV đêm khuya khi mới mười một tuổi, nhiều năm sau khi người cha quá cố của anh lần đầu tiên nói với anh về tác động của bộ phim đối với anh khi bản thân anh còn trẻ vào đầu những năm 70. Mối quan hệ cha con khiến các bộ phim trở nên đặc biệt hơn đối với tác giả, mặc dù ông không để điều đó cản trở tư duy phản biện của mình.

Các cuộc trò chuyện với Corman về mỗi bộ phim chắc chắn tạo thành một số điểm nổi bật của văn bản, vì nhà làm phim vẫn là một người đối thoại rất hấp dẫn với một ký ức chứa đầy chi tiết sống động. Bằng cách dành cho Corman rất nhiều tiếng nói trong cuốn sách (anh ấy cũng cung cấp phần giới thiệu) và Alexander giữ phân tích (khá thông minh) của riêng mình về từng bộ phim trong một vài trang, điều đó đảm bảo rằng Corman/Poe vẫn có thể truy cập và không bị sa lầy bởi suy nghĩ quá nhiều về học thuật.

Hố và con lắc

Để bổ sung cho văn bản tuyệt vời của nó, Corman/Poe được minh họa lộng lẫy, bằng cả màu và đen trắng, với vô số ảnh tĩnh quý hiếm, ảnh sản xuất hậu trường và nghệ thuật áp phích đẹp tuyệt vời.

Phụ lục bao gồm việc kiểm duyệt của Mặt nạ của cái chết màu đỏmột phòng trưng bày nghệ thuật áp phích nước ngoài và xem xét một số sản phẩm phù du có liên quan được phát hành vào thời điểm đó, chẳng hạn như bìa mềm và chuyển thể từ truyện tranh.

Không cần phải nói, đây là cuốn sách bắt buộc đối với bất kỳ người hâm mộ nào của hai chủ đề tiêu đề, nhưng độc giả của nó không nên giới hạn ở mức đó. Đây là cuốn sách mà bất kỳ người yêu thích điện ảnh kinh dị nào nói chung và những người yêu thích làm phim độc lập và sùng bái thập niên 60 nói chung sẽ muốn đọc, nghiên cứu và tham khảo lại. Đó là minh chứng phù hợp cho tài năng độc đáo của nhà làm phim trong giai đoạn đặc biệt sáng tạo này trong sự nghiệp của ông.

Corman/Poe được xuất bản bởi Headpress có trụ sở tại Vương quốc Anh và hiện có thể được đặt hàng trước trên Amazon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *