Dầu giảm hơn 4% do lo ngại suy thoái

Rate this post

Dầu giảm hơn 4% do lo ngại suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất 8 tháng vào thứ Sáu (23/9), khi đô la Mỹ Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ và do lo ngại rằng lãi suất tăng sẽ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái, làm giảm nhu cầu đối với dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent giảm 4 USD (tương đương 4,4%) xuống 86,46 USD / thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4,45 đô la Mỹ (tương đương 5,3%) lên 79,10 USD / thùng.

Điều đó đưa cả hai hợp đồng vào vùng quá bán về mặt kỹ thuật và WTI ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 1 và Brent ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 1.

Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp đối với cả hai hợp đồng dầu, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021.

Hợp đồng tương lai xăng và dầu diesel của Mỹ cũng giảm hơn 5%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư (21/9). Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng kéo theo hàng loạt động thái tăng lãi suất, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Đồng đô la Mỹ ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5 năm 2002. Đồng đô la Mỹ Nhu cầu dầu giảm mạnh do làm cho nhiên liệu trở nên đắt hơn đối với những người sử dụng các loại tiền tệ khác.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy đô la Mỹ bùng nổ và khiến các mặt hàng được chốt giá bằng đồng bạc xanh như dầu mỏ giảm giá, và lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế đang gia tăng khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Một cuộc thăm dò cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro suy giảm sâu sắc hơn vào tháng 9 năm 2022, cho thấy một cuộc suy thoái bùng phát khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và khi các chính phủ kêu gọi tiết kiệm năng lượng sau động thái cắt giảm nguồn cung châu Âu của Nga.

Về phía nguồn cung, các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã bị đình trệ khi Tehran nhất quyết đóng cửa các cuộc điều tra của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Việc giao hàng của Mỹ cho biết, do đó làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi xuất khẩu dầu thô của Iran.

An Trần (theo CNBC)

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *