Đề nghị xem lại nhiều cái tên không đạt Nghệ sĩ nhân dân

Rate this post

HCM đề nghị xem xét hồ sơ của một số diễn viên gạo cội từng trượt Nghệ sĩ Nhân dân như Thoại Mỹ, Lê Thiện …

Đơn kiến ​​nghị do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ngày 4/8 đã được gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng chức danh nghề nghiệp Nhà nước. Sáu nghệ sĩ gồm ba gương mặt trong lĩnh vực cải lương – Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ và ba tên tuổi trong lĩnh vực ca hát – Ngọc Khanh, Linh Hiền, Kim Dung.

Nghệ sĩ Lê Thiện (trái) và Thoại Mỹ là hai trong sáu gương mặt được TP.HCM đề nghị xét hồ sơ sau khi trượt NSND.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ Lê Thiện (trái) và Thoại Mỹ là hai trong sáu gương mặt được TP.HCM đề nghị xét hồ sơ sau khi trượt NSND. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Một số nghệ sĩ chưa đạt đủ số huy chương theo quy định nhưng đã có thâm niên 30-50 năm công tác, có nhiều hoạt động để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Đơn cử như diễn viên Lê Thiện đã 66 năm trong nghề, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, có nhiều vai diễn để lại ấn tượng trong lòng công chúng, tâm huyết với công việc đào tạo lớp trẻ. Nghệ sĩ Thoại Mỹ đã 41 năm đi hát, từng làm giám khảo nhiều cuộc thi ca cổ, từng đoạt giải do Hội Sân khấu Việt Nam trao tặng với vở tuồng. Ôi cánh diều. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt được coi là một tên tuổi thuộc thế hệ vàng của Cải lương Nam bộ, từng tham gia vào đoàn 284, Đoàn Văn công thành phố …

Chính quyền thành phố đề nghị xem xét hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến và động viên các nghệ sĩ trong bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn, đồng thời để quảng bá nghệ thuật truyền thống đến giới trẻ.

Tối 8/8, nghệ sĩ Lê Thiện cho biết anh rất xúc động trước sự quan tâm của cơ quan quản lý. Cô cho biết: “Chuyện danh hiệu đối với tôi không quá quan trọng. Nếu làm được thì tôi rất vui, coi đó là một dấu ấn trong nghề, nếu tiếp tục thất bại cũng không sao. Hơn hết, tôi thấy ấm lòng vì sự tình yêu của mọi người trên thế giới. và khán giả “.

Lê Thiện chốt lại đoạn trích "Côn Sơn Rạng Ngọc"

Nghệ sĩ Lê Thiện vào vai Nữ thần Nguyễn Thị Anh trong vở “Rạng ngọc Côn Sơn” (tác giả Xuân Phong). Video: Lê Tín Media

Thoại Mỹ cho biết nếu thất bại cô vẫn cố gắng hơn nữa trong những năm tới, không bỏ cuộc vì thất vọng. “Lần xét duyệt tiếp theo, mình sẽ tiếp tục làm ứng dụng nếu mọi người ủng hộ”, cô nói.

Cuối tháng 7, một số nghệ sĩ như Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, Lê Thiện … bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân do không đủ 90% phiếu bầu của các thành viên Hội đồng chuyên môn cấp quê nhà. quốc gia. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 28/7, bà Minh Nguyệt – Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng – cho biết, việc xét các danh hiệu đã được hội đồng thảo luận công khai trong lĩnh vực rạp hát. , căn cứ vào hồ sơ cá nhân do hội đồng cấp tỉnh, thành phố gửi lên.

Với Nghệ sĩ Nhân dân, ngoài giải thưởng, các thành viên hội đồng còn bàn về quá trình hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó nghệ sĩ phải có đóng góp, tầm ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng nổi bật. phát xạ. Sau khi thảo luận, các thành viên bỏ phiếu kín và công bố kết quả kiểm phiếu tại hội đồng. Trong một số trường hợp đặc biệt, văn phòng chính phủ sẽ chỉ đạo xem xét, chẳng hạn như 46 hồ sơ không đạt 90% phiếu bầu trong năm 2018.

Trong số 139 hồ sơ đăng ký xét NSND lần thứ 10, lĩnh vực sân khấu có số lượng nghệ sĩ đông nhất là 88, gồm các diễn viên Xuân Bắc, Chí Trung, Quang Tèo, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Thanh Thủy và các nghệ sĩ khác. Trần Lực, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ … Mảng âm nhạc có 45 hồ sơ, gồm ca sĩ Tấn Minh, nghệ sĩ Hoàng Xuân Bính, nghệ sĩ Bùi Công Duy, ca sĩ Thanh Lam … 348 gương mặt khác được chọn. được đề nghị để xem xét Nghệ sĩ xuất sắc. Từ tháng 5 năm 2021, Nghị định bổ sung về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân được phong tặng có hiệu lực, tạo điều kiện thông thoáng hơn trong các tiêu chí.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *