Đề phòng lũ quét qua TP Thủ Đức

Rate this post

Đề phòng lũ quét qua TP.Thủ Đức - Ảnh 1.

Người dân đổ rạp trên đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức khi đoạn đường này chưa được đầu tư hệ thống thoát nước – Ảnh: CHÂU TUẤN

Tốc độ đô thị hóa nhanh hơn tốc độ phát triển hạ tầng khiến nhiều tuyến đường mỗi khi trời mưa, nước không thoát được, tràn xuống mặt đường như “thác đổ”. Tuổi Trẻ trao đổi với ông Hồ Long Phi – giám đốc kỹ thuật Công ty enCity, nguyên giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) – về nguyên nhân cũng như giải pháp chống ngập cho khu vực này.

* Thưa ông, ông có thể nhận xét về địa hình tự nhiên của TP.Thủ Đức, những đặc điểm này ảnh hưởng như thế nào đến công tác chống ngập hiện nay?

– Thành phố Thủ Đức cao về phía Bắc và thấp dần về phía Tây đổ ra sông Sài Gòn, phía Nam đổ ra sông Đồng Nai. Địa hình ở đây tương đối phức tạp, được nối với nhau bằng hệ thống sông ngòi chảy từ nơi cao xuống nơi thấp, ngoài ra trong khu vực còn có một số kênh rạch nối liền. Nhìn chung, về tiêu thoát nước tự nhiên, khu vực này không khó, địa hình dốc, có sông rạch bao quanh để hứng nước. Khó chống ngập ở TP Thủ Đức là do trẻ em người sản xuất.

Do quá trình đô thị hóa không được kiểm soát, địa hình bị băm nhỏ, làm gián đoạn dòng chảy. Sự phân bố của dòng chảy tràn cũng không đồng đều, trong thủy lợi gọi là chia nước, chia nhỏ lưu vực. Lưu vực nào thì xử lý nước của lưu vực đó, còn ở đây, vùng thấp phải gánh hết cho vùng cao nên mới dẫn đến tình trạng nước chảy tràn lan như thế này. thác sau cơn mưa lớn.

Địa hình TP Thủ Đức cũng có những vùng trũng ở quận 2 và quận 9 cũng bị ảnh hưởng ngập do triều cường. Trong tương lai, khi mực nước triều dâng cao, nơi đây sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện các kịch bản chống lũ mới chỉ đưa ra tầm nhìn đến cuối kỷ (mực nước dâng khoảng 70-80cm). Nếu nhìn xa hơn 2-3 thế kỷ nữa, khi mực nước có thể dâng cao thêm 2-3m ngay cả khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát vào giữa thế kỷ này, bất kỳ khu vực nào có độ cao dưới 5m sẽ bị ngập lụt. . Đã vậy, chúng tôi không còn thuận lợi mà phải chấp nhận sống dưới nước như ở Hà Lan. Do sự phức tạp của địa hình và hệ thống nước nên khi lập quy hoạch, các cơ quan chức năng cần có cái nhìn dài hơi hơn. Từ tầm nhìn đó, hành động có thể được thực hiện Những gì cần phải được thực hiện.

* Hiện TP Thủ Đức đang xem xét làm lại đồ án quy hoạch chung của thành phố, vậy khi lập quy hoạch cần phân chia lưu vực như thế nào để chống ngập và thoát nước hiệu quả?

– Theo tôi, việc phân bổ lưu vực cho TP.Thủ Đức phải được tính toán và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất, hiện nay, các lưu vực tự nhiên đã bị chia cắt bởi đường giao thông. Con đường trở thành đê nhân tạo nên lưu vực ban đầu bị thay đổi. Thứ hai, việc nhiều kênh rạch bị lấn chiếm hành lang bảo vệ cũng khiến nơi đây không còn là nơi tập trung nước tự nhiên.

Thứ ba là cân đối nguồn lực đầu tư. Nếu phân chia lưu vực theo thực tế hiện nay thì có khoảng 180 tiểu lưu vực. Nếu chia như trước đây thì chỉ có 6 lưu vực. Nhưng chia 6 lưu vực là không thể vì hiện trạng đã bị thay đổi do đô thị hóa, không khả thi. Vì vậy, với điều kiện tài nguyên hiện tại, cần phân chia lĩnh vực nào cần làm điều đó trước.

Và theo tính toán, nếu làm đồng bộ cho cả TP.Thủ Đức sẽ tốn khoảng 5-6 tỷ USD, nhưng chắc chắn không thể có tiền là làm được ngay. Vì vậy, cần huy động các nguồn lực thông qua việc “chia sẻ chi phí” của người dân và các đơn vị có dự án đầu tư trên địa bàn.

Người dân, đơn vị có dự án nên chịu một phần kinh phí để thành phố đầu tư bảo vệ khu vực ngoài dự án, cách tính có thể căn cứ vào từng mét vuông đất. Như thành phố Thủ Đức có khoảng 12.000 ha vùng trũng, nếu người dân chấp nhận chia sẻ gánh nặng thì thành phố có nguồn lực hàng tỷ USD để đầu tư hạ tầng. chống ngập tầng.

* Hiện hạ tầng chưa đồng bộ do đầu tư gián đoạn, vậy TP Thủ Đức có giải pháp gì để chống ngập?

– Tôi nghĩ các ngành của thành phố phải ngồi lại với nhau để làm việc hiệu quả. Phải có một ủy ban cơ sở hạ tầng, và tất cả các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng đều do ủy ban này điều phối. Hiện nay vẫn còn bất cập khi ngành nào có tiền thì đầu tư, không có thì chờ không đồng bộ. Chẳng hạn, ngành giao thông làm đường, bên thoát nước không có tiền nên chưa xây cống. Đến lúc xây cống thì phải đào đường. Luôn luôn là người đến sau phải giải quyết hậu quả. Vì vậy, mọi thứ liên quan đến hạ tầng phải thu gọn về một đầu mối thì mới hiệu quả.

* Ngoài những yếu tố nêu trên, ông có lưu ý gì đặc biệt cho công tác chống ngập của TP.Thủ Đức?

– Có một lưu ý rất quan trọng mà thành phố cần thực hiện khi đầu tư cho công tác chống ngập. Trong điều kiện biến đổi khí hậu gây mưa nhiều và sụt lún nền, sử dụng cống ngầm là rất bất lợi. Đối với những khu vực chưa đầu tư phát triển, thành phố nên đầu tư theo kênh mở. Vì luồng mở có thể dễ dàng nâng cấp bằng cách nạo vét và mở rộng hai bờ. Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để lấp các sông, kênh, rạch hiện có. Đây là giải pháp thích ứng lâu dài mà các nước tiên tiến đều có Xử lý.

TP Thủ Đức chống ngập như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, cho biết trên địa bàn có tổng số 36 điểm ngập và 24 điểm quan trắc ngập do mưa và triều cường cần phải khắc phục trong thời gian từ. Năm 2021-2025. Và để xóa điểm ngập lớn nhất TP Thủ Đức, cần sự kết hợp của nhiều dự án.

Tôi đúng 16-8 1 (Chỉ đọc)

Khu vực chợ Thủ Đức ngập mỗi khi trời mưa do là vùng trũng, thu nước cho toàn bộ diện tích 620ha với độ cao 14 – 22m – Ảnh: LP

Các dự án này bao gồm xây dựng hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân; xây dựng hệ thống thoát nước dọc đường ray, phường Linh Đông do TP Thủ Đức làm chủ đầu tư. Dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị (KĐT) làm chủ đầu tư.

Theo ông Tú, UBND TP Thủ Đức đã đầu tư các công trình chống ngập do mưa nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng ngập khi mưa lớn như dự án nạo vét, cải tạo kênh Cầu Ngang. để phục vụ tiêu dùng nước. thoát nước khu vực chợ Thủ Đức; dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Thảo Điền – Quốc Hương – Xuân Thủy – Nguyễn Văn Hưởng (khu dân cư Thảo Điền); dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân; dự án xây dựng hệ thống thoát nước dọc đường ray, phường Linh Đông …

Ngoài ra, TP Thủ Đức cũng đang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung TP. Thông qua dự án này, thành phố có thể điều chỉnh cốt nền cho phù hợp với địa hình thực tế hoặc triển khai các dự án đã được phê duyệt có thể kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là phân chia lưu vực để kiểm soát. , kết nối nước mặt và nước thải.

Các khu dân cư quy mô lớn và các dự án được duyệt theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 cũng đang được rà soát. Qua đó, thành phố nắm được các lưu vực thoát nước theo hệ thống sông, kênh, rạch chính để quy hoạch hệ thống thoát nước, đảm bảo yêu cầu thoát nước khi trời mưa với khối lượng lớn. “Chúng tôi cũng đang xem xét thuê đơn vị tư vấn có kinh nghiệm nghiên cứu, thiết kế thoát nước, chống ngập úng, xây dựng phương án thoát nước, phát triển hệ thống thoát nước để giảm ngập úng. Việc này được thực hiện cùng với việc lập Quy hoạch chung TP để có sự đồng bộ trong quy hoạch. .

Trong giai đoạn 2023-2025, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục triển khai các giải pháp, công trình chống ngập úng, tiêu úng, tích nước, nạo vét, kè chống sạt lở bờ biển. sông, kênh, rạch. Quan trọng nhất là đề xuất chủ trương đầu tư dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu công viên văn hóa thể thao – công viên cây xanh – hồ điều hòa kết hợp bố trí tái định cư tại các phường Hiệp Bình Chánh và Tam Phú. Tú cho biết.

CH.TUAN – L.PHAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *