Để trấn áp graffiti, nhiều quốc gia áp dụng các hình thức nghiêm khắc: phạt tiền, bỏ tù và đánh đòn roi

Rate this post

Để trấn áp tình trạng vẽ bậy, nhiều quốc gia áp dụng các hình thức nghiêm khắc: phạt tiền, bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Một nam thanh niên vẽ bậy trong hầm chui cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đêm 18/8 – Ảnh: HOÀNG LỘC

Một ví dụ đáng chú ý mà báo USA Today (Mỹ) chỉ ra, mỗi năm Mỹ tiêu tốn khoảng 15-18 tỷ USD cho việc giám sát, phát hiện, xóa bỏ và khắc phục thiệt hại do vẽ bậy gây ra. Nhiều thành phố lớn trên thế giới hiện áp dụng các biện pháp trừng phạt rất nghiêm khắc đối với hành vi vẽ bậy này.

Tiền phạt, bỏ tù và đánh roi

Theo trang Hopesandfears.com, tại thành phố Los Angeles, California (Mỹ), những nghệ sĩ vẽ bậy gây thiệt hại hơn 400 USD có thể bị phạt tới 10.000 USD hoặc / và bị phạt tù tới 1 năm. Nếu thiệt hại dưới $ 400, phạt tiền đến $ 1,000 và / hoặc án tù 6 tháng.

Cũng căn cứ vào thiệt hại kinh tế của việc vẽ bậy từ hơn 1.000 USD đến dưới 20.000 USD, chính quyền thành phố Detroit, bang Michigan (Mỹ) quy định mức phạt từ quản chế đến 5 năm tù đối với nghệ sĩ vẽ bậy. Thành phố New York đưa ra mức phạt trong khoảng 250-500 USD sau khi tính đến nhiều yếu tố.

Trong khi đó, thủ đô London (Anh) đưa ra mức phạt cố định cho hành vi vẽ bậy là 75 bảng Anh và điều này được quy định từ năm 2005. Đối với những tội danh nghiêm trọng hơn, như làm hư hại nghiêm trọng tác phẩm hoặc bức vẽ có nội dung. nội dung phân biệt chủng tộc, nghệ sĩ vẽ bậy có thể bị phạt tới 5.000 bảng Anh và lên đến sáu tháng tù giam.

Ở Mumbai (Ấn Độ), hành vi phạm tội này có thể bị phạt 50.000 rupee (626 USD) và tối đa là một năm tù giam. Trong khi đó ở Berlin (Đức), mức phạt có thể lên đến vài trăm euro / m.2 vẽ bậy bằng sơn xịt, theo thông tin trên trang web của cảnh sát Đức.

Ở Dubai (UAE), theo trang Guft News, tội vẽ bậy bị phạt 136 USD cho lần vi phạm đầu tiên và gấp đôi nếu tái phạm. Thành phố Sydney (Australia) phạt 2.500 USD và 1 năm tù vì họa sĩ vẽ bậy gây hư hỏng công trình nghiêm trọng. Các vi phạm ít nghiêm trọng hơn có thể bị phạt 100 giờ phục vụ cộng đồng đối với trẻ vị thành niên và 300 giờ đối với người lớn.

Tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), tùy theo mức độ thiệt hại của hình vẽ bậy mà người vẽ có thể bị phạt từ 750-1.500 euro. Trong trường hợp các hình vẽ làm hỏng “cấu trúc biểu tượng hoặc công trình được bảo vệ” mức phạt sẽ tăng gấp đôi, từ 1.500 đến 3.000 euro.

Tại Singapore, ngoài một số không gian công cộng được phép vẽ bậy, mọi hành vi viết, vẽ tùy tiện lên các công trình, tài sản công cộng và tư nhân đều bị xếp vào hành vi hủy hoại tài sản và sẽ bị xử phạt. . Hình phạt bao gồm phạt tiền (để khắc phục hậu quả), phạt tù và phạt roi (chỉ áp dụng đối với nam giới trong độ tuổi từ 16-50). Kẻ phá hoại chịu mức án tối đa 3 năm tù giam và 8 nhát dao bằng mây ở đảo quốc sư tử.

Ứng dụng công nghệ để “bóp” graffiti

Để trấn áp tình trạng vẽ bậy, nhiều quốc gia áp dụng các hình thức nghiêm khắc: phạt tiền, bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Hình dáng chú chó pitbull hung dữ, nhe răng để lộ hàm răng trắng muốt, cùng dàn chân dài đã được một nam thanh niên “lột tả” thành công ngay trên trạm biến áp trên đường Nguyễn Siêu (Q.1) – Ảnh: HOÀNG LỘC

Bên cạnh các chế tài mạnh để ngăn chặn tình trạng vẽ bậy, nhiều nơi cũng đang nỗ lực tìm giải pháp khắc phục hậu quả nhanh chóng cũng như cơ chế ngăn chặn.

Theo báo USA Today, Một công ty có trụ sở tại Los Angeles đã phát triển một ứng dụng iPhone giúp các thành phố có được danh sách các hình vẽ bậy, cử người đến dọn dẹp và cung cấp bằng chứng cho cảnh sát. Phần mềm này giúp người dùng gửi ảnh graffiti vào cơ sở dữ liệu của công ty phát triển phần mềm.

Vị trí của hình vẽ được đánh dấu tự động bởi tính năng định vị GPS trên điện thoại. Chỉ trong ít phút, hệ thống sẽ sắp xếp thứ tự theo thời gian nhận hình ảnh và có kỹ thuật viên mang màu sơn phù hợp đến vị trí bị lem để xóa hình vẽ bậy. Các hình ảnh sẽ được tập hợp và lập bản đồ để cảnh sát có thể truy tìm các nghi phạm và truy tố sau đó.

Các ứng dụng công nghệ cao để xóa hình vẽ bậy là những lựa chọn phổ biến ở Mỹ, bao gồm chương trình Hệ thống GRIP giúp người dân gửi ảnh vẽ bậy từ điện thoại di động của họ cho chính quyền, hoặc Hệ thống đường dây thông qua máy ảnh. Phát hiện chuyển động ẩn trong bụi rậm hoặc đường ống để chụp ảnh những kẻ phá hoại và gửi chúng cho cảnh sát.

Nhiều thành phố ở Mỹ cũng sử dụng vật liệu phủ không thể sơn và thậm chí có khả năng phát ra âm thanh tần số cao ở những khu vực thường có đông người thích vẽ bậy. Biện pháp này đã được nhiều thành phố áp dụng và mang lại hiệu quả cao USA Today.

Năm 2015, hai thanh niên người Đức, Andreas von Knorre và Elton Hinz, lần lượt 22 và 21 tuổi, đã bị kết án ba đòn roi và chín tháng tù giam vì tội phá hoại sau khi phun graffiti lên một toa tàu điện ngầm. .

Theo Đài DW (Đức), mặc dù cả hai yêu cầu nộp phạt 6.500 SGD (tương đương 4.750 USD vào thời điểm đó) để dọn dẹp hình vẽ bậy nhưng Công ty Giao thông Công cộng Singapore không đồng ý.

5 năm trước khi xảy ra vụ hai thanh niên người Đức này, một công dân Thụy Sĩ 32 tuổi, Oliver Fricker, cũng bị tòa án Singapore tuyên phạt 5 tháng tù giam và 3 roi sau khi nhận tội cắt hàng rào để lên tàu. trạm. , sau đó dùng sơn xịt để vẽ bậy lên các toa tàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *