Điểm hẹn văn hóa | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

1. Ấn tượng đầu tiên khi đến với Triển lãm Áo dài (Lầu 2, Nhà Sài Gòn, 77 Nguyễn Huệ, Quận 1) là không khí rất truyền thống, từ không gian đón tiếp đến không gian trưng bày. Mọi chi tiết như bàn ghế, khăn tắm, bình trà… đều được bài trí cẩn thận. “Các bộ sưu tập áo dài được trưng bày thể hiện sự tinh xảo, kỳ công và độc đáo. Hơn hết, luôn có một câu chuyện đằng sau mỗi chiếc áo. Giữa nhịp sống hối hả, bảo tàng thu nhỏ này là một không gian yên bình và tĩnh lặng, đáng để bạn dành thời gian trải nghiệm ”, Ngọc Giàu chia sẻ.

Cũng giống như Giàu, bạn Trần Thái An (sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM) cho rằng, Triển lãm áo dài là một không gian đặc biệt, gần gũi cần được biết đến nhiều hơn. Thái An cho biết, bạn từng nghĩ bảo tàng chỉ trưng bày các hiện vật, bộ sưu tập nhưng với Triển lãm áo dài thì khác. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các sự kiện, tọa đàm, song song để trưng bày các hiện vật, bộ sưu tập và đặc biệt là kết nối, lan tỏa đến du khách và giới trẻ. “Dù các bạn trẻ trung, hiện đại nhưng tôi nghĩ vẫn có nhiều người yêu thích những gì thuộc về truyền thống và cảm nhận được giá trị của văn hóa”, Thái An nói.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết, bà phụ trách Triển lãm áo dài từ năm 2018 và đây là địa điểm được nhiều người quan tâm. Trong thời gian qua, Triển lãm Áo dài đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn với mục tiêu góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, như lễ đón nhận chiếc áo dài quý giá của các trí thức, tiến sĩ, nghệ sĩ. Bác sĩ; giao lưu đờn ca tài tử, quan họ, đàn tính… Chị Ngọc Vân cho biết: “Không gian này đã rất gần gũi với sinh viên một số trường đại học trước đây. Điều tôi muốn là không gian này đủ gần để tiếp cận với nhiều bạn trẻ hơn ”.

2. Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM từ lâu đã được coi là điểm hẹn của tuổi trẻ, của tuổi trẻ, là nơi chắp cánh cho bao thế hệ trẻ từ năm 1975 đến nay.

Ngoài các câu lạc bộ truyền thống, các lớp năng khiếu, kỹ năng, Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tạo điều kiện cho nhiều câu lạc bộ mới, hoạt động sáng tạo để tạo ra nhiều cái mới. Câu lạc bộ Hài kịch là một ví dụ. Theo anh Trần Thanh Tùng, thành viên CLB Hài kịch đứng, CLB ra mắt từ tháng 3/2021, với mục đích truyền bá bộ môn nghệ thuật này đến các bạn sinh viên. Đã có gần 20 chương trình lớn nhỏ, gần 20 hội thảo hài kịch đứng và hàng loạt chương trình tập luyện, biểu diễn cùng nhau để các bạn trẻ trải nghiệm.

“Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM là nơi thích hợp mang đến cho giới trẻ những không gian sống mới. Không gian này không cũ, nhưng đây thực sự là thanh xuân tiếp theo. Nhìn nhận được nhu cầu của giới trẻ, nhìn nhận dòng chảy văn hóa, thấy cuộc sống đang thay đổi để hòa nhập một cách nhẹ nhàng và tích cực, những không gian văn hóa có thể song hành cùng hơi thở của thời đại. gần gũi với giới trẻ ”, anh Thanh Tùng chia sẻ.

3. Sau đợt dịch, so với các loại hình nghệ thuật khác, các buổi hòa nhạc cổ điển ở TP.HCM có sự nhập cuộc chậm hơn. Bên cạnh những không gian lớn như Nhà hát Thành phố đã xuất hiện những không gian nghệ thuật mới cho loại hình nghệ thuật này.

Ở nhiều địa điểm âm nhạc, âm thanh của opera hoặc cổ điển vang dội đến gần hơn với khán giả. Toong là một chuỗi không gian mới, vừa là nơi làm việc, vừa là nơi diễn ra những đêm nhạc, concert gần gũi. Chuỗi đêm nhạc cổ điển The Recital: The Huy, Tenor hay các đêm nhạc cổ điển, hòa nhạc thính phòng nhỏ đã giúp khán giả đến gần hơn với âm nhạc cổ điển. Khi Thế Huy hát trong không gian này, anh ấy không cần đến micro, vì khoảng cách với khán giả rất gần. Anh ấy có thể cảm nhận được cảm xúc của khán giả, tương tác với họ.

“Trước đây, nhiều người nghĩ nhạc cổ điển thì thính phòng phải trên sân khấu lớn, lộng lẫy nhưng tôi muốn nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả, mở ra những trải nghiệm âm nhạc gần gũi. Dù là nhạc hàn lâm nhưng vẫn có thể không quá cầu kỳ trong một không gian mở, tạo cảm hứng cho khán giả và bản thân nghệ sĩ ”, ca sĩ Thế Huy chia sẻ.

Những không gian văn hóa mới, nỗ lực làm mới từ nền tảng cũ hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều người đam mê nghệ thuật trong thời gian tới.

Tiểu Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *