Điểm tựa từ các tổ tiết kiệm và vay vốn ở Phú Lộc

Rate this post

TTH – Được so sánh với “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tổ tiết kiệm và vay vốn ở Phú Lộc góp phần quan trọng trong việc đưa tín dụng chính sách đến với công chúng. với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tổ TK&VV giao dịch tại điểm giao dịch xã

Hiệu quả

Tổ Tiết kiệm và Phát triển thôn 3, xã Vinh Mỹ được thành lập năm 2003 do Hội Nông dân xã trực tiếp quản lý. Ban đầu, tổ chỉ có 11 hộ vay, với số nợ quản lý là 31 triệu đồng, dư nợ bình quân mỗi hộ là 2,9 triệu đồng. Đến nay, tổ có 52 hộ vay vốn, với số vốn vay gần 5 tỷ đồng, có hơn 180 hộ được vay vốn. Nguồn vốn vay được các hội viên sử dụng để đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển diện tích trồng cam, quýt, làm vườn, giải quyết việc làm, giúp đỡ học sinh. ) có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Nhờ nguồn vốn tín dụng này, 15 hộ trong thôn đã thoát nghèo.

Là hội viên điển hình thoát nghèo của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 3, anh Trần Bá Lợi đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, thu nhập từng bước được cải thiện từ nguồn vốn CS. Sau này, nhờ chương trình cho vay vốn sinh viên, 5 người con của ông cũng được học đại học, cao đẳng. Đến nay, các em đều đã ra trường, có việc làm và thu nhập ổn định, trả được nợ, giúp gia đình thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Đoàn Trọng Mẫn, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 3 chia sẻ, để quản lý vốn hiệu quả, Tổ quản lý vốn đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay; vận động các hộ vay trong tổ tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học kỹ thuật để sử dụng vốn vay có hiệu quả. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, thực tế tại thôn, bản để cập nhật thông tin, phát hiện những vướng mắc, khó khăn phát sinh của hội viên để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời. thời gian.

Ngoài Tổ TK&VV thôn Vinh Mỹ 3, UBND huyện Phú Lộc đang nhận ủy thác vốn vay từ NHCSXH với tổng dư nợ 166,82 tỷ đồng, ủy thác qua 17 UBND các xã, thị trấn với 113 Tổ TK&VV với 4.469 khách hàng nổi bật. .

Nâng cao chất lượng của nhóm A&V

Để thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, HND các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi bằng nhiều hình thức như lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt hội học sinh. sinh hoạt chi bộ thường xuyên, lồng ghép trong hội nghị tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, họp tổ định kỳ hoặc đột xuất. Nhờ đó, chất lượng tín dụng trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên và ổn định.

Bà Đặng Hoàng Ái Thủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, thông tin và xác định hiệu quả hoạt động của tổ TK&VV là yếu tố quan trọng trong công tác nhận ủy thác. Tiết kiệm và cho vay đúng quy định và hiệu quả. HND huyện phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho vay vốn cho cán bộ đoàn, tổ quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hàng năm theo kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý tốt nguồn vốn ủy thác.

Không chỉ cho vay ủy thác qua kênh HND, NHCSXH huyện hiện phối hợp với chính quyền địa phương và 4 tổ chức chính trị – xã hội cấp xã xây dựng mạng lưới tổ TK&VV phủ khắp các thôn, tổ dân phố trên địa bàn 17 xã. , thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Tổ TK&VV này do các tổ chức chính trị – xã hội thành lập, được chính quyền cấp xã phê duyệt và cho phép hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn. Vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn.

Giám đốc NHCSXH huyện Phú Lộc – Lê Thanh Bình chia sẻ, Tổ TK&VV là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp chuyển vốn đến đúng đối tượng. Đồng thời, tổ sẽ trực tiếp thực hiện một số công việc do NHCSXH ủy quyền như: tổ chức họp bình xét cho vay; giám sát việc sử dụng vốn vay; giáo dục, tuyên truyền, vận động người vay trả nợ và tham gia gửi tiết kiệm; thực hiện tốt công tác thu lãi, tiền gửi hàng tháng; theo dõi, đôn đốc kịp thời các khoản nợ đến hạn; Phối hợp xử lý và thu hồi nợ …

Tính đến ngày 30/6/2022, toàn huyện Phú Lộc có 284 tổ TK&VV đang hoạt động với tổng số 11.629 thành viên, bình quân mỗi tổ có 40 thành viên; trong đó có 279 nhóm xếp loại tốt chiếm 98,2%, 5 nhóm xếp loại tốt chiếm 1,8%, không có nhóm xếp loại trung bình, yếu.

Bài, ảnh: Hoàng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *