Điện thoại di động bị cấm, giáo viên không được mời học sinh ra khỏi lớp

Rate this post

Ngoài nền kinh tế hùng mạnh, Nhật Bản còn được nhắc đến như một biểu tượng của hệ thống giáo dục tiên tiến và chất lượng. Trong nguyên tắc giáo dục của mình, người Nhật luôn quan niệm rằng con người là nguồn lao động của đất nước. Vì vậy, Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục.

Kumiko Makihara – tác giả cuốn sách nổi tiếng Gửi cậu bé Nhật kýcó một bài về giáo dục Nhật Bản trên trang Bưu điện Washington. Nhờ những điều tuyệt vời mà nền giáo dục Nhật Bản mang lại mà khi du học Mỹ, con trai chị có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào. Đó là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của nền giáo dục Nhật Bản. Vậy điều gì đã khiến nền giáo dục Nhật Bản trở nên đặc biệt?

01. Học thêm rất phổ biến

Không có gì lạ khi việc học thêm ở Nhật Bản lại phổ biến như vậy. Khi học cấp 1, học sinh Nhật Bản phải tham gia các khóa học bổ túc, tăng cường, bổ túc để chuẩn bị kiến ​​thức tốt nhất cho các kỳ thi quan trọng trong đời.

Vì một ngày học trung bình kéo dài từ 6-8 tiếng, các lớp học thêm thường được tổ chức vào buổi tối, chủ nhật hoặc ngày lễ. Đó là cảnh thường thấy trên các con đường Nhật Bản vào những buổi tối học sinh vội vã về nhà sau giờ học thêm.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Hình ảnh thường thấy vào các buổi tối ở Nhật Bản là những con đường chật kín trẻ em hối hả về nhà sau giờ học thêm.

02. Trường luyện thi Juku

Juku (hay còn gọi là trường luyện thi) rất phổ biến ở Nhật Bản. Hầu hết các học sinh đến từ các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các em học ở đây để chuẩn bị cho các kỳ thi “lớn” của mình. Các lớp học Juku thường được tổ chức ba đến bốn lần một tuần.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Có hai loại trường Juku. Đầu tiên là trường học. Đây là nơi giáo viên sẽ ôn tập cho học sinh toàn bộ kiến ​​thức đã dạy ở trường phổ thông hoặc cung cấp tài liệu nâng cao. Thứ hai là trường không hàn lâm – nơi phát triển và bộc lộ tài năng cho học sinh. Tại đây, các em có thể lựa chọn chương trình theo khả năng của mình hoặc theo sở thích cá nhân bao gồm: cắm hoa Ikebana, Judo, trà đạo, biểu diễn sân khấu, ca hát, board game …

03. Giảng dạy về đạo đức là cốt lõi

Nhật Bản trở thành quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến nhờ thực hiện tiêu chí giáo dục đề cao đạo đức. Nền giáo dục Nhật Bản hoạt động theo nguyên tắc “mỗi người học sẽ trở thành một cá nhân hoàn thiện về mặt đạo đức”. Vì vậy, họ luôn hướng tới mục tiêu hiện thực hóa một xã hội mà mỗi người dân có thể rèn giũa nhân cách của mình.

Một minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của đạo đức của người Nhật là sau trận động đất năm 2011. Thay vì chen lấn, xô đẩy và tranh giành khẩu phần ăn trong các nỗ lực cứu trợ, người Nhật nhường nhịn nhau, kiên nhẫn xếp hàng chờ mua thực phẩm và vật dụng.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Người Nhật rất coi trọng đạo đức

Chuyên gia giáo dục người Nigeria Bassey Ubong khi nghiên cứu về giáo dục Nhật Bản đã nhận định rằng: “Đạo đức cũng có nghĩa là ý thức kỷ luật cao, được thể hiện ở quan niệm rằng giáo dục là con đường dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó, các bạn trẻ tích cực học tập, tuân thủ các tiêu chuẩn tôn trọng mọi người xung quanh và tham gia góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, ra trường ai cũng có việc làm ”..

04. Cấm sử dụng điện thoại

Vấn đề sử dụng điện thoại di động trong các trường học Nhật Bản được kiểm soát chặt chẽ. Các em có thể sử dụng điện thoại ở bất cứ đâu trước khi vào học, giữa các lớp học hoặc sau giờ học, nhưng không được phép sử dụng trong giờ học. Nếu học sinh bị phát hiện sử dụng điện thoại di động trong khu vực trái phép, giáo viên có quyền tịch thu điện thoại đó.

05. Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ và đúng giờ ở Nhật Bản lên đến 99,99%

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã trốn học một vài lần. Tuy nhiên, đó là điều cấm kỵ đối với du học sinh Nhật Bản. Người Nhật rất coi trọng thời gian nên việc đi học đúng giờ là điều đã được rèn luyện từ nhỏ. Đây là những quy định “bất thành văn” nên tất cả học sinh phải nghiêm chỉnh chấp hành.

06. Hầu hết học sinh phải mặc đồng phục học sinh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nhìn thấy đồng phục học sinh Nhật Bản, nhưng ít ai biết rằng mặc đồng phục học sinh là một điều cần thiết nếu không muốn nói là bắt buộc ở đây. Một số trường sẽ có đồng phục riêng, những trường khác sẽ mặc đồng phục truyền thống phổ biến. Lý do của quy định này là họ cho rằng việc mặc đồng phục sẽ giúp xóa bỏ rào cản xã hội trong trường học.

Hầu hết học sinh phải mặc đồng phục học sinh

07. Không có xe đưa đón học sinh

Không giống như học sinh, sinh viên Mỹ ở các nước phương Tây đi xe đưa đón đến trường, học sinh Nhật Bản không sử dụng phương tiện di chuyển này. Họ thường đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm. Để an toàn, du học sinh Nhật Bản thường đi theo nhóm nhỏ.

08. Giáo viên không được phép mời học sinh ra khỏi lớp

Mời học sinh ra khỏi lớp là điều cấm kỵ của nền giáo dục Nhật Bản. Bởi vì theo Điều 26 của Hiến pháp Nhật Bản, “Mọi người đều có quyền được hưởng một nền giáo dục bình đẳng… ”. Đây là lý do tại sao giáo viên ở Nhật Bản không mời học sinh của họ ra khỏi lớp học.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Giáo viên không được phép mời học sinh ra khỏi lớp

Cũng bởi lý do này mà các giáo viên ở đây thường rất kiên nhẫn và bình tĩnh khi đứng lớp. Tuy nhiên, quy tắc này cũng sẽ bị phá vỡ trong trường hợp học sinh gây rối trong lớp học thường xuyên và liên tục.

09. Trường khai giảng vào tháng 4

Nếu Việt Nam khai giảng năm học mới vào tháng 9 thì Nhật Bản chọn tháng 4. Ngày tựu trường ở Nhật Bản cũng là ngày đầu tiên của mùa hoa anh đào. Một năm học ở Nhật Bản bao gồm 3 học kỳ thay vì 2 học kỳ như ở Việt Nam. Ngoài ra, du học sinh Nhật Bản có tới 6 tuần nghỉ hè, thậm chí có hai tuần nghỉ đông.

10. Học sinh ăn trong lớp với giáo viên

Ở các nước khác, việc thầy và trò đi ăn cùng nhau là điều khá hiếm, nhưng ở Nhật thì chuyện này lại vô cùng phổ biến. Họ dùng bữa cùng nhau để thu hẹp khoảng cách giữa giáo viên và học sinh và xây dựng các mối quan hệ tích cực, gắn kết, hỗ trợ. Khi dùng bữa, họ có thể trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau. Đây là lúc giáo viên có thể giải đáp những thắc mắc về học tập và cuộc sống của học sinh.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Học sinh ăn trong lớp với giáo viên

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản đảm bảo rằng học sinh có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bữa trưa của học sinh sẽ được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có trình độ chuyên môn đặt hàng. Ngoài ra, bữa trưa ở trường phần lớn được chế biến từ các nguyên liệu tươi, có nguồn gốc địa phương.

11. Học sinh phải tự dọn dẹp

Học sinh Nhật Bản phải tự dọn dẹp phòng học của mình sau giờ học. Các em tự dọn dẹp lớp học và nhà vệ sinh. Trong khi làm việc, các em được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên làm việc hàng ngày trong suốt cả năm. Đây là cách giúp học sinh Nhật Bản rèn luyện tinh thần đồng đội, chia sẻ trách nhiệm và phát triển ý thức chăm sóc mọi thứ xung quanh tốt hơn.

12. Giảng dạy về nghệ thuật truyền thống

Hhọc sinh, sinh viêncủa Nhật Bản được dạyVâng Nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku (một dạng thơ chính). Shodo liên quan đến các ký tự kanji và kana được viết bằng bút lông tre với mực trên bánh tráng. Nghệ thuật đòi hỏi kiến ​​thức ngôn ngữ và giúp họ tôn trọng truyền thống văn hóa. Ngoài ra, học sinh Nhật Bản phải tham gia các lớp học ngoại khóa sau giờ học.

Những điều thú vị về giáo dục Nhật Bản: Học thêm rất phổ biến, giáo viên

Học sinh Nhật Bản được dạy về nghệ thuật truyền thống

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *