Sớm thành lập “Tổ tư vấn giải quyết các vướng mắc liên quan đến đấu thầu, cung ứng và thanh toán nợ thuốc”

Rate this post

Cấp phát thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện ở TP.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 8/9, Sở Y tế tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa các bên liên quan đến đấu thầu, cung ứng thuốc, thanh toán nợ thuốc của các bệnh viện công lập trên địa bàn. Bàn thành phố.

Tham gia chương trình có đại diện lãnh đạo BHXH TP.HCM, lãnh đạo 25 doanh nghiệp cung ứng thuốc và 33 đơn vị y tế công lập trên địa bàn thành phố.

Đề xuất sử dụng công nghệ số trong đấu thầu

Tại chương trình, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp dược khẳng định, các doanh nghiệp dược đã và đang nỗ lực hỗ trợ hệ thống y tế thành phố, tìm mọi cách để việc cung ứng thuốc ít tốn kém hơn. bị gián đoạn, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp dược cũng cho biết đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có những bất cập về quy định, hướng dẫn đấu thầu, thanh toán thuốc của các bên liên quan. Nhiều quy định còn chưa rõ ràng, chưa thống nhất, gây khó khăn cho nhà thầu khi thực hiện các thủ tục theo yêu cầu (như các điều khoản trong hợp đồng và đàm phán hợp đồng mua bán, việc thực hiện các thủ tục theo yêu cầu). quyết toán thanh toán, yêu cầu về thời hạn thanh toán và quyết toán, điều kiện về ngày hết hạn thuốc, điều kiện về chênh lệch giá thuốc, v.v.).

Bên cạnh đó, việc xây dựng giá kế hoạch trong đấu thầu khiến giá thuốc bị đóng khung qua các năm. Trong khi đó, tình hình thị trường đang có nhiều biến động về giá nguyên vật liệu đầu vào, giá dịch vụ phụ trợ phục vụ sản xuất, vận hành… có xu hướng tăng. Cùng với đó, tình trạng lạm phát trên thế giới đang diễn ra. Những vấn đề này đã đặt các doanh nghiệp dược vào tình thế hết sức khó khăn.

Các doanh nghiệp cung ứng thuốc đề nghị Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố và các cơ quan liên quan thực hiện ngay Quyết định 3029 / UBND-VX ngày 29/8/2022 của UBND TP.HCM về quy định mức thanh toán giá. thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế công lập thuộc Ủy ban nhân dân thành phố quản lý; đồng thời nghiên cứu cắt giảm các thủ tục hành chính về hồ sơ, tài liệu không cần thiết trong đấu thầu, thanh quyết toán và khuyến nghị sử dụng công nghệ số trong đấu thầu.

Các đơn vị cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với các sở ngành, BHXH, Kho bạc và các bên liên quan thống nhất hình thức khoán sử dụng chung trên địa bàn. Đề nghị Bảo hiểm xã hội phối hợp với các đơn vị y tế đảm bảo thu chi cho hoạt động của đơn vị y tế, nhất là việc thanh toán chi phí cho các doanh nghiệp cung ứng.

Cùng thực hiện mục tiêu cung ứng đủ thuốc cho công tác khám chữa bệnh

Tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hằng đã giải đáp những vướng mắc về vấn đề thanh quyết toán chi phí cho các đơn vị. Trong đó, lưu ý các đơn vị liên quan đến nguyên tắc, kỹ thuật và thời gian thanh quyết toán. Đồng thời, những điểm cần lưu ý trong việc xây dựng danh mục đấu thầu thuốc đảm bảo quản lý chi phí theo quy định của Quỹ Bảo hiểm nhằm hỗ trợ các đơn vị dễ dàng thanh toán chi phí với ngành Bảo hiểm.

Kết luận buổi đối thoại, PGS.TS.BS. Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, thông qua chương trình này, các bên đã hiểu rõ hơn, chia sẻ trách nhiệm nhằm thực hiện mục tiêu cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện. và đặc biệt là ở tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sở Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp tục tập huấn công tác thanh, quyết toán bảo hiểm y tế, hạn chế thấp nhất tình trạng chậm đóng, kéo dài, hết chi. Ngoài ra, Cục tiếp tục đào tạo, tập huấn lại công tác đấu thầu thuốc, giải quyết các vấn đề liên quan đến đấu thầu cho các đơn vị trực thuộc.

Đại diện Sở Y tế cho biết, đơn vị sẽ sớm thành lập “Tổ tư vấn giải quyết các vướng mắc liên quan đến đấu thầu, cung ứng và thanh toán nợ thuốc”, thành viên Tổ tư vấn gồm đại diện Sở Y tế, Sở Y tế TP. Bảo hiểm, đại diện các cơ sở khám chữa bệnh và đại diện các doanh nghiệp dược.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *