Điều gì đã xảy ra và có thể xảy ra với thị trường chứng khoán nếu Fed tăng lãi suất thêm 1%

Rate this post

Thị trường chứng khoán Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm hướng đi kể từ khi chính phủ Mỹ công bố báo cáo lạm phát đánh bại dự báo hồi đầu tuần, khiến thị trường có mức giảm mạnh nhất trong hơn hai năm, với chỉ số Dow Jones mất hơn 1.200. quan điểm. Trong khi lạm phát vẫn ở mức cao, giới đầu tư ngày càng lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái khi tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Trong khi hầu hết các chuyên gia ở Phố Wall vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, thì kỳ vọng về mức tăng 1% cũng đang tăng lên.

Báo cáo lạm phát công bố ngày 13/9 gần như là một lời xác nhận với thị trường rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% hoặc cao hơn vào tuần tới. Cụ thể, báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, cao hơn mức dự báo 8,1% của các nhà kinh tế. Mặc dù mức này thấp hơn mức 8,5% trong tháng Bảy và 9,1% trong tháng Sáu, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, vẫn tăng. Lạm phát cơ bản trong tháng 8 tăng 0,6% so với tháng 7, gấp đôi so với dự đoán của các chuyên gia.

Điều gì đã xảy ra và có thể xảy ra với thị trường chứng khoán nếu Fed tăng lãi suất thêm 1% - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AP.

Hầu hết thị trường đang dự đoán một đợt tăng lãi suất 0,75% nữa, nhưng rủi ro hiện tại là ngày càng nhiều người nghiêng về lựa chọn mạnh hơn. Các nhà đầu tư đã hoàn toàn từ chối lựa chọn tăng 50 điểm sau báo cáo lạm phát tháng 8. Và các nhà giao dịch cho rằng có 20% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất hơn 1%, theo dữ liệu của CME Group.

Các nhà kinh tế tại Nomura Securities đã thay đổi dự báo của họ cho cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới, diễn ra vào ngày 20-21 / 9. Họ dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1%, tiếp theo là tăng 0,5% tại các cuộc họp vào tháng 11 và tháng 12. “Báo cáo gần đây cho thấy một loạt rủi ro lạm phát tiếp tục gia tăng có thể thành hiện thực. “, công ty cho biết.

Nếu Fed tăng lãi suất 1% vào tuần tới, mọi thứ sẽ thực sự đáng lo ngại vì điều đó có nghĩa là Fed không tự tin vào kế hoạch trước đó của mình và có thể thắt chặt quá mức, từ đó đẩy nền kinh tế đi lên. Sam Stovall, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết.

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất 1% là hơn 4 thập kỷ trước, khi Paul Volcker là chủ tịch Fed. Fed đã tăng lãi suất thêm 1% bảy lần trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 1978 đến tháng 5 năm 1981 (sau khi Volcker nhậm chức), theo CFRA Research. Lạm phát là 9% vào tháng 11 năm 1978 trước khi đạt đỉnh 14,6% vào tháng 3 năm 1980, trong khi lạm phát lõi là 8,5% vào cùng thời điểm trước khi đạt đỉnh 13,6% vào tháng 6 năm 1980.

Điều gì đã và có thể xảy ra với thị trường chứng khoán nếu Fed tăng lãi suất thêm 1% - Ảnh 2.

Cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker, người đã tăng lãi suất 1% sáu lần liên tiếp 40 năm trước. Ảnh: Bettmann Archive.

CFRA Research cho biết, thị trường chứng khoán đã mất gần 60% giá trị trong giai đoạn đó, với chỉ số S&P 500 giảm trung bình 2,4% trong một tháng sau mỗi đợt tăng lãi suất 1%. Cổ phiếu vẫn trong xu hướng giảm trong ba tháng, giảm trung bình 1,3% sau khi tăng lãi suất 1%. Thị trường đình trệ trong sáu tháng, với chỉ số S&P 500 tăng trung bình 0,1% vào thời điểm đó.

Ông Volcker là người đã thực hiện sáu trong số những đợt tăng lãi suất 1% lịch sử đó, lần đầu tiên được cho là của người tiền nhiệm G. William Miller. Với tinh thần tập trung cao độ vào việc hạ nhiệt lạm phát bằng mọi cách cần thiết, ông Volcker đã ngay lập tức tăng lãi suất thêm 1% 4 lần vào năm 1980, ngay sau khi nhậm chức. Điều thú vị là chỉ số S&P 500 đã tăng 25% trong năm đó, mặc dù việc Fed tăng lãi suất ồ ạt cuối cùng đã đẩy nền kinh tế vào suy thoái từ năm 1981 đến năm 1982.

Trước ông Volcker, vào những năm 1970, Chủ tịch Fed khi đó là Arthur Burns tỏ ra khá chậm chạp trong việc phản ứng với lạm phát gia tăng, khi ông phải vật lộn giữa việc tăng và giảm lãi suất. Ông Stovall nói: “Điều quan trọng là vấn đề lạm phát không bao giờ thực sự có thể được giải quyết. Và Fed không có ý định phạm phải những sai lầm tương tự từ những năm 1970. “

Trong khi bối cảnh hiện tại có một số điểm tương đồng với thời kỳ lạm phát cao cách đây 40 năm, nền kinh tế Mỹ có vẻ mạnh hơn lần này nhờ thị trường lao động ổn định và chi tiêu của người tiêu dùng. Tất nhiên, vẫn còn phải xem liệu Fed có thể sắp xếp một hạ cánh mềm cho nền kinh tế hay không, hay liệu chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của họ đẩy nền kinh tế vào suy thoái, tương tự như những gì đã xảy ra vào đầu những năm 1980 trong nhiệm kỳ của ông Volcker.

Dữ liệu mới nhất công bố ngày 15/9 cho thấy bức tranh kinh tế Mỹ vẫn rất lộn xộn, với doanh số bán lẻ giảm xuống dưới kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm, chỉ số sản xuất giảm. bởi cuộc khảo sát Fed chi nhánh Philadelphia một lần nữa tiêu cực.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế đến nay vẫn ổn định, đặc biệt là nhờ thị trường lao động tăng trưởng mạnh. Điều này sẽ làm giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất 1% vào tuần tới.

Theo ông Stovall, nếu Fed tăng lãi suất thêm 1%, thị trường sẽ rơi vào vòng tròn, thị trường chứng khoán sẽ chịu rất nhiều áp lực. “Ngay bây giờ, thị trường dường như đã chấp thuận hoặc thích ứng với việc Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, không ai nghĩ rằng nó quá nhanh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *