Điều gì sẽ xảy ra khi nâng cấp tài khoản ETC lên ví điện tử?

Rate this post

Sau hơn 2 tháng tuyên bố thu phí dừng hẳn, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vâin ghi hận trường hợp ô tô không đủ điều kiện đi vào cao tốc.
Sau hơn 2 tháng triển khai thu phí không dừng hẳn, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vẫn ghi nhận nhiều trường hợp phương tiện không đủ điều kiện đi trên cao tốc.

Nhiều hạn chế và bất cập

Thẻ ETC và tài khoản ETC là hai khái niệm xuất hiện cùng lúc với đề án thu phí không dừng, tồn tại nhiều năm nay.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, cả hai sản phẩm được coi là thành quả của công nghệ tiên tiến này đều chịu sự soi mói và thờ ơ của các chủ phương tiện.

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự thờ ơ này là sự bất cập và hạn chế của cả thẻ ETC và tài khoản ETC.

Trong khi nhiều thẻ ETC đã được dán nhưng vẫn khó nhận biết khi đi qua các trạm thu phí thì việc giới thiệu tài khoản ETC vẫn chưa được nhiều chủ xe đón nhận vì lo ngại việc tồn đọng tiền trong tài khoản. nếu họ đã nạp tiền vào tài khoản nhưng xe ít đi hoặc chủ yếu đi đường cao tốc mà không đi đường cao tốc.

Lo ngại này là có cơ sở bởi nếu để xảy ra tình trạng tồn đọng trên, người tiêu dùng, đặc biệt là các chủ phương tiện sử dụng dịch vụ ETC sẽ thiệt thòi khi nạp tiền vào tài khoản và vô tình rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. tiến thoái lưỡng nan, rút ​​tiền không được mà tiêu hết tiền trong tài khoản cũng không xong.

Bên cạnh những băn khoăn trên, lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng dịch vụ thu phí không dừng suốt thời gian qua cũng là một nguyên nhân khiến nhiều chủ phương tiện vẫn chưa thực sự mặn mà với việc nạp tiền. vào tài khoản ETC mặc dù xe của họ có gắn thẻ và đã mở tài khoản ETC.

Điều này khiến nhiều chủ xe vẫn chần chừ trong việc nạp tiền vào tài khoản ETC dù việc triển khai thu phí vẫn chưa dừng hẳn trên toàn quốc từ đầu tháng 8/2022.

Cần nói thêm, ngay tại “điểm” thu phí không dừng – cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, sau 2 tháng triển khai thu phí vẫn còn hàng nghìn trường hợp không đủ điều kiện. đi vào.

Cụ thể, theo đại diện Công ty Quản lý khai thác đường cao tốc ô tô Hà Nội – Hải Phòng, thuộc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), sau 2 tháng thí điểm mới có nguồn thu từ dự án thí điểm. Thu phí tự động không dừng trên tuyến, bình quân mỗi ngày vẫn có gần 1.300 phương tiện chưa dán thẻ, lưu hành lần đầu, chưa nạp tiền để kích hoạt tài khoản hoặc không đủ tiền đi thu phí. gian hàng.

Cụ thể, trong tháng 7/2022, có hơn 7.400 lượt phương tiện không biển số đi vào đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; Hơn 32.000 phương tiện chưa nạp tiền vào tài khoản lưu thông ở làn vào, hơn 22.500 phương tiện không đủ số dư trong tài khoản để nộp ở làn ra.

Ngoài ra, trung bình có 5 lượt phương tiện từ chối sử dụng dịch vụ, không gắn thẻ và được hướng dẫn ra khỏi đường cao tốc. Ngoài ra, trong tháng 7/2022, có gần 100 trường hợp xe gắn 2 thẻ trở lên.

Khi các phương tiện này đi vào đường cao tốc, thiết bị phân làn vào hoặc ra không đọc được thẻ, hoặc làn vào đọc 1 thẻ, làn ra đọc thẻ khác, dẫn đến phương tiện phải dừng lại để xử lý. Nếu tình trạng này không được xử lý triệt để, các phương tiện này tiếp tục phải dừng lại khi lưu thông lần sau, gây mất thời gian chờ đợi, tăng nguy cơ va chạm giao thông trên làn đường ETC.

Chủ xe đã dán thẻ và mở tài khoản ETC nhưng lại chần chừ trong việc nạp thẻ vào tài khoản.
Nhiều chủ xe đã dán thẻ và mở tài khoản ETC nhưng lại chần chừ trong việc nạp tiền vào tài khoản.

Ví điện tử sẽ là giải pháp cho tài khoản ETC

Để giải quyết triệt để những hạn chế, bất cập xung quanh tài khoản ETC, mới đây, Bộ GTVT đã cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không ngừng nâng cấp tài khoản giao thông ETC thành ví điện tử.

Theo đó, Bộ GTVT đã có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH MTV Thu phí tự động VETC làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để hoàn thiện các thủ tục, đưa Ví điện tử vào hoạt động trong 6-9 tháng tới. Nâng cấp tài khoản ETC lên ví điện tử là ý tưởng đã được VETC đề xuất với Bộ GTVT trước đó với mong muốn việc này sẽ tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Đại diện VETC cho biết, ứng dụng thanh toán số trong giao thông thông minh đang là xu hướng toàn cầu vì đặc thù vận hành giao thông cần an toàn, nhanh chóng và chính xác.

Vì vậy, khi tài khoản ETC trở thành ví điện tử, người dùng ETC sẽ có rất nhiều lợi ích. Ngoài việc thanh toán khi qua trạm thu phí không dừng, chủ xe có thể thanh toán các khoản khác như nộp phí đỗ xe, ra vào cảng hàng không, cảng biển… Khi đó, dòng tiền trong tài khoản CSGT được sử dụng với nhiều mục đích.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Văn Thanh – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, việc Bộ GTVT đồng ý với đề xuất nâng cấp tài khoản ETC lên ví điện tử của VETC có thể là tiền đề để các cơ quan nâng cấp tài khoản ETC lên ví điện tử. Các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông cũng như đơn vị khai thác thu phí đã không ngừng khắc phục những hạn chế, bất cập mà tài khoản ETC đang gặp phải trong thời gian qua.

Một trong những hạn chế lớn nhất của tài khoản ETC là chỉ có thể dùng để thanh toán phí BOT khi đi qua các trạm thu phí trên đường cao tốc, tài khoản này sẽ không còn nếu được nâng cấp lên ví điện tử.

“Trước đây, khi bạn gửi tiền vào tài khoản ETC, bạn chỉ có thể sử dụng nó để trả phí BOT. Nhiều người đã nạp tiền vào tài khoản nhưng không sử dụng hết hoặc ít đi đường cao tốc sẽ điêu đứng vì lượng tiền tồn đọng, thậm chí có thể có nguy cơ mất trắng trong trường hợp doanh nghiệp phá sản. Nguyễn Văn Thanh phân tích và cho biết, nếu tài khoản ETC được nâng cấp thành ví điện tử, tức là ngoài việc trả phí BOT, tiền trong tài khoản CSGT còn có thể dùng để mua sắm, thanh toán tiền điện. , tiền nước, tiền sinh hoạt … Điều này sẽ giúp người dùng không phải lo lắng như trước đây.

Vị chuyên gia giao thông này cũng cho rằng, tâm lý người dân thường rụt rè, lo lắng trước một chủ trương mới, cách làm mới. Tương tự với việc nâng cấp thẻ ETC lên ví điện tử. Nhiều người lo sợ sẽ xảy ra những bất cập như khi tài khoản ETC ra đời trước đây.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không mạnh dạn làm, không dũng cảm thay đổi thì cái mới, cái tiến sẽ không có “nền tảng”. Như trường hợp nâng cấp tài khoản ETC lên ví điện tử được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Thời gian gần đây, nhiều chủ xe phản ánh bị mất tiền khi nạp tiền vào tài khoản giao thông. Điều này khiến người dân bức xúc vì cho rằng khi hầu hết các ngân hàng đều miễn phí mọi giao dịch nội mạng, liên ngân hàng thì việc nạp tiền vào tài khoản lưu lượng lại có phí gây ức chế cho người dùng. sử dụng. Trước sự việc trên, đại diện hai đơn vị cung cấp thẻ ETC khẳng định không thu bất kỳ khoản phí gửi tiền nào của người dân, mức phí này do ngân hàng hoặc đơn vị trung gian thanh toán quy định. Các nhà cung cấp cũng đề nghị Bộ GTVT cần làm việc với Ngân hàng Nhà nước để chấp thuận chủ trương miễn phí tài khoản ETC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *