Đỗ Kỷ nhớ lần cuối gặp Lưu Quang Vũ

Rate this post

Khi nhận được tin Lưu Quang Vũ qua đời, Đỗ Kỷ đang diễn hài, khán giả vừa cười vừa nuốt nước mắt vào trong.

Tại lễ khởi công đêm thơ, nhạc, kịch. Hoa cúc xanh Ngày 17/8, nhắc đến Lưu Quang Vũ, Đỗ Kỷ rơi nước mắt vì thương. Cả hai quen nhau đã lâu khi cùng làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam. Nghệ sĩ còn nhớ cuộc trò chuyện cuối cùng vào đêm rằm tháng 7 năm 1988, khi đoàn kịch biểu diễn vở Bác sĩ của Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Lớn nhưng bị mất điện. Họ đợi đến hơn 9 giờ tối vẫn không có nên xin lỗi khán giả và hoãn sang ngày khác.

Sau đó, cả hai ra vườn hoa nói chuyện. Lưu Quang Vũ cho biết sẽ đi Hải Phòng, hẹn hai ngày nữa quay lại tiếp tục biên tập vở với Đỗ Kỷ, hôm sau ra rạp, khán giả cười theo từng dòng chữ trên sân khấu, phía sau. cảnh, anh nhận được tin rằng tiền bối của anh đã qua đời. Khi đó, Nghệ sĩ Đình Quang thẫn thờ nắm chặt tấm màn nhung, anh và các đồng nghiệp ôm nhau khóc nức nở. Kết thúc vở kịch, họ vội vã đạp xe đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô để được nhìn mặt Lưu Quang Vũ lần cuối.

Đỗ Kỷ cũng là người chứng kiến ​​cái chết của nhà viết kịch Lưu Quang Thuận – cha của Lưu Quang Vũ, năm 1981 tại Nhà hát Lớn. Khi đó, nghệ sĩ đã bế anh Thuận từ tầng 2 của nhà hát lên xe cấp cứu để đưa về nhà.

Nghệ sĩ Đỗ Kỷ tại sự kiện ngày 17 tháng 8. Ảnh: Dân Việt

Nghệ sĩ Đỗ Kỷ tại sự kiện ngày 17 tháng 8. Hình ảnh: Dân việt

Khi tiền bối còn sống, Đỗ Kỷ đã nhiều lần đến nhà Lưu Quang Vũ, số 96 Phố Huế (Hà Nội). Căn nhà vài mét vuông chỉ toàn sách, chật chội nhưng lúc nào cũng đông bạn bè văn nghệ sĩ. Tại đây, anh nhiều lần được ăn cơm và nghe đàn chị kể về nghệ thuật.

Trong trí nhớ của Đỗ Kỷ, một tiền bối cẩn thận từng chi tiết, là tác giả hiếm hoi kiên nhẫn ngồi nghe diễn viên đọc từng dòng. Mỗi khi gặp chữ không hay, Lưu Quang Vũ thường sửa ngay tại chỗ. Cần yêu cầu thêm diễn xuất hoặc các tuyến nhân vật chưa đạt yêu cầu, tác giả viết vào một tờ giấy nhỏ và đưa cho diễn viên.

Sau này, khi dựng vở tốt nghiệp đạo diễn, Đỗ Kỷ đã chọn tác phẩm Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ. “Vở kịch đó đã được diễn khắp trong Nam ngoài Bắc, trong mấy trăm đêm. Tôi vô cùng cảm kích. Anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đã giúp tâm hồn tôi trưởng thành và sống tốt hơn”, nghệ sĩ nói. nói.

Vợ chồng Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.  Cung cấp ảnh gia đình

Vợ chồng Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Hình ảnh: Gia đình cung cấp

Trong đêm thơ, nhạc, kịch sắp tới, Đỗ Kỷ và vợ – nghệ sĩ Lan Hương – sẽ biểu diễn một tiết mục đặc biệt, chưa được tiết lộ. Chương trình Lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh và vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ.

Chương trình dự kiến ​​bao gồm bốn phần: Bầu trời trong trứng, Hát cho chính mình, Sóng và Hoa cúc xanh. Bầu trời trong quả trứng kể về cuộc đời ngắn ngủi của vợ chồng nhà thơ. Hát chính mình là chân dung Xuân Quỳnh qua âm nhạc và những đoạn phim tài liệu ngắn, thể hiện giọng thật của cả hai. Sóng khắc họa hình ảnh nữ ca sĩ “bạo gan, dịu dàng” trong tình yêu của Lưu Quang Vũ với tiết mục thơ. Hoa cúc xanh là vở kịch do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và Trần Lực làm đạo diễn. Chương trình dự kiến ​​diễn ra vào ngày 5-6 / 10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham gia của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, ca sĩ Thanh Lam, Bùi Lan Hương …

Đỗ Kỷ sinh năm 1961, là diễn viên khóa 1 của Nhà hát kịch Việt Nam. Ông từng là Phó Giám đốc Nhà hát, Trưởng phòng Văn nghệ của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Ông đã dàn dựng nhiều vở kịch như Hoa cúc xanh trong đầm lầy, Tìm kiếm những gì không bị mất, Câu đố của người lính… Trong lĩnh vực truyền hình, anh xuất hiện trong các bộ phim Hương Đất, Người Phán Xử, Gió …

Lưu Quang Vũ (1948-1988) là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch tài năng. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị như Hồn Trương Ba da hàng thịt., Me and Us, Forever 17, Lady Sita

Nữ sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) nổi tiếng với bài Thuyền và biển, Sóng, Bài thơ tình cuối thu, Dậu trưa…, tập thơ Hoa dọc chiến hào, Lời ru mặt đất, Chiều sân ga, Hoa cỏ may, Hát cho mình nghe… Nhà thơ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *