Doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc trốn khỏi tòa án vì cáo buộc hiếp dâm “vào phút cuối”

Rate this post

Trong một tuyên bố chung, hai bên cho biết: “Vụ việc giữa cô Jingyao Liu và anh Richard Liu ở Minnesota, Hoa Kỳ vào năm 2018 dẫn đến một sự hiểu lầm đã thu hút sự chú ý đáng kể của công chúng và mang lại tổn thương sâu sắc. cho tất cả các bên và gia đình của họ. Hôm nay, các bên đã đồng ý gác lại những khác biệt của họ và đạt được một thỏa thuận dàn xếp để tránh những đau đớn và tổn thương thêm mà vụ kiện có thể gây ra ”.

Chi tiết về vụ dàn xếp không được công khai. Trước đó, có cáo buộc rằng bà Liu đang đòi bồi thường ít nhất 50.000 USD cộng với các khoản phí bổ sung khác.

Ông trùm sáng lập JD.com là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp thương mại điện tử do ông thành lập năm 1998 là một trong những nền tảng lớn nhất ở đất nước tỷ dân. Tin tức về cáo buộc tấn công tình dục đã thổi bay 10 tỷ USD vốn hóa của công ty. Dù vậy, Richard Liu vẫn nằm trong số 150 người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 12,2 tỷ USD.

Doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trốn khỏi tòa án vì cáo buộc hiếp dâm vào phút cuối - Ảnh 1.

Việc cổ phiếu JD lao dốc sau sự cố gây xôn xao dư luận.

Chính vì sự giàu có và nổi tiếng của Liu mà vụ kiện đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Năm 2018, bà Liu Jingyao cho biết bà đã bị tỷ phú công nghệ quấy rối trong ô tô sau bữa tối tại một nhà hàng ở Minneapolis và sau đó bị cưỡng hiếp. Sau đó, cô đã đệ đơn kiện lên tòa án và phiên điều trần đầy đủ dự kiến ​​sẽ mở trong vòng chưa đầy 48 giờ. Nếu phiên tòa diễn ra, tỷ phú Richard Liu sẽ buộc phải trình diện.

Về phần mình, tỷ phú công nghệ Trung Quốc phủ nhận cáo buộc, nhấn mạnh rằng mối quan hệ của họ là đồng thuận.

Mặc dù không còn phải đối mặt với hành động pháp lý, vụ dàn xếp này vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Một số người đã chỉ trích Jingyao Liu, ám chỉ rằng cô theo đuổi hành động pháp lý vì tiền – một cáo buộc không có căn cứ xuất hiện ngay từ đầu vụ án.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Richard Liu đã bị bắt và tạm giam 3 tháng. Trong thời gian đó, vốn hóa thị trường của JD.com đã giảm hơn 10 tỷ USD, tương đương khoảng một phần ba giá trị của nó. Hiện tại, Richard Liu không còn điều hành JD.com và cũng rút khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vì “lý do cá nhân”.

Trong những năm qua, các vụ bê bối tình dục trong lĩnh vực công nghệ đã phủ bóng lên nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả những tên tuổi hàng đầu. Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Những gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet Trung Quốc từng có những sự cố khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Một trong số đó là trường hợp một quản lý tấn công tình dục một nhân viên tại Alibaba nhưng được các quản lý cấp cao hơn bao che.

Vụ việc khiến một quản lý cấp trung bị sa thải và hai quản lý cấp cao từ chức. Tuy nhiên, Alibaba cũng đã sa thải 10 nhân viên đã để vụ bê bối tình dục của công ty này lan rộng. Trước đó, vị đại gia này cũng là tâm điểm chú ý của dư luận khi một lãnh đạo cấp cao dính vào scandal ngoại tình.

Tham khảo: Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *