Đối mặt với nỗi đau của người khác, quay trở lại với nhiếp ảnh chiến tranh

Rate this post

Mặc dù hai cuốn sách của bà đã được xuất bản cách nhau hơn hai thập kỷ, nhưng chúng luôn được các chuyên gia và những người đam mê xem như một nền tảng quan trọng trong lý thuyết nhiếp ảnh. Cho đến ngày nay, cả hai cuốn sách vẫn tiếp tục được trích dẫn và tranh luận rộng rãi. Một trong những lý do quan trọng là Susan Sontag đã vượt xa nhiếp ảnh để chạm đến chính những vấn đề nội tâm của con người.“Trước cuộc nói chuyện của người khác”: Câu chuyện về người anh em và cuộc chiến
Công việc “Trước nỗi đau của người khác“miêu tả những dằn vặt và lo lắng của tác giả Susan Sontag về nhiếp ảnh và chiến tranh.

Công việc “Trước nỗi đau của người khác“đã bày tỏ những suy nghĩ, dằn vặt và lo lắng của Susan Sontag về nhiếp ảnh, chiến tranh cũng như tác động tích cực và tiêu cực của hoạt động nhiếp ảnh trong việc truyền tải thông điệp về tội ác chiến tranh và cách mọi người nhìn nhận nỗi đau của người khác.

Cuốn sách bắt đầu, kết thúc và xuyên suốt với chủ đề nhiếp ảnh nhưng dường như buộc người đọc phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về bản thân. Mỗi người chúng ta nghĩ gì về chiến tranh hay cụ thể hơn là các bên hay nguyên nhân trong chiến tranh, chúng ta nghĩ gì về những tội ác và nạn nhân, chúng ta nghĩ gì về đạo đức nghề nghiệp mà trong cuốn sách này là nhiếp ảnh, về cái đẹp trong đau khổ và mất mát , và nhiều chủ đề nội tâm khác.

“Chúng tôi không thể tưởng tượng được chiến tranh đáng sợ đến mức nào, kinh hoàng ra sao; và làm thế nào nó trở nên bình thường. Không thể hiểu, không thể tưởng tượng. Đó là điều mà mỗi người lính, mỗi nhà báo, mỗi nhân viên cứu trợ, và mỗi quan sát viên độc lập, những người đã trải qua thời gian dưới làn đạn và may mắn thoát khỏi cái chết đang ập đến với người bên cạnh, luôn cảm nhận được. Và họ đã đúng ”.

“Trong 30 năm, Susan Sontag đã khiến cả một thế hệ phải suy nghĩ về những thứ mà chúng ta sợ hãi nhất: chiến tranh, bệnh tật, cái chết. Những cuốn sách của cô ấy chiếu sáng mà không đơn giản hóa quá mức, phức tạp hóa mà không gây khó chịu, và trên hết nhấn mạnh rằng việc phớt lờ những gì đe dọa chúng ta vừa là vô trách nhiệm vừa nguy hiểm. “- O, The Oprah MagazineCuốn sách bắt đầu, kết thúc và xuyên suốt với chủ đề nhiếp ảnh nhưng dường như buộc người đọc phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về bản thân.

Tác giả Susan Sontag (1933-2004) là một nhà văn, nhà làm phim, nhà triết học, nhà giáo và nhà hoạt động chính trị người Mỹ. Cô tích cực đi đến và viết về các khu vực xung đột, bao gồm cả Chiến tranh Việt Nam; Về nhiếp ảnhvăn hóa, truyền thông, AIDS và bệnh tật, nhân quyền, và hệ tư tưởng cánh tả.

Các bài luận của cô đã thu hút nhiều sự quan tâm và cô được mô tả là “một trong những nhà phê bình có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của cô”.

Cô là tác giả của 4 cuốn tiểu thuyết, trong đó In America đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia (Hoa Kỳ) năm 2000 về tiểu thuyết; một số vở kịch và chín bài tiểu luận, trong đó Về Nhiếp ảnh đã giành được Giải thưởng của Hội Nhà phê bình Sách Quốc gia (Hoa Kỳ). Năm 2001, Sontag nhận giải thưởng Jerusalem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *