Luật Đất đai sửa đổi cần đảm bảo quyền lợi của người dân khi thu hồi đất

Rate this post

Tiếp tục hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên pháp lý cho ý kiến ​​về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng pháp luật nhiệm kỳ này nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai, tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. ” được đề cập trong Nghị quyết 18.

Một trong những điểm đáng chú ý được nêu ra khi sửa đổi Luật Đất đai lần này là đảm bảo quyền lợi của chủ thể bị thu hồi đất. Bởi sau gần 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập.

Luật Đất đai sửa đổi cần đảm bảo quyền lợi của người dân khi thu hồi đất - Ảnh 1.

Luật Đất đai sửa đổi cần đảm bảo quyền lợi của người dân khi thu hồi đất. Hình minh họa.

Từ nhiều năm nay, ông Đỗ Thái Mai và một số hộ dân ở tổ 7, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc thửa đất nông nghiệp có diện tích hơn 300m2 của ông bị trộm. thu hồi để làm hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và đất ở đấu giá của Thành phố. Mặc dù đồng tình với chủ trương này nhưng người dân không đồng tình với mức giá đền bù,

“Bây giờ cùng một thửa ruộng, cùng một vụ cưỡng chế, nhưng một bên là 1 triệu đồng / m2, bên kia có 325.000 đồng”, ông Mai nói.

Để trả lời câu hỏi này, ngoài việc ban hành các văn bản, UBND thành phố Hòa Bình đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, giải thích cụ thể việc áp giá bồi thường được thực hiện theo quy định tại Điều 114 của Luật Đất đai hiện hành.

Tuy nhiên, bất cập trong quá trình thực hiện là đối với các nhóm dự án mà nhà đầu tư phải thỏa thuận giải phóng mặt bằng thì thường thỏa thuận giá cao hơn đơn giá đang áp dụng. . Thực tế này khiến việc triển khai gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Trần Anh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết: “Về cơ bản thì thống nhất được, nhưng một số hộ đưa ra giá chuyển nhượng quá cao, không phù hợp nên chưa có quy định nào tháo gỡ nên một số dự án không triển khai được ”.

Khai thác tài nguyên đất một cách minh bạch và hiệu quả

Khi có khung giá đất, việc định giá đất cụ thể của các địa phương trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng có thể bị ảnh hưởng, tạo ra chênh lệch lớn không phù hợp với giá thị trường đã phát sinh khiếu kiện. Dài. Hoặc có tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong việc định giá đất không phù hợp với giá thị trường.

Vì vậy, luật sẽ phải giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người bị thu hồi đất để tạo động lực phát triển. Ngoài ra, cơ chế khai thác tài nguyên đất sao cho minh bạch và hiệu quả cũng là bài toán không đơn giản.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp không có kinh nghiệm, năng lực tài chính nhưng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để “giữ đất”, “ôm đất”, “chạy dự án” để bán dự án kiếm lời. Nhiều dự án “treo” cũng từ đây mà ra đời. Trong khi người dân bị thu hồi đất không còn đất để ở và sản xuất, phải di cư tự phát ra thành thị làm thuê, đi xuất khẩu lao động …

Các giao dịch bất động sản khi có giá trị thực tế và giá trị khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có khoảng cách rất xa. Theo đó, giá trị thường thấp hơn giá thực tế, giúp các bên tiết kiệm được phí trước bạ, phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân. Đây là các khoản thuế, phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ thực hiện.

Luật Đất đai sửa đổi cần đảm bảo quyền lợi của người dân khi thu hồi đất - Ảnh 2.

Các giao dịch bất động sản khi có giá trị thực tế và giá trị khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có khoảng cách rất xa. Hình minh họa.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Kết quả cuối cùng của dự án Luật Đất đai là ví dụ sinh động nhất để đánh giá năng lực xây dựng pháp luật của các cơ quan; đánh giá năng lực thể chế hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; năng lực sáng tạo và phát triển, để giải quyết những vấn đề trước đây mà không tạo ra những vấn đề mới.

Trong lần sửa luật này, trách nhiệm của các cơ quan liên quan là rất lớn. Các cơ quan soạn thảo, thẩm tra nhấn mạnh trách nhiệm của mình trong quá trình sửa đổi luật, bám sát nghị quyết của Đảng; tuyệt đối không đưa những vấn đề chưa chín muồi hoặc chưa đủ cơ sở pháp lý vào luật, sửa đổi nhưng đảm bảo tính thực tiễn.

Chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của ông Nguyễn Đình Thọ – Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường đã có những phân tích, bình luận về các vấn đề trên!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *