Đối thoại Thư pháp và Graffiti: Tại sao không?

Rate this post

Chuyển đổi sáng tạo

Theo chân TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tôi được xem 39 tác phẩm cả thư pháp và Graffiti với nội dung xoay quanh. xoay quanh chủ đề đạo đức thầy – trò; học tập và rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn miếu Quốc tử giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước …

Văn Miếu 1.jpg -0
Các nghệ sĩ trưng bày tác phẩm của mình tại triển lãm.

Quan sát cho thấy, các tác phẩm này đều chú ý đến bố cục, đường nét, hình khối gợi mở, gợi cảm và quan trọng là mang sứ mệnh truyền tải thông điệp hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ. Đến với triển lãm, tôi không chỉ gặp những người lớn tuổi mà còn có cả những bạn trẻ. Nếu người lớn tuổi đến với triển lãm vì yêu thư pháp thì giới trẻ đến với triển lãm vì yêu Graffiti, vô hình trung triển lãm đã gắn kết các thế hệ già và trẻ lại với nhau.

Trước đây, thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết, một thú vui tao nhã của những người giỏi ngôn ngữ và đam mê văn học, thì graffiti là môn nghệ thuật thường gợi lên trong tâm trí của nhiều người những hình ảnh trẻ thơ. nổi loạn ”, khao khát thể hiện bản thân và khẳng định bản thân. Nghe họ nói, chúng ta thấy họ có quá nhiều khác biệt về thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu, nhưng theo lý giải của TS Kiều, họ hoàn toàn có thể đối thoại với nhau như “hai người khác nhau chưa từng gặp mặt”. gặp gỡ, gặp gỡ, đối thoại, trao đổi, đồng cảm, tạo nên sự thăng hoa của các nghệ sĩ để tạo nên những tác phẩm hay, hấp dẫn. “

Theo TS Lê Xuân Kiêu, thư pháp là hình ảnh rất quen thuộc tại Văn Miếu, nhưng ít ai nghĩ đến việc xuất hiện tình trạng vẽ bậy tại không gian di tích này. Vì vậy, triển lãm kết hợp giữa Graffiti với thư pháp được tổ chức tại Văn Miếu là một điều thú vị chưa từng có. Đây là sự chuyển mình của Văn Miếu – Quốc Tử Giám với mục tiêu trở thành không gian sáng tạo, trưng bày nghệ thuật và truyền cảm hứng cho công chúng. Triển lãm mở ra khả năng sáng tạo và tương tác không giới hạn và học hỏi giữa những người thực hành thư pháp và graffiti, một cuộc đối thoại thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng.

“Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều di tích, trong đó có Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, đây chính là“ cơ hội vàng ”để chúng ta“ kéo ”công chúng về với di tích. . Tất nhiên, muốn công chúng đến thì chúng tôi tạo ra cái gì đó mới mẻ, sáng tạo và mang hơi thở của cuộc sống đương đại “, TS Kiều nhấn mạnh.

Thay đổi nhận thức

Triển lãm là cuộc gặp gỡ của những gương mặt trẻ, quen thuộc, chủ yếu thuộc thế hệ 9X, đang hoạt động trong lĩnh vực thư pháp và graffiti chữ quốc ngữ, đến từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Với thư pháp chữ quốc ngữ, có sự tham gia của các nhà hoạt động thư pháp Nữ Thuật Nguyễn Thanh Tùng, Võ Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp, và sự tham gia của các họa sĩ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang với Graffiti Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh. Họ được đánh giá là những nghệ sĩ tâm huyết, trách nhiệm, sẵn sàng đối thoại, sẵn sàng tiếp thu cái mới, hướng tới những giá trị nghệ thuật đích thực.

Hơn 10 năm gắn bó với Graffiti, họa sĩ Đỗ Thế Thành cho biết, cộng đồng graffiti Việt Nam hiện nay không chỉ gắn với văn hóa đường phố mà ngày càng tích cực tham gia giao lưu với các ngành nghệ thuật khác. Tập đối thoại khi khai mạc triển lãm, Đỗ Thế Thành cầm cọ vẽ Graffiti, nhà thư pháp Nguyễn Thanh Tùng cũng thử đặt nét chữ của mình bên cạnh những hình khối, bố cục lạ.

Không chỉ đối thoại, các nghệ sĩ còn “bắt tay” để hai bộ môn đối lập được hòa hợp với nhau. Đặc biệt, cuộc gặp gỡ này đã làm thay đổi suy nghĩ và nhận thức của các nghệ sĩ. Như chia sẻ của Nhị Thu Nguyễn Thanh Tùng, sau khi quan sát Graffiti, thư pháp cũng cần học nhịp điệu từ âm nhạc, tạo dáng từ nghệ thuật cây cảnh hay học hội họa để ngày càng hoàn thiện hơn.

Văn Miếu 2.jpg -0
Nhiều khách đến xem triển lãm.

Sinh năm 1999, đến từ TP.HCM, nghệ sĩ Võ Tuấn Xuân Thành cảm thấy vô cùng thú vị khi tham gia triển lãm lần này. Anh cho biết trong triển lãm này anh đưa ra 4 thông điệp trong tác phẩm của mình. Điều đầu tiên anh mong muốn sẽ là bước đệm để các bạn trẻ thấy được sự hòa nhập giữa nghệ thuật hiện đại và nghệ thuật truyền thống. Điều thứ hai tôi mong muốn các bạn trẻ khi bước vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội – trường đại học đầu tiên của Việt Nam – sẽ nhận được từ đó phương châm, lời dạy của cha ông và truyền thống đạo lý. về Nho giáo, tức là ngoài chiêm nghiệm về mặt hình thức, người xem còn có thể chiêm ngưỡng về mặt nội dung.

Thứ ba, anh muốn đưa thư pháp Việt đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua Graffiti, tức là thông qua một nhịp cầu để các bạn thấy được sự tương đồng và thấy được hai bộ môn nghệ thuật giao thoa rất đặc biệt. Điều cuối cùng anh ấy muốn kết hợp các phong cách nghệ thuật với nhau. Thư pháp và Graffiti có nhiều trường phái khác nhau. Với triển lãm của các tác giả 3 miền, chứng tỏ nghệ thuật thư pháp không chỉ dừng lại ở một thước đo nhất định mà vượt lên trên tư duy của một nghệ sĩ, đó là sự đa dạng về lối viết.

Mở ra một bước sáng tạo mới

Đưa Hà Nội trở thành thủ đô sáng tạo là một trong những mục tiêu chính của thành phố vì nó tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, cũng như huy động các nguồn lực văn hóa và thu hút giới trẻ. . Trong đó, sáng tạo trên nền tảng di sản có vai trò đặc biệt quan trọng. Các di tích lịch sử văn hóa như Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa là trung tâm hoạt động văn hóa giáo dục, điểm tham quan du lịch vừa có thể trở thành không gian sáng tạo thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. các hoạt động sáng tạo. Triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti” là dự án thử nghiệm đầu tiên đầy thú vị và hấp dẫn đối với khán giả.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? TS Lê Xuân Kiêu khẳng định, triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti” sẽ tạo đà cho hàng loạt dự án tiếp theo do Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức theo hướng sáng tạo, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật. tác phẩm nghệ thuật để tạo ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Cụ thể, vào tháng 10 tới, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ tổ chức triển lãm “Bia đá kể chuyện” với mong muốn biến những thông tin khó nhớ trên bia đá tại Văn Miếu – Quốc Tử giám. Tử Giám trở nên dễ nhớ và gần gũi với du khách. Tiếp theo là phần trưng bày về lịch sử hình thành Văn Miếu – Quốc Tử Giám với những thông tin có hệ thống và tương đối đầy đủ về ngôi trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức một hoạt động văn hóa hàng tháng để kết nối những người sáng tạo, chú trọng công nghệ, sáng tạo để tạo“ luồng gió mới ”cho di tích. đặc biệt này ”, TS Kiều nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *