Đối thoại với Kiều qua Thể nghiệm Cải lương

Rate this post

“Chờ Kiều” được thể hiện qua Quán quân Bông lúa vàng 2020 Hồng Bảo Ngọc

Chờ Kiều do TS Đào Lê Na viết kịch bản và đạo diễn; TS Lê Hồng Phước chuyển thể Cải lương; Biên đạo múa Lê Mai Anh; Nhạc của nhóm Humm, Ngọc Long, Minh Nghĩa, Thanh Mỹ, Văn Tú, Minh Khôi, Cellin Lu … Quán quân Bông lúa vàng 2020 Hồng Bảo Ngọc là diễn viên duy nhất của vở. Tác phẩm chính thức được công diễn tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh vào tối 24 và 25/9 tới đây…

Thanh niên làm Cải lương cho thanh niên xem

Theo YUME – Art Project, Chờ Kiều là dự án Cải lương thể nghiệm độc tấu, chuyển thể văn học từ kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Dự án theo đuổi sứ mệnh truyền bá các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, đặc biệt là loại hình nghệ thuật Cải lương đến với khán giả trẻ. Ngoài những cách diễn giải và góc nhìn mới từ các tác giả trẻ, vở kịch còn bao gồm nhiều ca từ hay từ Truyện Kiều. Nhìn thấy Chờ KiềuKhán giả sẽ nhận ra nhiều trong số 20 ca khúc cổ điển của Đờn ca tài tử xuất hiện kết hợp với ngôn ngữ nghệ thuật đương đại …

Tiến sĩ Lê Hồng Phước, Phó trưởng Khoa Pháp văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), người chuyển thể Cải lương chia sẻ: “Nói là Chờ Kiều Tưởng rằng có Thúy Kiều trong tác phẩm nhưng không phải vậy. Chờ Kiều Có 4 tiết mục đơn ca của các nhân vật: Thúy Vân, Hoạn Thư, Giác Duyên và Đạm Tiên. Các nhân vật đợi Kiều và nói về Kiều. Khán giả thưởng thức qua những nhân vật đó và trong lòng họ sẽ cảm nhận được một Thúy Kiều của riêng mình. TS Đào Lê Na là một nhà nghiên cứu văn học lâu năm, cô rất thích Truyện Kiều Vì vậy tôi muốn thể hiện Kiều qua một góc nhìn mới. Khán giả có thể vừa xem Cải lương, vừa có thể xem các nhân vật trong Truyện Kiều nói về Kiều ”.

Theo TS Lê Hồng Phước, người có thâm niên gắn bó với nghệ thuật Cải lương và đờn ca tài tử, thời gian gần đây xu hướng độc tấu đang quay trở lại. Các giai đoạn triển khai hình thức này, nhưng thường thì diễn viên chỉ đóng một vai, trong khi Chờ Kiều thì một diễn viên đảm nhận 4 nhân vật nên sẽ khó hơn vì họ phải thể hiện những tính cách, lứa tuổi khác nhau. “Solo là một thể loại“ nặng ký ”, đòi hỏi diễn viên có tay nghề cao nhưng phải là diễn viên chuyên nghiệp. Ở đây, Hồng Bảo Ngọc là một diễn viên mới vào nghề, tuổi còn trẻ, nhưng đó là ý đồ của bác sĩ Đào Lê Na, muốn dùng sức trẻ để làm Cải lương cho giới trẻ xem … Qua đây, Cải lương Truyện Kiều và ngược lại. Mong rằng các bạn trẻ sẽ có những cảm nhận sâu sắc về những tác phẩm nổi tiếng thông qua một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc “, TS Phước nói.

Bước ra khỏi “khuôn vàng thước ngọc”

Trao đổi với phóng viên, TS Đào Lê Na bày tỏ muốn chỉnh sửa tác phẩm Truyện Kiều thông qua hình thức sân khấu Cải lương hơn là bất kỳ nghệ thuật nào khác, vì cải lương rất đẹp. “Tôi cũng nhận ra trong Truyện Kiều, Tình cảm của Nguyễn Du đặt vào nàng Kiều hay những nhân vật có sự gần gũi nhất định với Cải lương. Và tôi muốn thông qua việc xây dựng Kiều Trong vở diễn mới này, khán giả sẽ thấy rằng Cải lương đã thể hiện rất hiệu quả những điều muốn nói về Kiều ”, TS Đào Lê Na giải thích.

Người viết kịch bản cũng cho biết, khi đọc Truyện Kiều, chị thấy các nhân vật nữ rất thú vị, đặc biệt là 4 nhân vật vừa kể, họ có mối liên hệ mật thiết với Kiều như 4 giai đoạn của cuộc đời con người. “Sau khi nhìn thấy Truyện Kiều có sự chuyển động theo Xuân, Hạ, Thu, Đông, tưởng thử đọc lại xem sao Truyện Kiều theo cấu trúc 4 mùa, mỗi mùa sẽ là một giai đoạn trưởng thành của con người… Qua Thúy Vân – ta thấy Kiều thời trẻ; Hoaan Thu nhìn thấy một người phụ nữ từng trải cuộc sống gia đình; Giác Duyên là nhân chứng của nhiều thăng trầm trong biến cố cuộc đời và Đàm Tiên là người sau khi mất… ”, TS Đào Lê Na nói.

Theo tác giả, dự án được chuẩn bị từ năm 2020, thời điểm đó cô cùng các cộng sự thực hiện một số chương trình liên quan đến kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du. Và cũng nhân dịp kỷ niệm 100 năm sân khấu Cải lương, khi tham gia nhiều chương trình, tác giả thấy có sự kết nối nên nảy ra ý tưởng nên trình bày một dự án mới hoàn chỉnh để có sự kết nối. trường hợp này. “Truyện Kiều ăn sâu vào tâm trí tôi từ nhỏ vì tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Hà Tĩnh của Nguyễn Du nên tôi muốn được đối thoại với Truyện Kiều của bạn. Và tôi tuy là nhà nghiên cứu nhưng không phải là người đối thoại theo hướng nghiên cứu các bài báo mà tôi muốn làm những tác phẩm nghệ thuật, chuyển thể từ văn học sang một loại hình nghệ thuật khác, với một góc nhìn khác về giới trẻ. Bạn cảm thấy thế nào?” được nữ tác giả chia sẻ.

Cô cũng nói thêm về diễn viên Hồng Bảo Ngọc: “Năm nay mới 19 tuổi nên việc hiểu nhân vật tương đối khó đối với Ngọc, không chỉ diễn xuất phải thể hiện được nội tâm mà lời thoại trong tác phẩm cũng khó. Hãy ghi nhớ, vì có những từ mà ngày nay bạn ít sử dụng. Chúng tôi đã luyện tập hơn 6 tháng cho vở diễn này và muốn kết hợp Cải lương với phong trào đương đại, để thoát ra khỏi giới hạn và giải phóng cơ thể của chúng tôi. Khi diễn viên di chuyển, họ sẽ thoát ra khỏi khuôn khổ để có được tự do, đó cũng là tinh thần của vở diễn… ”.

Mong muốn truyền tải một ý tưởng về nữ quyền sinh thái, về Kiều, về tự do của phụ nữ cũng như về hình ảnh của họ trong mối quan hệ với thiên nhiên và nghệ thuật, Chờ Kiều cũng phá vỡ cấu trúc sân khấu thông thường, hình thành cấu trúc bốn mùa, mở ra một không gian mới, nơi dòng thời gian không ngừng xoay chuyển, nơi hiện lên rõ nét tinh thần và sắc màu Á Đông. Theo nhóm thực hiện dự án, với mong muốn gìn giữ và tiếp nối những giá trị tốt đẹp từ Truyện Kiều với nghệ thuật Cải lương, Chờ Kiều Đồng thời cũng là sự tự do trải nghiệm, bước ra khỏi khuôn vàng, khuôn ngọc để tái hiện một Truyện Kiều thực sự tươi.

Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *