Đối tượng không ổn định: FIDMarseille 2022

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 26 tháng 7 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

một người phụ nữ trốn thoát (Sofia Bohdanowicz, Burak Cevik, và Blake Williams, 2022)

“Sau đây là một câu chuyện có phần đúng sự thật” đọc thẻ tiêu đề viết tay mở ra một người phụ nữ trốn thoát, một trong những tính năng nổi bật tại FIDMarseille năm nay. Dòng này có thể được sử dụng để mô tả phần lớn phương tiện tại ấn bản năm nay, đây là nơi giới thiệu các bộ phim tiểu luận, phim tài liệu lai giữa thời lượng dài và các thử nghiệm trong tiểu thuyết tự động. Liên hoan được khai mạc vào năm 1989 với tên gọi Liên hoan phim tài liệu quốc tế Marseille trước khi đổi tên vào năm 2011 thành Liên hoan phim quốc tế Marseille—nhưng các nhà tài liệu không cần phải hoảng sợ: với một ban giám khảo quốc tế do nhà làm phim người Pháp gốc Senegal Mati Diop chủ trì, có thông lệ riêng đan xen giữa phim tài liệu và tiểu thuyết, liên hoan phim năm nay có rất nhiều phim chiếu theo các khái niệm về hình thức phim tài liệu, tính xác thực và thời lượng. Thật hợp lý khi giải thưởng cao nhất được trao cho Daniel Eisenberg Đối tượng không ổn định IImột tài liệu quan sát kéo dài ba tiếng rưỡi vượt qua ranh giới, đóng vai trò như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và xem xét các phương thức sản xuất khác nhau trong các nhà máy trên khắp Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng đạo diễn bởi Sofia Bohdanowicz, Burak Çevik và Blake Williams, một người phụ nữ trốn thoát là một tác phẩm hợp tác của tự động hư cấu—và có thể là phim chia tay 3D đầu tiên trên thế giới. Thật phù hợp, tôi đã xem nó trong Cinéma Artplexe của tương lai, một cụm rạp chiếu phim mới được xây dựng trông giống như một con tàu vũ trụ đã hạ cánh xuống La Canebière lịch sử của Marseille. Bộ phim theo chân nhà làm phim mới đau khổ Audrey Benac (Deragh Campbell) ở Paris khi những người bạn của cô là Burak và Blake cố gắng giúp cô thoát khỏi một trò đùa đầy cảm xúc và sáng tạo thông qua một loạt các bức thư video. Çevik và Williams quay và thuật lại những bức thư của chính họ, trong khi Bohdanowicz quay phim Audrey bằng kính mờ 16 mm khi nhân vật lang thang trong căn hộ thuộc về người bạn quá cố của cô, một nhà chiêm tinh tên là Juliane. Audrey là một loại hình đại diện cho Bohdanowicz—cô ấy xuất hiện trong bốn bộ phim khác của đạo diễn, mỗi lần đều do Campbell viết. (Nhân vật Juliane cũng được rút ra từ cuộc đời của Bohdanowicz—cô ấy là một người bạn và cộng tác viên ngoài đời thực, người đã qua đời ngay trước đại dịch.)

Yếu đuối vì đau buồn, Audrey phải vật lộn để chăm sóc những hộp hoa hồng đặt trên ban công nhà Juliane, hầu như không nhấc được bình tưới bằng kim loại. Vì vậy, Blake gửi cho cô ấy một chiếc máy ảnh 3D nhỏ qua đường bưu điện và khuyến khích cô ấy thử một góc nhìn mới. Thư từ của anh ấy được hiển thị trong kính lập thể: anh ấy lướt qua khu phố của cô ấy ở Montmartre trên Google Street View để cảm thấy gần gũi với cô ấy, hình ảnh bị trục trặc và cong vênh khi anh ấy phóng to quá sâu. Anh ấy gửi cho cô ấy một bức thư video về việc giáo sư của anh ấy thương tiếc nghệ sĩ video Nam June Paik, với Paik’s 1964 Thiền cho phim—trong đó ánh sáng xuyên qua một dải phim trống, phơi bày các dấu vết và điểm không hoàn hảo tích tụ mỗi khi chiếu — trở thành một phép ẩn dụ trực quan cho tất cả những cách mà Audrey tiến lên, ngay cả khi cô ấy cảm thấy bị mắc kẹt trong vũng bùn của trầm cảm. Những bức thư của Burak, được quay ở độ phân giải 4K kỹ thuật số sắc nét, bộc lộ khiếu hài hước táo bạo: anh gửi cho cô một đoạn video về một con chó tuyệt vọng, giống như cô, không thể diễn tả cảm xúc của nó. Xuyên suốt bộ phim, niềm hy vọng xuất hiện trong những hình ảnh lập thể có thể xúc giác được như những bông hồng bất ngờ vươn ra khỏi màn hình, một chú chó săn vui vẻ và một tấm vải organza bồng bềnh. Trong một bộ phim về sự mất mát, những khoảnh khắc xúc động này giống như sự lạc quan bùng nổ.

của Narimane Mari Chúng tôi đã có ngày bonsoir—để tưởng nhớ người bạn đời quá cố của cô, họa sĩ Michel Haas—cũng bị khơi dậy bởi sự đau buồn. Tuy nhiên, nếu gọi bộ phim là một sự tao nhã, sẽ là mô tả sai sự sống động của nó. Lạc quan ngay từ đầu, bộ phim cắt ghép những đoạn phim tài liệu về Haas tràn đầy sức sống. Anh ấy cười khò khè khi xem Charlie Chaplin ngã trên võ đài quyền anh trong Ánh đèn thành phố; hát một mình say sưa trong phòng thu của mình, chân lấm lem sơn; và băng qua một khung cảnh khô cằn và nhiều đá khi Mari lái xe bên cạnh anh ta. Mari nhấn mạnh vào phẩm giá của người yêu, máy ảnh của cô gắn chặt vào các tác phẩm nghệ thuật trên tường khi bác sĩ nói với Haas rằng chăm sóc giảm nhẹ là bước hợp lý tiếp theo dành cho anh. Anh ấy xáo trộn trong tấm trải giường của mình, sự kháng cự của anh ấy có thể nghe được. Cô ấy hướng ống kính của mình vào một chiếc giỏ treo trong căn hộ của họ, những chồi xanh mọc bên dưới những chiếc lá nâu đang mục nát của cây. “Hãy nhìn xem, nó mọc trở lại,” đọc phụ đề xuất hiện trên màn hình. Bộ phim dài một giờ đầy thách thức và vui tươi này đã xứng đáng giành giải cao nhất trong Cuộc thi tiếng Pháp của liên hoan phim cũng như giải thưởng của Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Quốc gia, giải thưởng tôn vinh quá trình làm phim thử nghiệm.

Một trong những bộ phim ấn tượng nhất mà tôi đã xem tại FIDMarseille đã được đưa vào chuỗi “Những viên ngọc khác” của liên hoan, nơi tổ chức các buổi chiếu ra mắt thế giới và chiếu những bộ phim phục chế mới không tranh giải. Ngã là bộ phim thứ tám của nhà làm phim người Nga 23 tuổi sung mãn Vadim Kostrov, và giống như những bộ phim “theo mùa” trước đây của anh ấy Mùa hạMùa đông, nó diễn ra tại quê hương anh, thành phố công nghiệp Nizhny Tagil. Trong 99 phút, máy quay mini-DV của Kostrov theo dõi một đứa trẻ chốt trong chiếc mũ bóng chày màu vàng — một phiên bản của Kostrov khi còn nhỏ, do Vova Karetin thủ vai, người cũng xuất hiện trong Mùa hạ – khi anh ấy lang thang trong thành phố và các vùng ngoại ô của nó một mình.

“Tôi hy vọng bộ phim đưa bạn vào một nơi yên tĩnh,” đạo diễn nói trong phần giới thiệu của mình — và thực sự có một chất lượng ASMR nhẹ nhàng cho rạp chiếu phim chậm của anh ấy, với các cảnh quay dài lo-fi có kết cấu và khung cảnh âm thanh xung quanh bao gồm tiếng sột soạt của cây cối, tiếng xe chạy vun vút, tiếng trẻ con nô đùa vui vẻ trong công viên. Có rất ít kịch tính, không có lời thoại và thiếu vắng khuôn mặt người một cách kỳ lạ. Đôi khi, Kostrov chấp nhận quan điểm của đứa trẻ, nhưng anh ấy không bao giờ cho phép người xem nhìn rõ khuôn mặt của Karetin. Tuy nhiên, càng ở bên cậu bé này lâu, tôi càng bắt đầu chú ý đến bước đi của cậu ấy—có mục đích nhưng uể oải, như thể cậu ấy đang cố gắng đi chậm lại và kéo dài thêm một chút thời gian. Trong một phân cảnh dài, anh ta ngồi trên một tảng đá, nhỏ bé giữa khu rừng xung quanh và nhìn ra thành phố như thể đang ngồi trên biển hiệu Hollywood của chính mình, ngôi sao của cuộc đời anh ta. 10 người bước ra khỏi buổi chiếu của tôi, có lẽ đã chán ngấy với việc chờ đợi điều gì đó xảy ra, đã bỏ lỡ những tiết lộ tinh tế, xây dựng chậm của bộ phim.

Mini-DV được đưa vào sử dụng khí quyển tương tự trong Lluís Galter’s sau khi mặt trời, một bí ẩn kỳ dị lấy bối cảnh trong một trại nghỉ dưỡng ở Costa Brava và được quay như một bộ phim gia đình. Ba chị em ngồi bên hồ bơi, say sưa khi một người đàn ông lớn tuổi kể cho họ nghe về một cậu bé đã biến mất tại chính trại đó 20 năm trước. Một người đàn ông trong bộ đồ gấu đang ở trong một trại gần đó, một tình huống vừa buồn cười vừa đe dọa một cách kỳ lạ. Chính xác thì không có gì xấu xảy ra, nhưng có cảm giác rằng sự ngây thơ có thể gặp rủi ro. Việc Galter sử dụng một cách mỉa mai “Khúc dạo đầu cho buổi chiều của một vị thần” giống như trong truyện cổ tích của Debussy nhấn mạnh sự tinh ranh lơ lửng ngay bên ngoài khung hình, khi các cô gái dành phần còn lại của bộ phim để chơi bài, tắm nắng trên bãi biển và lang thang khắp nơi cỏ cao mà không có cha mẹ của họ. Trong một cuộc phỏng vấn, Galter giải thích rằng trong khi một cậu bé Thụy Sĩ tên là René Henzig thực sự đã biến mất ở Sant Pere Pescador (nơi lấy bối cảnh của bộ phim), thì câu chuyện của cậu ấy và các nhân vật chính của nó hoàn toàn là bịa đặt. Tôi vừa ấn tượng vừa lo lắng trước cảm giác cụ thể của cả hai, như thể họ được khơi dậy từ một giấc mơ.


Simran Hans là một nhà văn và nhà phê bình phim sống ở London.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *