Đón Bằng công nhận nghề Then của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Rate this post

Ngày 3/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Lễ đón Bằng công nhận “Tập tục Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh mục Di sản văn hóa tiêu biểu. phi vật thể của nhân loại. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm 2003 diễn ra tại Cộng hòa Colombia, “Tục hát then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Then vừa là loại hình nghệ thuật dân gian, vừa là biểu hiện của tín ngưỡng dân gian. Thực hành Then là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc. Với những giá trị nghệ thuật đặc sắc của mình, Then đã góp phần rèn luyện tâm hồn, tình cảm và ý chí, khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của các dân tộc Tày, Nùng, Tày. Tiếng Thái, được truyền từ đời này sang đời khác.

Chủ tịch nước khẳng định, việc đăng ký “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” là quốc hiệu mà thế giới dành cho chúng ta, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về khái niệm này. những di sản văn hóa đặc sắc của miền núi phía Bắc Việt Nam, làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn và thu hút hơn đối với du khách. Đồng thời, giúp cộng đồng dân tộc Tày, Nùng, Thái và các dân tộc của 11 địa phương có di sản Then hiểu biết đầy đủ hơn về giá trị của Then trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. , để từ đó có những biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế du lịch của đất nước.

thuc-hanh-then.jpg
Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh “Tục hát Then của người Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Thứ trưởng Bộ Văn hóa. Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền nhân, những người bằng tài năng, công sức, máu xương đã tạo dựng, nuôi dưỡng và truyền lại cho con cháu. cháu nội tài sản quý giá này; chúc mừng, tuyên dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 11 tỉnh có di sản Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam, đặc biệt là các nghệ nhân đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết trong luyện tập và truyền dạy. , bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa quý giá, đặc sắc để di sản ngày càng bền vững và có sức lan tỏa lớn như ngày nay. Chủ tịch nước cũng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã hợp tác, giúp đỡ quý báu trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn và phát huy tài nguyên thiên nhiên. giá trị văn hóa; và đặc biệt là ủng hộ và tôn vinh di sản vô cùng đặc biệt này của Việt Nam và của nhân loại.

Cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đối với tổ tiên và cả trước cộng đồng quốc tế, Chủ tịch nước nêu rõ. Văn minh nhân loại. Việc phát huy vai trò, trách nhiệm không chỉ của Nhà nước, cơ quan, tổ chức mà của cả cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng Tày, Nùng, Thái – những chủ thể, những người thực hành di sản văn hóa. bàn giao di sản độc đáo này.

Chủ tịch nước đề nghị các địa phương sở hữu di sản Then quan tâm xây dựng các chương trình quảng bá, tuyên truyền sâu rộng, sáng tạo, hiệu quả nhằm tăng cường gắn kết xã hội, khuyến khích ý thức, trách nhiệm của người dân địa phương trong việc truyền bá và thực hành các hoạt động trong cộng đồng. Cùng với đó, quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân Then truyền dạy Then thực hành trong cộng đồng; tiếp tục sưu tầm, lưu giữ và phát hành tài liệu Then cổ; quan tâm đến tính đa dạng tổng thể của Then ở từng dân tộc, từng địa phương trong quá trình bảo tồn và phát triển …

Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương tỉnh Tuyên Quang đã duy trì tổ chức Lễ hội Thành Tuyên – lễ hội đặc sắc, độc đáo do nhân dân Tuyên Quang khởi xướng, duy trì và phát triển trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu phát triển Lễ hội Thành Tuyên ngày càng đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước, trở thành thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *