Dòng chảy của dầu Nga qua đường ống Druzhba tạm thời được nối lại, châu Âu vẫn chưa chắc chắn

Rate this post

Theo Reuters, nhà máy lọc dầu Mol của Hungary đã trả tiền vận chuyển dầu qua Ukraine để phía Ukraine mở khóa cho dầu chảy qua Druzhba. Lẽ ra, Nga phải trả khoản phí này, nhưng các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga đã khiến Moscow không thể thực hiện khoản phí này.

Việc Mol trả phí vận chuyển dầu được xem như một giải pháp tạm thời. Công ty Hungary cho biết dầu đã quay trở lại qua phần phía nam của Druzhba, đã chảy đến Slovakia và sẽ đến Hungary vào thứ Năm. Tuy nhiên, dòng dầu dự kiến ​​sẽ không đến được Cộng hòa Séc.

Về việc một ngân hàng phương Tây từ chối xử lý lệnh chuyển tiền của Nga để thanh toán phí vận chuyển dầu đến Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik cho biết, “Tôi không thấy bất kỳ lý do chính trị nào đằng sau nó.” điều này, bởi vì nó chỉ đơn giản là không tồn tại. Đây chỉ là một vấn đề kỹ thuật ”.

Hôm thứ Ba, nhà điều hành đường ống dẫn dầu thuộc sở hữu nhà nước của Nga Transneft cho biết, các dòng dầu chảy qua phần phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng chảy đến các nước Trung Âu kể từ ngày 4/8 do Transneft không thể chuyển tiền từ Moscow đến Ukraine để trả phí vận chuyển dầu.

Về phần mình, Hungary – quốc gia phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga vì sợ làm gián đoạn dòng năng lượng từ Nga – đã tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để nối lại dòng chảy của dầu thô qua Druzhba, bao gồm cả việc sẵn sàng trả phí vận chuyển dầu thay vì Nga. .

Sự gián đoạn của dòng chảy dầu qua Druzhba là một cú sốc khác đối với an ninh năng lượng ở châu Âu, khi giá khí đốt đã tăng vọt do nguồn cung khí đốt của Nga giảm trong bối cảnh mùa đông đang đến gần. .

Mol ngày 10/8 cho biết đã chuyển tiền vận chuyển dầu qua Ukraine cho phía Ukraine, đồng thời gọi đây là “giải pháp tức thời”. Mol giải thích rằng sự gián đoạn dòng chảy dầu qua phần phía bắc của đường ống Druzhba là do “các vấn đề kỹ thuật xuất hiện trong các giao dịch ngân hàng”.

Chi nhánh tại Slovakia của Mol, Slovnaft, cũng đã thanh toán để nối lại dòng dầu đến Slovakia.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik nói rằng việc Slovnaft trả phí trung chuyển dầu chỉ là giải pháp cho tháng Tám. Nói về việc một ngân hàng phương Tây từ chối xử lý chuyển tiền của Nga. Ông Sulik nói: “Tôi không thấy lý do chính trị nào đằng sau việc này, vì đơn giản là không có. Đây chỉ là vấn đề kỹ thuật.”

Ông Sulik cũng tiết lộ, phần phí vận chuyển dầu của Slovakia phải trả lần này là 9-10 triệu euro, tương đương khoảng 9,3-10,4 triệu đô la. Mol không tiết lộ phần phí mà Hungary phải trả.

Sự gián đoạn dòng chảy dầu qua đường ống Druzhba cũng ảnh hưởng đến Cộng hòa Séc. Công ty lọc dầu của Séc Unipetrol cho biết họ hiện có đủ dầu để hoạt động, nhưng không đề cập đến việc dòng chảy của dầu qua Druzhba đến nước này có được nối lại hay không.

Nhà điều hành đường ống của Slovakia, Transpetrol cho biết dầu đã chảy sang Slovakia, nhưng việc tiếp tục bơm sang Cộng hòa Séc không được lên kế hoạch.

Bất kỳ sự gián đoạn mới nào đối với các dòng năng lượng của Nga sẽ làm tăng thêm bất ổn vào thời điểm này, khi dòng khí đốt từ Nga đến châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 hiện chỉ bằng 20% ​​công suất đường ống.

Cả châu Âu đang quay cuồng với các biện pháp tìm nguồn cung cấp khí đốt thay thế và cắt giảm tiêu thụ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông tới. Kịch bản đáp trả của EU trong trường hợp nguồn cung khí đốt bị cắt giảm sâu hơn bao gồm cả việc chia khẩu phần khí đốt – một “cơn ác mộng” có thể đẩy kinh tế khu vực này lún sâu hơn vào suy thoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *