ĐỘNG VẬT, Trừu tượng, Siêu hình Khoa học Viễn tưởng Chính kịch

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: ĐỘNG VẬT, Trừu tượng, Chính kịch khoa học viễn tưởng siêu hình

Đối với biên kịch kiêm đạo diễn Sofia Alaoui, giành Giải thưởng lớn của Ban giám khảo cho Phim ngắn Quái vật có chết cũng không sao (Điều gì sẽ xảy ra nếu những con dê chết) tại Liên hoan phim Sundance và Phim ngắn hay nhất tại Giải thưởng César ba năm trước đã mở ra những cánh cửa theo nghĩa đen.

Cho Alaoui cơ hội để đưa kịch bản dài đầu tiên của cô ấy, động vật, một bộ phim truyền hình khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh ở Ma-rốc đương đại, hiện đã được sản xuất và gặt hái nhiều thành công. Lần lượt bí truyền, bí ẩn và ẩn dật, động vật đánh dấu sự xuất hiện của một giọng nói điện ảnh mới mẻ, nguyên bản, mặc dù là một giọng nói không điển hình, mang phong cách riêng, không chính thống.

Khi chúng ta gặp nhau lần đầu động vật của nhân vật trung tâm, Itto (Oumaima Barid), một phụ nữ mang thai nặng nề ở độ tuổi cuối 20, cô ấy phá vỡ những quy tắc bất thành văn, không linh hoạt của ngôi nhà được nhận nuôi và gia đình giàu có sở hữu nó, đồng cảm với những người giúp việc trong gia đình và tự chuẩn bị thức ăn cho mình trong bếp . Nó đủ để khiến mẹ chồng độc đoán, thích kiểm soát của cô (Souad Khouyi) rơi vào những cơn giận dữ gần như không thể kìm nén được. Nguồn gốc dân tộc của Itto với tư cách là người Berber và là một phụ nữ thuộc tầng lớp xã hội thấp hơn đã khiến cô bị nghi ngờ và trong mắt mẹ chồng cô không xứng đáng để kết hôn với Amine (Mehdi Dehbi), đứa con trai được yêu thích nhất của gia đình, hoặc mẹ của họ. đứa trẻ chưa chào đời.

Mối quan hệ của Itto với mẹ chồng dựa trên sự hòa dịu có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, khiến mọi chuyện trở nên dễ hiểu hơn khi Amine và các thành viên khác chuyển đến một thị trấn khác để thực hiện một thỏa thuận kinh doanh tiềm năng, khiến Itto tạm thời một mình và hạnh phúc trong thời gian ngắn. trước viễn cảnh có một khoảng thời gian riêng tư, thoát khỏi ánh mắt soi mói, dò xét của mẹ chồng. Những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như tận hưởng một bồn tắm thư giãn, thời gian đi văng và ăn bất cứ thứ gì cô ấy muốn, mang lại cho cô ấy một hương vị tự do khiêm tốn nếu không cuộc sống bị kiểm soát chặt chẽ của cô ấy sẽ thiếu đi.

Tuy nhiên, tin tức về một sự kiện khí tượng cấp độ toàn cầu, không xác định sẽ thay đổi mọi thứ. Xe tải của quân đội phóng nhanh ra ngoài cổng, điện thoại di động trở nên không đáng tin cậy và Itto biết rằng Amine không thể liên lạc lại với cô.

Thay vào đó, cô phải tìm đường đến Khourigba, một thị trấn bị phong tỏa ở phía bên kia của dãy núi Atlas. Ban đầu dựa vào một người hàng xóm thân thiện giả tạo khiến Itto và đứa con chưa sinh của cô bị mắc kẹt trong một thị trấn bụi bặm đầy những người đàn ông cảnh giác, những con chó hoang cư xử kỳ lạ và những con chim bay theo kiểu bay bất thường.

Những dấu hiệu và cảnh báo đó hầu như không làm thay đổi quyết tâm của Itto để quay lại với Amine và mọi thứ mà anh ta đại diện, mặc dù nỗ lực đánh cắp một chiếc xe ba bánh có động cơ từ một người giữ khách sạn, Fouad (Fouad Oughaou), kết thúc bằng việc Fouad, giống như Itto a Berber, miễn cưỡng đồng ý để vận chuyển Itto qua những ngọn núi. Ít được thúc đẩy bởi những xấp tiền mà Itto mang lại cho anh ta hơn là ý thức về nghĩa vụ, bổn phận và trách nhiệm đối với một người phụ nữ đang gặp khó khăn, Fouad không ngần ngại chỉ ra những thái độ mới của Itto về tiền bạc, đẳng cấp và quyền lực.

Trong khi Alaoui đan xen một lời phê bình không mấy nhẹ nhàng đối với một xã hội Ma-rốc phân tầng nặng nề, cô ấy cố tình giữ bản chất và mức độ của hiện tượng khí tượng mơ hồ và không xác định. Thay vào đó, cô ấy tập trung vào các phản ứng trước khả năng các sinh vật ngoài trái đất có thể ghé thăm thế giới của chúng ta và cách một tôn giáo có tổ chức cụ thể (Hồi giáo) sẽ phản ứng thế nào trước một sự kiện thay đổi thế giới, mang lại sự thoải mái có ý nghĩa cho một số người và những lời lẽ vô vị đối với những người khác.

Alaoui cũng để ngỏ câu hỏi quan trọng về việc cuộc gặp gỡ với trí thông minh ngoài hành tinh, nếu có, sẽ thực sự thay đổi bao nhiêu ở cấp độ xã hội, văn hóa và chính trị, gợi ý, hơi trái ngược với kinh nghiệm trực tiếp của Itto, rằng những thay đổi đó tốt nhất chỉ là bề ngoài. . Tại một số thời điểm trên hành trình vật chất và siêu hình của mình, Itto gặp những người đàn ông (hầu hết) có hành vi kỳ quặc, lập dị có thể là phản ứng tự nhiên đối với sự kiện toàn cầu, bị “sở hữu” bởi những sinh vật ở thế giới khác, hoặc đơn giản là những sinh vật mang hình dạng con người, hoạt động theo cách kể chuyện. như những thiên thần trường học cũ, hướng dẫn Itto đến sự an toàn cá nhân và một cái gì đó tiến tới sự giác ngộ tâm linh.

động vật công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *