Dòng vốn ETF đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị hút ròng

Rate this post

Sau 3 tháng hút ròng liên tiếp trong quý II, dòng vốn qua các quỹ ETF có dấu hiệu đảo chiều khi tháng 7 bị hút ròng tới 174 tỷ đồng. Bất ngờ đến từ quỹ DCVFM VNDiamond ETF khi bị rút ròng mạnh nhất thị trường với giá trị 522 tỷ đồng. Trước đó, quỹ ETF này đã có chuỗi 5 tháng hút ròng liên tiếp và là “thỏi nam châm” hút tiền mạnh nhất trong nửa đầu năm.

Theo sau Diamond ETF, hai cái tên quen thuộc VNM ETF và DCVFM VN30 ETF tiếp tục bị hút ròng với dòng tiền lần lượt là 305 tỷ đồng và 120 tỷ đồng. Ngược lại, FTSE Vietnam ETF kết thúc chuỗi 6 tháng hút ròng liên tiếp với mức rút nhẹ 29 tỷ đồng trong tháng 7. SSIAM VNFinlead ETF và KIM VN30 ETF cũng lần lượt ròng 170 tỷ đồng và 144 tỷ đồng trong tháng trước.

Dòng ETF đã đảo ngược,

Dòng vốn thông qua các quỹ ETF đã đảo ngược vào tháng 7

Trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF hút tiền nhiều nhất thị trường với 18,4 triệu USD (~ 430 tỷ đồng) và cũng là cái tên duy nhất hút ròng trong 7 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tốc độ rút tiền có dấu hiệu chững lại khi giá trị dòng tiền vào thấp hơn nhiều so với quý II, khi quỹ ETF này hút ròng hàng nghìn tỷ USD mỗi tháng.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, không ngạc nhiên khi Fubon dẫn đầu nhóm hút tiền với giá trị gần 5.900 tỷ đồng. Diamond ETF vẫn hút ròng hơn 5.000 tỷ đồng từ đầu năm nhưng phải tạm lùi xuống thứ hai. Ở chiều ngược lại, 3 quỹ VN30 ETF và VNM ETF là 2 quỹ hút ròng hơn nghìn tỷ từ đầu năm trong khi tiền mặt từ FTSE là 660 tỷ đồng.

Cùng với dòng vốn ETF, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng trở lại sau 3 tháng mua ròng liên tiếp trong quý II. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó riêng sàn HoSE là khoảng 415 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ Diamond ETF (mã FUEVFVND) là tâm điểm bị bán ròng với giá trị hơn 750 tỷ đồng, theo sau là Hòa Phát (mã HPG) với giá trị gần 560 tỷ đồng.

Dòng ETF đã đảo ngược,

Thực tế, dòng vốn qua các quỹ ETF đảo chiều và khối ngoại bán ròng trên thị trường trong 1 tháng qua chưa đủ cơ sở để khẳng định xu hướng. Theo VNDirect, bối cảnh vĩ mô của Việt Nam cũng như triển vọng thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn, đặc biệt trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

VNDirect dự báo dòng vốn ETF sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nhưng tập trung vào các quỹ ETF có tiềm năng tăng trưởng tốt và định giá phù hợp như Diamond ETF. Bên cạnh đó, Fubon ETF vẫn hút tiền mạnh, cho thấy sự ưa chuộng của dòng vốn từ các nước Đông Á đối với ETF Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong giai đoạn điều chỉnh.

Trong nửa cuối năm, hai quỹ ETF mới gồm DCVFM VNMidcap và KIM Growth VNFinselect cũng được kỳ vọng sẽ mang đến luồng gió mới và đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư. Trong đó, KIM Growth VNFinselect là quỹ thụ động theo mô hình chỉ số VNFinselect, đại diện cho ngành Tài chính tại HoSE. Đây là chỉ số mô phỏng các cổ phiếu trong ngành Tài chính bao gồm các cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa.

Trong khi DCVFM VNMIDCAP ETF là mô phỏng gần nhất có thể về hiệu suất của chỉ số VNMidcap. Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên trên thị trường sử dụng chỉ số này. Trong cơ cấu ngành của rổ VNMidcap, nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 31,8%, tiếp đến là bất động sản (15,2%) và nguyên vật liệu (16,1%) …

https://cafef.vn/dong-von-etfs-dao-chieu-thoi-nam-cham-hut-tien-nua-dau-nam-bat-ngo-bi-rut-rong-20220731164054861.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *