Đột phá thông qua Dự án Hỗ trợ Phát triển Nhà máy Thông minh | Việc kinh doanh

Rate this post

Tao dot mix qua Du An ho trot trien khai Nhat Minh hinh anh 1 Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp tham quan, đánh giá kết quả triển khai dự án tại doanh nghiệp. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Tại lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển” nhà máy thông minh“Đợt 1 năm 2022 tại 14 doanh nghiệp diễn ra vào tháng 7 do Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương tổ chức, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đánh giá có nhiều bước chuyển mình ngoạn mục của công ty. doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh.

Theo ông Choi Joo Ho, những thay đổi này là nền tảng để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trong tất cả các quy trình như nghiên cứu, sản xuất,… từ đó có thêm cơ hội tham gia cuộc thi. chuỗi cung ứng Không chỉ Samsung mà còn là mạng lưới cung ứng toàn cầu.

“Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực lan tỏa chương trình đến nhiều địa phương hơn nữa để hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần phục hồi và phát triển bền vững kinh tế – xã hội thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”. ông Choi Joo Ho cho biết.

Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Theo đại diện Bộ Công Thương, sau gần 3 tháng triển khai (12 / 4-7 / 4), giai đoạn 1 của Đề án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Các chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chuyên gia tư vấn của Samsung Hàn Quốc đã trực tiếp tham gia khảo sát, đánh giá và tư vấn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Dự án đã hỗ trợ phát triển mô hình nhà máy thông minh cho 14 doanh nghiệp, trong đó có 7 doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh, 2 doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, 3 doanh nghiệp Hà Nội, 1 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hưng Yên và 1 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam và đạt được nhiều kết quả cải thiện tích cực.

[Bộ Công Thương hợp tác cùng Samsung phát triển nhà máy thông minh]

Trong số 14 doanh nghiệp tham gia, có 3 công ty là Công ty Cổ phần Manutronics Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Chiến Thắng và Công ty TNHH Nhựa An Lập có kết quả hoạt động cải thiện đáng kể. Tren thuc te thong qua cac hoat dong: Xây dựng môi trường thu thập, chia sẻ thời gian của lĩnh vực sản xuất.

Đồng thời, chuẩn hóa quy trình quản lý phụ tùng, linh kiện, phụ tùng & ứng dụng hệ thống; Mã hóa phụ tùng, linh kiện, phụ tùng thay thế, tối ưu hóa quy trình quản lý; thiết bị ứng dụng kết cấu vật liệu xây dựng; Áp dụng tính năng quét mã vạch để quản lý kết quả sản xuất và tình trạng hàng tồn kho; Áp dụng phần mềm để quản lý sản xuất và thiết bị, tỷ lệ sai hỏng.

Với 5 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội, Công ty TNHH Nhựa An Phú Việt, Công ty TNHH Haast Việt Nam, Công ty Cổ phần Hanpo Vina, Công ty TNHH Trấn Thành, sau quá trình tư vấn đã xây dựng và triển khai hiệu quả việc thu thập dữ liệu theo thời gian thực thông qua các hoạt động sau: Ứng dụng quét mã vạch để quản lý kết quả sản xuất và tình trạng xuất nhập; Lắp đặt cảm biến tại máy sản xuất để thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực; Lắp đặt màn hình quan sát tại các vị trí cần thiết để cập nhật bảng dữ liệu thời gian thực (lỗi thiết bị, lỗi sản phẩm, tồn kho, tình trạng sản xuất…); Phân tích dữ liệu định kỳ.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ tư vấn cải tạo mặt bằng sản xuất cho 6 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Công nghiệp JK Việt Nam, Công ty TNHH MTV DM Vina, Công ty Cổ phần Chính xác, Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu bao bì Hà Nội, Sản xuất và Thương mại Thịnh Vượng Công ty TNHH, Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện.

Đặc biệt, Samsung giúp các doanh nghiệp này xây dựng môi trường sản xuất an toàn; Phân loại, sắp xếp thiết bị, dụng cụ; Xây dựng bảng KPI quản lý bằng excel; Giảm thời gian hoạt động của sân khấu; Tối ưu hóa vị trí tại nhà máy; Sắp xếp lại kho hàng trực quan hơn.

Nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

Nhìn chung, trước khi tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam cũng thu thập và quản lý dữ liệu tại địa phương, thông tin vận hành xử lý được cập nhật chậm, thường theo đơn vị thời gian ngày hoặc tuần. ảnh hưởng lớn đến tốc độ và hiệu quả ra quyết định của các nhà quản lý.

Tuy nhiên, khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn hoạch định chiến lược cũng như xây dựng lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”, một hệ thống quản lý bao gồm nhiều quy trình khác nhau. đã được thiết kế lại để tối ưu hóa, đảm bảo luồng thông tin hoạt động thông suốt và liên tục.

Các giải pháp quản lý dựa trên số hóa và tự động hóa được chuyển giao trực tiếp từ các chuyên gia của Samsung, giúp cả hệ thống quản lý và mặt bằng sản xuất được thay đổi đáng kể từ khâu tiếp nhận yêu cầu, xây dựng kế hoạch. lập kế hoạch sản xuất để bảo quản và cung cấp sản phẩm. Các dữ liệu liên quan đến năng suất, chất lượng, giao hàng, chi phí … được quản lý và phân tích theo thời gian thực giúp người quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

Kể từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp triển khai chương trình tư vấn đổi mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhận thức được tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai đề án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu giai đoạn 2020-2023.

Thông qua nỗ lực tìm kiếm nhà cung cấp, số lượng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung đã tăng mạnh. Năm 2014 chỉ có 4 doanh nghiệp cấp 1, con số này đã tăng lên 51 doanh nghiệp vào cuối năm 2021. Cùng với đó, số doanh nghiệp cấp 2 cũng đạt 203 doanh nghiệp.

Ghi nhận quá trình triển khai dự án, theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), sau khi tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam đã có những cải thiện rất đáng khích lệ về hiệu quả hoạt động. hoàn thiện và tối ưu hóa quy trình sản xuất, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu, đảm bảo ứng dụng nhà máy thông minh.

“Tinh thần trách nhiệm và sự cầu tiến của các doanh nghiệp khi họ đã không ngừng nỗ lực trước, trong và sau quá trình cải tiến là rất đáng ghi nhận. Mong rằng các doanh nghiệp tham gia chương trình tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa hiệu quả của chương trình phát triển Nhà máy thông minh, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp hỗ trợ trên thế giới. cả nước ”, ông Ngô Khải Hoàn nhấn mạnh.

Theo đại diện Sở Công nghiệp, sau dự án, các doanh nghiệp được tư vấn sẽ tiếp tục phát triển hệ thống nhà máy thông minh dưới sự tư vấn trực tuyến của các chuyên gia Hàn Quốc để giúp nâng cao năng lực cạnh tranh. nâng cao năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam./.

Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại các địa phương là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh. SAMSUNG đã phối hợp với Bộ Công Thương ký biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực nhà máy thông minh tư vấn trong lĩnh vực nhà máy thông minh. 2 năm (2022-2023).

Dự kiến, giai đoạn 2 của Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” sẽ tiếp tục được triển khai tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

Đức Duy (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *