Đột phá trong phòng chống tham nhũng

Rate this post

Kiểm tra và đánh giá phải sạch sẽ

Thực tế, tình trạng thanh tra, kiểm toán vào cuộc nhưng không phát hiện sai phạm, chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan điều tra vào cuộc thì sai phạm mới “lộ” ra. Điển hình nhất là việc các năm trước có 11 đoàn thanh tra vào kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm nào tại Vinashin, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với Tiên phongÔng Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng cần khẩn trương xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ trong hoạt động thanh tra, kiểm toán khi thi hành công vụ. Qua đó, không chỉ góp phần răn đe, phòng ngừa vi phạm mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan thanh tra, kiểm toán.

Bước đột phá trong phòng chống tham nhũng - Ảnh 1.

Vụ Việt Á khiến Bộ trưởng Bộ Y tế và nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bị kỷ luật khai trừ Đảng, khởi tố và bắt giam. Ảnh: PV

Đột phá trong phòng chống tham nhũng - Ảnh 2.

Theo ông, để đảm bảo tính đúng đắn trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải trong sạch, có năng lực, không bị “đạn xuyên thấu tiền”. Ông Sửu cho biết, trước đây có tình trạng, vụ việc nhưng có tới 7-8 đoàn thanh tra, kiểm toán, từ Trung ương đến địa phương nhưng vẫn không phát hiện ra sai phạm. Chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, vi phạm mới được làm rõ.

“Đi rất đông, nhiều đoàn vào nhưng không coi điểm đi, điểm đến, không chỉ rõ vi phạm. Những trường hợp như vậy nếu không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực thì cũng là do né tránh, không dám làm ”, ông Ngô Văn Sửu nói.

Trường hợp kết luận thanh tra, kiểm toán không chỉ ra vi phạm thì phải đặt câu hỏi về tính khách quan, thậm chí có hay không việc “che chắn” vi phạm. “Nếu sau này phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm các đoàn thanh tra, kiểm toán trước theo đúng tinh thần như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói:“ Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng phòng chống. , chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ có như vậy mới tạo được sức răn đe, nâng cao trách nhiệm của lực lượng thực thi pháp luật ”, ông Sửu nói.

Lãnh đạo bị kỷ luật, nói ai nghe ai

Nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là quyết định đúng đắn, tạo sự đồng bộ, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới nảy”. , dưới cái lạnh ”.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là việc bố trí nhân sự tham gia BCĐ ở các địa phương phải trung thực, gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Dẫn ra ví dụ ở Ninh Bình, một cán bộ vừa bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn được phân công về Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của tỉnh, ông Sửu đề nghị các cơ quan Trung ương cần vào cuộc. và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phân công cán bộ.

“Đang bị kỷ luật cảnh cáo mà được phân công ngồi đó thì ai chỉ đạo, làm sao chống được tham nhũng, tiêu cực”, ông Sửu nói.

Ba lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ bị kỷ luật

Liên quan đến những sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên nhiệm kỳ 2015-2020 trong quản lý sử dụng đất đai, tài sản nhà nước …, tại kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyên. Quang Thanh, nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại Bình Thuận, tại kỳ họp thứ 14, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Vũ Văn Hóa, Phó Tổng Thư ký. Kiểm toán Nhà nước để xảy ra sai phạm trong công tác chỉ đạo thanh tra, giải quyết tố cáo, kiểm toán trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *