Dự án NMLD Dung Quất muốn mở rộng, Bộ Công Thương thông báo đội vốn 1,2 tỷ USD

Rate this post

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – đơn vị quản lý vận hành NMLD Dung Quất) về việc làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án mở rộng, nâng cấp.

Một trong những vấn đề được Bộ Công Thương lưu ý là việc thu xếp vốn để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng 1,2 tỷ USD, trong đó 40% vốn chủ sở hữu được lấy từ lợi nhuận để lại hàng năm của công ty. BSR giai đoạn 2018-2023. Phần vốn còn lại của dự án là vốn vay.

Theo Bộ Công Thương, lũy kế kết quả sản xuất kinh doanh 3 năm kể từ khi cổ phần hóa (2018 – 2020) của BSR đạt 345,77 tỷ đồng (khoảng 15 triệu USD) và chỉ đáp ứng khoảng 2 triệu tỷ đồng. 7% vốn chủ sở hữu của dự án. Bộ Công Thương lo ngại điều này dẫn đến việc thu xếp vốn cho dự án không đảm bảo.

Mặc dù kết quả kinh doanh giai đoạn 2018-2020 chưa đạt kỳ vọng nhưng từ năm 2021 trở đi, hoạt động kinh doanh của BSR liên tục lập kỷ lục. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của BSR đạt gần 6.700 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 12.500 tỷ đồng.

Lũy kế từ năm 2018 đến hết tháng 6/2022, BSR lãi khoảng 19.500 tỷ đồng. Nếu nửa cuối năm 2022 và 2023 lợi nhuận của BSR không có nhiều biến động, BSR sẽ “lo” 40% (khoảng 500 triệu USD) vốn chủ sở hữu trong tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Đối với các khoản vay, Bộ Công Thương khuyến nghị BSR cần làm việc cụ thể với các tổ chức tài chính để đảm bảo tính khả thi của khoản vay.

Nhận xét về dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, Bộ Công Thương cho rằng, dự án giải quyết được những hạn chế của nhà máy hiện tại về nguồn dầu thô, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, môi trường. thị trường, quy mô công suất, tính linh hoạt, khả năng chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm, hiệu quả kinh tế.

Việc công nghệ được lựa chọn và thể hiện trong hồ sơ cho phép dự án đảm bảo các mục tiêu sau: nâng công suất của nhà máy lên hơn 170.000 thùng / ngày, có thể chế biến nhiều hỗn hợp dầu thô khác nhau, và sản xuất các sản phẩm khác. các sản phẩm xăng (RON 92, RON 95), LPG, propylene, polypropylene, nhiên liệu phản lực / dầu hỏa, dầu diesel, dầu FO và lưu huỳnh đáp ứng tiêu chuẩn môi trường Euro V và mới nhất.

Các dây chuyền công nghệ, thiết bị dự kiến ​​lựa chọn, ứng dụng vào dự án là công nghệ tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan, Ý và đã được kiểm chứng trong vận hành thương mại. phù hợp với công nghệ lọc dầu hiện có và đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu của dự án.

Về nguyên liệu dầu thô, theo Bộ Công Thương, BSR cần đánh giá đầy đủ, thận trọng và kỹ lưỡng khả năng nhập khẩu dầu thô và rủi ro trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa Liên bang Nga và Ukraine đã làm thay đổi cục diện. cung và cầu; giá cả của thị trường năng lượng Châu Âu nói riêng và thị trường năng lượng thế giới nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *