Dự báo lạc quan về ‘sức khỏe’ của nền kinh tế Việt Nam

Rate this post

Đây là những nội dung được các chuyên gia kinh tế thảo luận tại hội thảo “Áp lực lạm phát năm 2022 và đề xuất chính sách”, do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội tổ chức vào ngày 16/9.

TS Nguyễn Quốc Việt – Phó Viện trưởng VEPR – cho rằng lạm phát không phải là vấn đề quá lớn, nhưng áp lực đã rõ ràng hơn và sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng cuối năm.

Căng thẳng chính trị ở Ukraine vẫn là rủi ro lớn nhất đối với lạm phát và giá cả hàng hóa của Việt Nam. Xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát từ bên ngoài. Chính sách Zero COVID kéo dài ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Việt cho rằng áp lực lạm phát được dự báo sẽ giảm bớt trong những tháng cuối năm nếu giá dầu và thực phẩm trên thế giới giảm và tình hình gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu được cải thiện.

Từ đánh giá tác động của các yếu tố trong và ngoài nước, ông Việt dự báo lạm phát trong nước năm 2022 sẽ ở mức 3,5-3,8% so với năm 2021.

TS Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – cho rằng từ nay đến cuối năm, lạm phát theo tháng sẽ tăng. Dự báo năm 2023, áp lực lạm phát còn lớn hơn (4-4,5%), gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế. Ông Lực dự báo năm 2022, năm 2022, tăng trưởng GDP khoảng 7-7,5%, nhưng năm sau là 6,5-7%.

“Trong năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư”, ông Lực phân tích.

Dự báo lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Các chuyên gia dự đoán tăng trưởng kinh tế lạc quan vào năm 2022.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ vượt 6,5%. Trong khi đó, nhiều tổ chức quốc tế đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam hiện ở mức 7-7,5%.

Về khuyến nghị, bên cạnh việc duy trì ổn định và giảm áp lực lạm phát, các chuyên gia cho rằng vẫn còn dư địa để điều chỉnh chính sách, do đó vẫn có thể mạnh dạn hơn trong thực hiện chương trình phục hồi và phát triển. phát triển kinh tế và đầu tư công. Đây là nền tảng cho sự phục hồi và ổn định trong những năm tiếp theo.

“Cần tháo gỡ những rào cản, khó khăn về môi trường kinh doanh, tạo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp để có thể tăng cường hợp tác, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. cầu và khai thác thế mạnh từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ”, TS Nguyễn Quốc Việt đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *