Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục cuối năm 2022 – đầu năm 2023?

Rate this post

Tín hiệu phục hồi

Trong bối cảnh tác động “hậu Covid-19”, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước đang phải chịu sức ép từ giá nguyên liệu đầu vào leo thang, chi phí vận tải và xăng dầu tăng mạnh. Tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty F&B cũng bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa cao ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp quý II / 2022 của Vinamilk với sự cải thiện so với quý trước đang cho tín hiệu lạc quan.

Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục cuối năm 2022 - đầu năm 2023?  - Ảnh 1.

Riêng phân khúc trong nước, tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 70 điểm cơ bản so với quý đầu năm nhờ một số yếu tố như: Yếu tố mùa vụ khi lượng sữa tiêu thụ trong quý hè cao hơn; Tỷ suất lợi nhuận gộp của dòng sản phẩm sữa tươi 100% cải thiện so với cùng kỳ. Đây là kết quả của việc Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống trang trại bò sữa, chủ động được nguồn nguyên liệu sữa tươi.

Động lực ngắn hạn và trung hạn

Cũng theo dự báo của VNDirect, doanh thu nội địa của Vinamilk sẽ tăng trưởng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái khi nhu cầu phục hồi. Nhu cầu tiêu thụ sữa trong năm 2022 được dự báo sẽ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái về sản lượng, cao hơn mức 4% của năm trước. Dự báo này dựa trên một số cơ sở (1) cơ sở tiêu thụ thấp vào năm 2021; (2) nhu cầu về sữa tăng cường để cải thiện sức khỏe và (3) nhận thức của người tiêu dùng cao hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm tăng cường miễn dịch như sữa chua tăng lên.

Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục cuối năm 2022 - đầu năm 2023?  - Ảnh 2.

Các chiến lược marketing của Vinamilk cũng bắt đầu phát huy hiệu quả và thúc đẩy doanh thu nội địa trở lại từ quý 3 năm 2022. Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc hệ thống phân phối trong nửa đầu năm được kỳ vọng sẽ mang lại những cải thiện nhất định về tăng trưởng doanh thu trong các quý tới. Ngoài ra, việc học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè vào quý III / 2022 và đón Tết Nguyên đán sớm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục cuối năm 2022 - đầu năm 2023?  - Ảnh 3.

Tháng 7/2022, Vinamilk đón 2.500 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ về mở rộng đàn cho trang trại sinh thái Green Farm và khu phức hợp trang trại Lao-Jagro. Dự án trang trại tại Lào (quy mô 8.000 con) dự kiến ​​ra sản phẩm vào năm 2023. VNDirect ước tính, dự án này sẽ giúp Vinamilk tăng quyền tự chủ về nguyên liệu đầu vào sữa lên 4%. Tháng 5 vừa qua, Vinamilk và Mộc Châu Milk cũng đã bấm nút khởi công dự án Mộc Châu Milk Paradise và tiếp tục tăng đàn tại 13 trang trại hiện có. Các dự án này sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc của tỷ suất lợi nhuận gộp vào giá sữa bột thế giới trong dài hạn.

Cuối năm nay, Vinamilk dự kiến ​​khởi công dự án nhà máy sữa tại Hưng Yên với số vốn đầu tư lên tới 4.600 tỷ đồng (gần 200 triệu USD), trên diện tích 25 ha. Đây được coi là “siêu nhà máy sữa” lớn nhất của Vinamilk tại khu vực miền Bắc và cũng là dự án nhà máy chế biến sữa lớn nhất tỉnh Hưng Yên được cấp quyết định chủ trương đầu tư tính đến thời điểm hiện tại. đây. Với tổng công suất thiết kế ước tính khoảng 400 triệu lít / năm, nhà máy sữa tại Hưng Yên là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển 5 – 10 năm của Vinamilk. Theo kế hoạch, đến quý IV / 2025, công ty sẽ đưa toàn bộ dự án giai đoạn 1 vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về dài hạn, Vinamilk tiếp tục tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với các sản phẩm tiềm năng thông qua dự án thịt bò hợp tác với Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản). Dự án được thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư theo giai đoạn khoảng 500 triệu USD. Giai đoạn 1 dự kiến ​​đi vào hoạt động năm 2023 với công suất khoảng 30.000 con bò thịt / năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *